Thứ bảy, 19/10/2019 | 16:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ bảy, 8/8/2015, 08:06 (GMT+7)

Những thương vụ M&A tiêu biểu năm 2014 - 2015

Thứ bảy, 8/8/2015, 08:06 (GMT+7)

TS. Vũ Anh Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết, trong gần 100 thương vụ và DN được đề cử, Hội đồng bình chọn đã bỏ phiếu lựa chọn ra được 33 thương vụ và DN tiêu biểu.

Theo đó, trong nhóm thương vụ hợp nhất sáp nhập tiêu biểu có hai thương vụ được bình chọn là việc hợp nhất giữa Sacombank và Ngân hàng Phương Nam, giữa BIDV và MHB; thương vụ mua lại tiêu biểu được chọn là Vingroup và OceanGroup, Mondelèz International và CtyCP Kinh Đô, Tập đoàn Central Group và CtyCP Thương mại Nguyễn Kim, Giống cây trồng TW và Giống cây trồng miền Nam; Eeon (Nhật Bản) và Citimart, Fivimart, Ngân hàng TMCP Sài Gòn và Bảo hiểm Bảo Long.

Kế đến, thương vụ chuyển giao dự án bất động sản tiêu biểu là Gaw Capital Partners và Indochina Land; Gamuda Land Vietnam (Malaysia) và CtyCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal).

Riêng nhóm IPO và phát hành riêng lẻ, những thương vụ được chọn là Credit Saison và HDBank Finance; Fairfax Asia và Tổng CtyCP Bảo hiểm BIDV; Bảo hiểm Dong bu (Hàn Quốc) và Bảo hiểm Bưu điện PTI; Vinacapital và CtyCP Sữa quốc tế IDP; Standard Chartered PE và Golden Gate.

Đối với nhóm có thương vụ cổ phần hóa và IPO tiêu biểu, những công ty được bình chọn là Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau; Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Bên cạnh đó, Kinh Đô Group, Vingroup, CtyCP Đầu tư FPT, FLC, Novaland cũng được bầu chọn là những công ty có chiến lược M&A tiêu biểu của năm.

Về nhóm đơn vị tư vấn M&A tiêu biểu, các công ty luật được chọn là VILAF, Mayer Brown, Baker McKenzie, LNT Partner; các công ty chứng khoán được chọn là Bảo Việt, Sài Gòn-Hà Nội, Bản Việt, VPBS, Vietinbank SC, MBSC, MSBS, Rồng Việt; các công ty tư vấn được chọn là CtyCP Tư vấn ABB Việt Nam, Recof.

Theo ông Dũng, việc bình chọn và công bố danh sách Thương vụ và Nhà tư vấn M&A tiêu biểu Việt Nam 2014 - 2015 là nhằm giúp cộng đồng DN có thêm thông tin, tìm hiểu kinh nghiệm của các DN đi trước. Điểm mới của lần bình chọn năm nay là bình chọn các thương vụ cổ phần hóa tiêu biểu trong năm. Qua đó cổ vũ tiến trình CPH DNNN của Chính phủ trong giai đoạn tới.

"Năm nay, nhiều thương vụ M&A được thực hiện đã phản ánh sự chuyển động của thị trường, đặc biệt là trong các lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng, bất động sản. Đáng chú ý, các thương vụ này đều diễn ra dưới sự chủ động và mang tính chiến lược cao của các nhà đầu tư và DN", ông Dũng nói.

Được biết, Diễn đàn M&A 2015 là sự kiện thường niên lần thứ 7 do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với khoảng 500 khách mời tham dự.

Ngoài việc công bố những thương vụ M&A tiêu biểu như trên, sự kiện năm nay còn có chương trình kết nối DN và nhà đầu tư để các bên mua và bán hoặc có nhu cầu tìm kiếm đối tác gặp gỡ, chia sẻ thông tin và bàn thảo các cơ hội hợp tác. Chương trình diễn ra với sự tham gia của gần 100 đại diện đến từ các tập đoàn, tổng công ty, các DN trong nhiều lĩnh vực khác nhau, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước./.

Theo Thời báo Tài chính

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo