Thứ bảy, 24/10/2020 | 21:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 17/7/2019, 21:18 (GMT+7)

Nikkei: Apple sản xuất thử nghiệm AirPods tại Việt Nam

Thanh Long (Theo Nikkei Asian Review) Thứ tư, 17/7/2019, 21:18 (GMT+7)

Mùa hè này, Goertek, một trong những nhà sản xuất theo hợp đồng chính của Apple tại Trung Quốc, sẽ bắt đầu thử nghiệm sản xuất AirPods thế hệ mới tại nhà máy âm thanh của công ty đặt ở miền bắc của Việt Nam, Nikkei Asian Review trích lời 2 nguồn cận tin cho biết.

Nếu đúng, đây sẽ là dây chuyền sản xuất tai nghe không dây đầu tiền của Apple bên ngoài Trung Quốc.

Apple đã thông báo cho các nhà cung cấp linh kiện kèm theo yêu cầu hỗ trợ cho Goertek trong kế hoạch này dù sản lượng ban đầu là rất nhỏ.

airpods-8419-1563375142.jpg

Apple sản xuất thử nghiệm AirPods tại Việt Nam. Ảnh: Nikkei Asian Review.

“Các nhà cung cấp được yêu cầu phải giữ nguyên giá trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm. Việc này có thể được xem xét lại khi sản lượng tăng lên. Ban đầu, sản lượng sẽ hạn chế, nhưng việc nâng công suất sẽ rất dễ dàng một khi tất cả quy trình sản xuất vận hành suôn sẻ”, một trong 2 nguồn tin giấu tên trên nói với Nikkei.

Tin tức này xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc mất dần những lợi thế về chi phí và nhân lực và Apple đang lên kế hoạch đưa 15 – 30% dây chuyền sản xuất ra bên ngoài thị trường này. Tháng 6, Nikkei cũng từng đưa tin rằng Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp tính toán chi phí của việc đa dạng hóa dây chuyền sản xuất.

Trước đó, Apple từng thuê sản xuất EarPods, loại tai nghe có dây truyền thống, tại Việt Nam. Tuy nhiên, với AirPods, "Táo khuyết" hiện chỉ có 3 nhà cung cấp đến từ Trung Quốc là Inventec, Luxshare-ICTvà Goertek.

AirPods là sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Apple với 35 triệu đơn hàng trong năm 2018 và chiếm 60% thị phần trên toàn thế giới. Samsung, Huawei và các hãng âm thanh truyền thống khác cũng nhảy vào cuộc đua sản xuất tai nghe không dây. Theo dự báo của Counterpoint, số lượng tai nghe không dây được tiêu thụ trên toàn thế giới sẽ tăng từ 48 triệu chiếc trong năm 2018 lên 129 triệu chiếc vào năm 2020.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của sản phẩm này là cơ hội để Apple đẩy mạnh đa dạng hóa dây chuyền sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc mà không cần phải giảm sản lượng.

“Giảm mạnh sản lượng tại Trung Quốc là việc làm quá nhạy cảm đối với Apple cũng như các nhà cung cấp vào thời điểm hiện tại”, ông Chiu Shih-fang, một nhà phân tích chuỗi cung ứng tại Viện nghiên cứu Kinh tế học Đài Loan, cho biết.

Apple xem xét giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm, chi phí lao động tăng và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo