Thứ sáu, 30/7/2021 | 02:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 31/12/2017, 16:01 (GMT+7)

Những điểm nhấn doanh nghiệp nổi bật trong năm 2017

Trần Thị Mỹ Hà Chủ nhật, 31/12/2017, 16:01 (GMT+7)

Dược phẩm – mảnh đất giàu tiềm năng cho các ông lớn bán lẻ

Chưa khi nào lĩnh vực bán lẻ dược phẩm được chú ý như năm nay, khi các ông lớn bán lẻ điện máy lần lượt đổ xô vào thị trường này như Thế Giới Di Động (MWG), Thế Giới Số (DGW), Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim Group), FPT Retail.

Theo đó, Thế Giới Di Động đã mua lại chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang để xây dựng thương hiệu mới An Khang, trong khi Thế Giới Số phân phối thực phẩm chức năng với sản phẩm đầu tiên ra mắt Kingsmen – thực phẩm chức năng dành cho nam giới trên 40 tuổi. Nguyễn Kim thì muốn nâng sở hữu lên mức chi phối 51,14% tại Dược Lâm Đồng (LDP) và kế hoạch sau thâu tóm là tiếp tục phát triển sản xuất nông dược, mua bán thuốc, dược liệu, thiết bị y tế, xuất nhập thuốc và dược liệu. Với FPT Retail, bà Nguyễn Bạch Điệp, Tổng giám đốc cho biết đã đầu tư cá nhân vào chuỗi nhà thuốc Long Châu. Sau thời gian thử nghiệm, công ty sẽ đầu tư chính thức vào mảng này.

Điểm chung cho quyết định đầu tư này là nhận định thị trường bán lẻ dược phẩm đang manh mún, nhỏ lẻ và không minh bạch giá cả, cần được phân chia lại. Ngược lại, thị trường thiết bị di động vốn đã tăng trưởng mạnh mẽ những năm qua và hiện đạt đến điểm bão hòa. Tìm đến dược phẩm chính là giải pháp để các ông lớn bán lẻ điện máy duy trì đà tăng trưởng.

Vinfast – khơi lại giấc mơ ôtô thương hiệu Việt

Vào đúng ngày Quốc khánh 2/9, Tập đoàn Vingroup (VIC) công bố khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ôtô VinFast tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Nhà máy có quy mô 3,5 tỷ USD, giai đoạn đầu 1,5 tỷ USD. Mục tiêu của Vinfast là trở thành nhà sản xuất ôtô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ôtô động cơ đốt trong, ôtô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Chia sẻ với báo giới, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT cho biết Vingroup khát vọng xây dựng xe ôtô thương hiệu Việt có thể cạnh tranh trên toàn thế giới và muốn phát triển một ngành công nghiệp có thể hỗ trợ các ngành công nghiệp khác ở Việt Nam. Vinfast đã ký hợp đồng hợp tác với những công ty công nghiệp hàng đầu thế giới như Bosch và Siemens, 20 mẫu xe cũng được Vinfast “trưng cầu dân ý” để lựa chọn 2 mẫu xe đầu tiên sẽ sản xuất trong khoảng thời gian 2 năm tới.

Việt Nam có tên tuổi ôtô Trường Hải nổi tiếng nhưng cũng mới dừng ở lắp ráp các thương hiệu nước ngoài chứ chưa thực sự có chiếc ôtô thương hiệu Việt.

Phát biểu tại lễ khởi công Vinfast, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định dự án của Vingroup “chiếc ôtô không chỉ là ôtô, mà còn là thương hiệu quốc gia”. Theo tổng kết của Bộ Công Thương, bất cứ đất nước nào có quy mô hơn 50 triệu dân thì phải có thương hiệu ôtô quốc gia.

Rầm rộ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Thế giới đang chứng kiến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự phát triển bùng nổ của các công nghệ xuyên ngành thế hệ mới, mở ra một thời đại phát triển mới của loài người gắn với trí tuệ nhân tạo (AI), internet kết nối vạn vật (IoT) cùng sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế số. Hầu hết các nước phát triển và đang phát triển ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore đều đã đưa ra chiến lược phát triển kinh tế số, thúc đẩy công nghiệp thông minh.

Tại Việt Nam, cuộc đổ bộ của các ứng dụng gọi xe Grab, Uber giúp người tiêu dùng đi lại với chi phí rẻ hơn buộc các hãng taxi truyền thống như Vinasun, Mai Linh phải thay đổi, nghiên cứu tạo ra ứng dụng thuận tiện hơn để cạnh tranh.

Trong lĩnh vực tài chính, gần như toàn bộ các ngân hàng ở Việt Nam đã có hệ thống Internet banking, Mobile banking, một số đã đầu tư xây dựng không gian giao dịch số như ứng dụng Smartbanking của BIDV, Digital Lab của Vietcombank, VietinBank Ipay hay các ứng dụng như Timo (VPBank) hay Livebank của TPBank. Nhiều ngân hàng cũng đã áp dụng thanh toán QR Pay không dùng thẻ như Ngân hàng Quốc Dân (NCB), Vietinbank (CTG), Sacombank (STB)…

Hãng hàng không Vietjet (VJC) cho biết sẽ xây dựng một hệ thống sinh thái dựa trên nền tảng công nghệ nhằm cung cấp khách hàng nhiều loại sản phẩm khác phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng như bảo hiểm, cho vay tài chính, thương mại điện tử. Hãng đặt mục tiêu trở thành hãng hàng không tiêu dùng toàn cầu – “Global Consumer Airlines”.

Với lĩnh vực dệt may, ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc Vinatex cho biết trong bối cảnh TPP khó thành hiện thực, lương nhân công tăng thì việc áp dụng công nghệ 4.0 khá quan trọng và đem lại nhiều cơ hội nếu sớm triển khai. Việc áp dụng tự động hóa, robot và sử dụng các dữ liệu lớn có khả năng tăng năng suất theo cấp số nhân. Tuy vậy, nó cũng tiềm ẩn thách thức không nhỏ trong vấn đề đầu tư, tái cơ cấu và lao động.

Nóng chiếc ghế Chủ tịch, Tổng giám đốc trong doanh nghiệp

Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc là hai chiếc ghế vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp, nằm giữ quyền lực cao nhất ở hai khía cạnh giám sát và điều hành. Vấn đề có nên tách biệt hai chức năng này, tức không cho kiêm nhiệm để tránh hiện tượng “vừa đá bóng vừa thổi còi” tại doanh nghiệp, nâng cao chất lượng quản trị gây khá nhiều tranh cãi.

Trước đây, việc kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc vẫn được nếu cổ đông phê duyệt tại đại hội đồng cổ đông. Tuy nhiên, vấn đề này đã chính thức được chốt là không cho phép trong Nghị định số 71/2017/NĐ-CP hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng có hiệu lực từ 1/8.

Cụ thể, khoản 2 điều 12 về tư cách thành viên HĐQT tại Nghị định 71 có nêu rõ Chủ tịch HĐQT không được phép kiêm nhiệm chức danh Giám đốc (Tổng giám đốc) của cùng 1 công ty đại chúng. Ngoài ra, khoản 3 điều 12 quy định thành viên HĐQT của 1 công ty đại chúng không được đồng thời là thành viên HĐQT tại quá 5 công ty khác. Dẫu nghị định có hiệu lực từ 1/8/2017 nhưng khoản 2 điều 12 đến 3 năm sau, tức 1/8/2020 mới có hiệu lực và khoản 3 điều 12 thì 2 năm sau, tức 1/8/2019 có hiệu lực.

Bên cạnh đó, vấn đề Chủ tịch, Tổng giám đốc của tổ chức tín dụng nắm giữ chức vụ tương đương tại các doanh nghiệp khác cũng chính thức bị cấm trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD) vừa được Quốc hội chính thức thông qua ngày 20/11 vừa qua có hiệu lực từ 15/1/2018.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐTV, thành viên HĐTV, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Với những quy định này thì nhiều vị Chủ tịch trong doanh nghiệp sẽ phải đau đầu trong 3 năm tới để tìm người thừa kế vị trí Tổng giám đốc và nhiều Chủ tịch, Tổng giám đốc ngân hàng sẽ phải đưa ra lựa chọn giữa TCTD hay doanh nghiệp.

Vụ lừa đảo rúng động mang tên Khaisilk

Những ngày cuối tháng 10, giới kinh doanh được phen rúng động trước vụ lừa đảo của “ông hoàng tơ lụa” Hoàng Khải - Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk trong việc bán khăn lụa gắn mác “Made in Vietnam” nhưng thực chất là “Made in China”. Vụ việc được phanh phui từ Công ty Vinacom – khách hàng quen của Khaisilk phát hiện trong lô hàng mới mua về có 1 chiếc khăn vừa gắn mác “Made in China” vừa gắn mác “Khaisilk Made in Vietnam”. Sau đó, chính ông Hoàng Khải đã thựa nhận có bán lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc và cúi đầu xin lỗi người tiêu dùng.

Khăn lụa Khaisilk vốn là thương hiệu sang trọng, đẳng cấp và cũng là niềm tự hào hàng Việt, người tiêu dùng trả giá rất cao để sở hữu hay mua tặng người thân, đối tác. Đồng thời, bản thân ông Hoàng Khải cũng là người nổi tiếng và là người truyền cảm hứng cho các start-up Việt. Do vậy, tính chất của vụ việc khá là nghiêm trọng và được Bộ Công Thương bắt tay làm rõ.

Cụ thể, Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện các cơ quan liên quan công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk của Công ty TNHH Thương mại Khải Đức. Sau gần 2 tháng kiểm tra, Bộ Công Thương đưa ra kết luận Công ty Khải Đức đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn và có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa.

Căn cứ kết luận kiểm tra, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo