Thứ sáu, 29/10/2021 | 04:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 5/11/2012, 10:23 (GMT+7)

Níu nhau trong nợ nần

Thứ hai, 5/11/2012, 10:23 (GMT+7)

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, bước vào thời điểm kinh doanh sản xuất cuối năm, điểm then chốt là giúp doanh nghiệp tránh khỏi vòng xoáy nợ nần lẫn nhau.

DN rối trong nợ nần

Ông Đoàn Trọng Lý, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chăn nuôi chế biến xuất nhập khẩu (Aprocimex) cho biết: Vốn và thị trường là khó khăn muôn thuở của DN. Hiện nay, nhiều DN hợp đồng mới chưa có, hợp đồng cũ dở dang vì thiếu vốn. Thị trường xuất khẩu gần như đóng băng, thị trường trong nước sức mua giảm. Ông Nguyễn Hoàng Minh – giám đốc một doanh nghiệp chuyên ngành xây dựng có trụ sở chính đóng ở Thanh Hóa cho biết: Chủ đầu tư chậm thanh toán, DN phải khất lần khất hồi các nhà thầu phụ. "Suốt năm qua, gối đầu nhau mà nợ. Rồi nợ ngân hàng, nợ đối tác, nợ lương cán bộ nhân viên…”

Hai DN nói trên chỉ là con số nổi trong trong bức tranh chung về tình hình hoạt động của DN 10 tháng đầu năm nay. Tình trạng các DN mắc kẹt lẫn nhau rất nhiều. Từ trước đến nay, chưa có một thống kê đầy đủ nào về khoản nợ xấu giữa các DN với nhau. Nhiều ý kiến cho rằng, nợ xấu của DN còn nguy hiểm hơn nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Bởi hầu hết khoản nợ xấu của ngân hàng đều được bảo đảm bằng tài sản thế chấp. Trong khi đó, DN nợ nhau, giá trị bảo đảm thường chỉ là bản hợp đồng. Thu hồi nợ còn khó khăn hơn nhiều. Điều này càng nhân lên mối lo ngại về sự bất ổn của cả nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh khẳng định, vấn đề của DN hiện nay là không thiếu vốn mà vốn được sử dụng như thế nào. Tức là vốn đọng ở tài sản tồn, trong khi tài sản tồn lại chưa có cách giải quyết triệt để. Từ đó nảy sinh điểm khó gỡ, chúng ta đang vướng phải bẫy nợ nần lẫn nhau. Một thống kê cho thấy chính quyền địa phương đang nợ các doanh nghiệp 90.000 tỷ đồng thông qua dự án. Còn DN sản xuất thì nợ các DN cung ứng nguyên liệu đầu vào. Công ty chế biến thủy sản mua nợ nguyên liệu người nông dân. Doanh nghiệp lại nợ ngân hàng… tạo thành một vòng xoáy chồng chéo nhau. Vì vậy, theo ông Ánh, điểm quan trọng then chốt không phải là cung cấp vốn cho DN mà giúp họ tránh khỏi vòng xoáy nợ đó.

Lòng vòng đồng vốn

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 27/CT- TTg về những giải pháp chủ yếu khắc phục tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản tại các địa phương. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nhận thức đúng tác động bất lợi do nợ đọng. Xử lý nợ đọng cơ bản là một nội dung quan trọng của tái cơ cấu đầu tư công và lập lại kỷ cương trong đầu tư xây dựng cơ bản; đồng thời, là một trong các giải pháp để ổn định tài chính vĩ mô, bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững. Các địa phương phải tự cân đối nguồn vốn để xử lý dứt điểm nợ đọng. Ông Ánh chỉ ra, vấn đề mấu chốt hiện nay là chỉ số hàng tồn kho cao, nhưng chưa có một con số thống kê cụ thể lượng tồn kho chiếm quy mô bao nhiêu so với nền kinh tế. Vốn đang lòng vòng ở chỗ này một ít, chỗ kia một ít. Nhiều DN vay tiền ngân hàng nhưng có thể họ vay không vì định hướng sản xuất kinh doanh thời gian tới mà để đổ vào xử lý rủi ro trong quá khứ. Như vậy, nợ cũ chưa giải quyết xong thì nợ mới lại chồng chất.

Ông Đoàn Trọng Lý cho biết, cần phải khơi thông dòng vốn, bởi dòng vốn đi lòng vòng còn nguy hiểm hơn. Ông Lý đề xuất, đối với DN làm tốt thì phải được tiếp cận dòng tiền của ngân hàng. Còn những DN yếu kém, làm không tốt thì ngân hàng không cho vay. Đừng để một DN chết sẽ kéo theo những DN khác ảnh hưởng. Vướng vào nợ nần lẫn nhau là điều không mong muốn, nhưng ngân hàng cũng cần phải xem xét kỹ phương án kinh doanh. Níu nhau vì nợ mà ngần ngại nhau cho vay còn nguy hiểm hơn. Thời gian tới để chuẩn bị hàng hóa cuối năm, cộng đồng DN cần tới nguyên liệu, cần có "dầu mỡ” đổ vào guồng máy để có thể vận hành.

Hiện nay, một số ngân hàng đã công bố các gói tín dụng để kích thích thị trường, cụ thể ngân hàng NHNN chi nhánh TP. HCM bơm thêm 200.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp phục vụ sản xuất kinh doanh cuối năm. Nhiều ngân hàng như ACB, ANZ, BIDV, Liên Việt Postbank … đã công bố các gói cho vay ưu đãi lãi suất sản xuất cuối năm.

Theo Thúy Hằng - Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo