Thứ sáu, 14/8/2020 | 11:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 11/5/2018, 20:06 (GMT+7)

Nói lời sau cùng: Bị cáo Thăng không nhận mình cố ý làm trái

thuynt Thứ sáu, 11/5/2018, 20:06 (GMT+7)

Ghi nhận thêm tình tiết khai báo thành khẩn cho bị cáo Đinh La Thăng

Chiều muộn ngày 11/5, Phiên xét xử phúc thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại hai dự án nhiệt điện trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC, mã PVX-HNX) đã kết thúc phần tranh tụng. HĐXX nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 14/5.

Trước đó, liên tục đã có những đối đáp giữa VKS và luật sư. Đối với việc xác định tội danh mà hai bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực, trong khi VKS giữ nguyên quan điểm cho rằng hai bị cáo tội Cố ý làm trái… còn luật sư và các bị cáo cho rằng đây là Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Với ý kiến của luật sư Thiệp cho rằng VKS chưa đối đáp trực tiếp, VKS cho rằng đây là hai quan điểm song song và quyết định cuối cùng sẽ do HĐXX quyết định.

Trong phần đối đáp của mình, VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm hình phạt với các bị cáo. Cụ thể, VKS đề nghị giảm từ 2-3 năm đối với các bị cáo mà HĐXX sơ thẩm đang xem xét mức án 9-10 năm tù; giảm khoảng 2 năm với bị cáo nhận án 6 năm tù. Riêng bị cáo Thuận, nhận giảm 1 năm tù với tội Cố ý làm trái (7 năm tù) và giảm 2-3 năm tội Tham ô (15 năm tù).

VKS đề nghị giảm 12-18 tháng tù đối với bị cáo Minh, Mậu; giảm 18-24 tháng tù đối với Nguyễn Mạnh Tiến.

Riêng đối với bị cáo Đinh La Thăng, VKS cho rằng bản án 13 năm tù có phần nghiêm khắc. Tuy nhiên, công tố viên cho rằng đây là sự nghiêm khắc cần thiết nếu xét đến tính chất nghiêm trọng của vụ án.

VKS cho rằng trong vụ án hình sự, hai điều quan trọng nhất để xem xét giảm án là khai báo thành khẩn và khắc phục hậu quả. VKS ghi nhận tình tiết giảm nhẹ khai báo thành khẩn nhưng không đưa ra mức đề nghị giảm án. Thời điểm này, ông Đinh La Thăng chưa nộp tiền khắc phục hậu quả (30 tỷ đồng).

Nói lời sau cùng: Phần lớn các bị cáo nhận sai phạm và ăn năn, hối lỗi

Kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Đinh La Thăng, người đang được VKS Cấp cao xác định có vai trò chính trong hành vi Cố ý làm trái..., là bị cáo đầu tiên nói lời sau cùng.

Bị cáo Đinh La Thăng nói mình tha thiết mong HĐXX xem xét công tâm, khách quan, công bằng và xem xét chuyển tội danh sang Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo cũng nhấn mạnh luôn tuân thủ pháp luật, chủ trương nhà nước, không bao giờ chỉ đạo, điều hành cố ý làm trái pháp luật để gây ra hậu quả trong 6 năm lãnh đạo PVN. Ông cũng khẳng định ản thân luôn hành động vì lợi ích tập đoàn, không tư lợi cá nhân và mong HĐXX xem xét để đảm bảo nghiêm minh và vừa thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. Bị cáo cũng cho biết sẽ chấp hành nghiêm túc quyết định của HĐXX.

Đến nay, ông cũng là một trong số ít các bị cáo chưa thực hiện khắc phục hậu quả.

Bị cáo Phùng Đình Thực khẳng định bản thân không cố ý làm trái nhưng đã một phần trách nhiệm và khắc phục hậu quả. Vào 15h chiều nay, qua luật sư bào chữa, HĐXX cũng đã được biết bị cáo Thực nhận phần tiền đặt cọc bán nhà số tiền 1 tỷ đồng.

Căn cứ vào hành vi của bị cáo đối với dự án không tư lợi cùng các hành vi hạn chế mức thấp nhất đối với hậu quả vụ án, đóng góp trong quá trình công tác, nghỉ hưu và sau khởi tố cho PVN,

Bị cáo Thực mong được xét xử công minh và xem xét việc mình đã cả cuộc đời luôn nỗ lực tối đa không bao giờ nghĩ biết sai mà vẫn làm.

"Bị cáo luôn tâm huyết và mong muốn đóng góp nhiều nhất cho đất nước, ngành dầu khí. Mong HĐXX không cách ly bị cáo vì không nghĩ mình không gây hại mà vẫn còn có ích cho xã hội.

Cũng như bị cáo Thực, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh cũng được đề nghị giảm án 2-3 năm. Bị cáo Khánh cảm ơn VKS đã lắng nghe ý kiến của bị cáo/ luật sư và tin tưởng vào chính sách khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Khánh nhận hoàn toàn trách nhiệm đối với sai phạm của mình' ăn năn hối lỗi và thể hiện bằng cách thực hiện trách nhiệm dân sự. Ông cũng cho biết bản thân có một chút thanh thản vì hoàn thành trách nhiệm với sai phạm mình đã gây ra trong quá khứ. Bản thân ông có nhiều đóng góp và sinh ra trong gia đình cách mạng, HĐXX xem xét và chấp nhận ý kiến của các luật sư để có thể giảm mức cao nhất để bị cáo sớm có điều kiện về với gia đình xã hội.

Các bị cáo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Ninh Văn Quỳnh đều cho biết đã rất ăn năn, hối hận với sai phạm gây ra, mong HĐXX căn cứ các tình tiết giảm nhẹ để giảm mức án tù.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý cho biết cũng hết sức ăn năn, đau xót bởi quá trình 40 năm công tác luôn phấn đấu. Bị cáo nhận trách nhiệm và mong HĐXX giảm trách nhiệm hình sự và dân sự. Bị cáo cũng cho biết xin cố gắng khắc phục tối đa và chấp hành án. Mặc dù chưa khắc phục hậu quả, nhưng bị cáo Quý cho biết đã rao bán nhà nhưng bị ép giá, không ai mua vì nhà của ông "ngôi nhà có người bị khởi tố". VKS vẫn ghi nhận tình tiết này và đề nghị giảm án cho ông Quý.

Bị cáo Tiến ngay từ khi điều tra vụ án đã luôn thấy mình có tội và hết sức ăn năn hối lỗi. Bị cáo xin HĐXX bổ sung thêm tình tiết giảm nhẹ khi hợp tác với cơ quan điều tra, vai trò hạn chế cũng như xem xét điều kiện gia đình.

Bị cáo Lê Đình Mậu, nguyên Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN cho rằng nếu bản thân quyết liệt hơn thì đã giảm khả năng gây tổn thất cho Nhà nước nhưng do thời gian xảy ra quá ngắn. Bị cáo có nhận thức nhưng thời gian không đủ để hành động nên mong HĐXX xem xét hình phạt thấp nhất. Bị cáo đã khắc phục cơ bản phán quyết của tòa sơ thẩm.

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Trương Quốc Dũng, người nhận mức án 17 tháng tù và hiện đã thi hành án xong. Bản án sơ thẩm cũng tuyên bị cáo phải bồi thường hơn 2 tỷ đồng. Bị cáo Dũng đã nộp đơn kháng cáo về trách nhiệm dân sự nhưng đã xin rút khi nói lời sau cùng và do đó không phải chi trả mức án phí.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo