Thứ tư, 21/10/2020 | 08:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 6/12/2019, 11:35 (GMT+7)

Những ngành kinh doanh triển vọng năm 2020

Ngọc Hà Thứ sáu, 6/12/2019, 11:35 (GMT+7)

Chia sẻ Diễn đàn Kinh tế 2020: “Tích luỹ động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới” được VCCI tổ chức ngày 5/12, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Kinh tế trưởng Trung tâm Phân tích Công ty chứng khoán SSI đã chỉ ra 5 nhóm ngành kinh doanh triển vọng trong năm 2020, trong đó ngành hàng tiêu dùng giữ vị trí nổi bật.

Căn cứ vào sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, như trường hợp các doanh nghiệp Thái Lan đến Việt Nam hầu như chỉ quan tâm đến Vinamilk, PNJ…, có thể thấy tiềm năng của ngành hàng tiêu dùng tại một thị trường 100 triệu dân là vô cùng lớn. 

Ví dụ, những chuỗi cửa hàng kinh doanh trà chanh đang mọc lên như nấm sau mưa. Đây là những cơ hội kinh doanh tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng đã đánh đúng vào thị trường ngách. Sau Hà Nội, TP HCM… chuỗi này đã dịch chuyển về các đô thị cấp hai. Giống như chiến lược nắm bắt thị trường của Thế giới Di động hay Viettel trước đây, dùng nông thôn “bao vây” thành thị.

ong-nguyen-duc-hung-linh-9401-1575606893

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Kinh tế trưởng Công ty chứng khoán SSI. Ảnh: P.V

Ngành thứ hai được dự báo có tiềm năng tăng trưởng tốt là du lịch. Trong 11 tháng đầu năm, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 16,3 triệu lượt, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, đóng góp của dịch vụ lưu trú và đồ uống vào GDP thường xuyên có mức tăng trưởng cao.

Vận tải và logistics cũng là ngành được dự báo tăng trưởng tốt trong năm tới. Bởi những năm gần đây, ngành này luôn đạt mức tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, quý III, đạt mức tăng trưởng hơn 10%. Có được kết quả này chủ yếu là nhờ tăng trưởng ổn định của hoạt động xuất nhập khẩu. Cụ thể, ngoại trừ điện thoại di động, thì những mặt hàng xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam tăng trưởng khá ổn định, tạo ra lưu lượng hàng hóa trao đổi với tần suất cao qua đường biển. Ngoài ra, thương mại điện tử bùng nổ cũng là lý do thúc đẩy tăng trưởng của hoạt động vận chuyển và giao hàng nhanh. 

Ngành thứ tư có triển vọng tốt nữa đó là xây dựng và vật liệu. Chỉ báo là tăng trưởng của ngành cao hơn mức tăng GDP trung bình quý III là 9,36%. Trong 2 năm qua, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, nhưng năm 2020 hoạt động này sẽ mạnh hơn, cùng với đó là làn sóng đầu tư của doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp tư nhân trong nước. 

Cuối cùng là ngành nông nghiệp. Năm 2019 ghi nhận ngành nông nghiệp và dịch vụ hàng hóa hỗ trợ tăng trưởng chậm. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, khô hạn, nên sức mua kém. Theo quy luật, sau một năm khô hạn, thời tiết sẽ tốt hơn ít nhất trong hai năm sau đó, làm cho ngành nông nghiệp phát triển. Kéo theo là ngành dịch vụ như thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và kênh phân phối cũng sẽ tích cực hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo