Thứ năm, 15/4/2021 | 11:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 12/11/2018, 11:46 (GMT+7)

Những cỗ máy tạo tiền hàng đầu trên thị trường chứng khoán

Trần Thị Mỹ Hà Thứ hai, 12/11/2018, 11:46 (GMT+7)

Theo thống kê của NDH, xét trên gần 1.000 đơn vị đưa cổ phiếu lên giao dịch tại thị trường tập trung (HoSE, HNX và UPCoM) đã công bố BCTC hợp nhất quý III và 9 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng của 10 doanh nghiệp lớn nhất chiếm gần 36% tổng lợi nhuận. Hai gương mặt mới lọt top là CTCP Vinhomes và Cảng hàng không Việt Nam ACV. Ngoài ra, hai đơn vị ra khỏi tốp 10 lợi nhuận trên thị trường là Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Sabeco cùng ghi nhận mức giảm lần lượt 37% và 6%.

Trong đó, đơn vị dẫn đầu là tân binh CTCP Vinhomes (HoSE: VHM)đóng góp gần 6% lợi nhuận toàn thị trường, đạt 12.196 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong đó lợi nhuận ròng đạt 11.886 tỷ đồng; gấp gần 5 lần cùng kỳ năm trước.

Kết quả kinh doanh vượt trội của Vinhomes đạt được trong 9 tháng đầu năm nhờ nhận sáp nhập 3 công ty mới là CTCP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát, CTCP Kinh doanh và Quản lý BĐS Vinhomes, Công ty TNHH Phát triển Thể thao và Giải trí Mễ Trí. Theo đó, các dự án như Vinhomes Central Park, Vinhomes Riveside 1, Vinhomes Greenbay, Vinhomes Thăng Long trở thành sở hữu của công ty làm doanh thu (chủ yếu từ chuyển nhượng bất động sản) cùng lợi nhuận tăng mạnh. Đồng thời, công ty cũng phát sinh thu nhập từ hoạt động lợp tác kinh doanh các dự án Vinhomes The Harmony, Vinhomes Golden River, Vinhomes Imperia và Vinhomes Dragon Bay. Thêm vào đó, trong quý III, một vài dự án của các công ty con như Vinhomes Golden River và Vinhomes Metropolis Liễu Giai bắt đầu bàn giao được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận.

Gương mặt mới khác là Cảng hàng không Việt Nam (UPCoM: ACV) góp mặt trong tốp 10 với khoản lợi nhuận sau thuế 4.953 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ năm trước. ACV cũng là đơn vị ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cao thứ 2 sau Vinhomes trong nhóm 10 cỗ máy tạo tiền hàng đầu trên thị trường chứng khoán.

Có hai yếu tố ủng hộ cho kết quả kinh doanh khởi sắc của ACV trong 9 tháng đầu năm. Thứ nhất, sản lượng vận chuyển qua các cảng hàng không tăng, đơn giá dịch vụ được điều chỉnh tăng theo quyết định số 2345/QĐ-BGTVT đẩy biên lãi gộp cải thiện mạnh từ 41,6% lên 50,6%. Thứ hai, doanh thu tài chính tăng 31,6% đạt 1.175,3 tỷ đồng nhờ khoản mục lãi chênh lệch tỷ giá và lãi tiền gửi ngân hàng; chi phí tài chính giảm 19% do lỗ chênh lệch tỷ giá đánh giá cuối kỳ giảm.

Các doanh nghiệp lợi nhuận lớn nhất trong top 10 như Vietcombank (HoSE: VCB), Tổng công ty khí Việt Nam – CTCP (HoSE: GAS), Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) lần lượt tạo ra khoản lãi ròng 9.378 tỷ, 9.082 tỷ và 6.834 tỷ; tăng trên 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tốp 10 doanh nghiệp lãi lớn nhất trên TTCK 9 tháng đầu năm

Đáng chú ý, Sữa Việt Nam (HoSE: VNM) không còn duy trì phong độ khi 9 tháng ghi nhận lãi ròng 7.921 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước và đánh mất ngôi vị dẫn đầu tụt xuống vị trí thứ 4 trong tốp 10 doanh nghiệp lãi lớn nhất thị trường.

Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư gần đây, bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk cho biết hai lý do Vinamilk tăng trưởng chậm lại trong quý 3 là do xu hướng tiêu dùng sữa của Việt Nam và thế giới đang giảm do có nhiều sản phẩm thay thế và ảnh hưởng từ hệ thống phân phối. Tuy nhiên, dù tính chung thì giảm nhưng vẫn có những ngành hàng tăng như sữa bột pha sẵn lại tăng, sữa nước và sữa chua. Mặt khác, ở Việt Nam xu hướng tiêu dùng sữa ở cả thành thị và nông thôn đều giảm kéo dài từ quý I đến quý II năm nay do ảnh hưởng từ việc chứng khoán và bất động sản giai đoạn 2016-2017 bùng nổ… khiến tất cả các nhà bán lẻ lớn không quan tâm phân phối mà chuyển sang đầu tư bất động sản.

Để giải quyết những khó khăn trên, bà Liên cho biết Vinamilk đã có chiến lược tăng cường vào các điểm lẻ khi điểm sỉ không lấy hàng và tung ra sản phẩm mới phục vụ nhu cầu mới, mục tiêu đẩy mạnh thị phần.

Các ngân hàng đều duy trì mức lợi nhuận ổn định trong kỳ, riêng BIDV đạt mức tăng 35% trong 9 tháng đầu năm.

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo