Thứ hai, 18/11/2019 | 21:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 12/12/2012, 09:54 (GMT+7)

Nhóm Mua và sự trả giá vì lòng tham

Thứ tư, 12/12/2012, 09:54 (GMT+7)

Tan hoang cả công ty

Ông Trần Đức Thắng, tên thường gọi Tom Trần, là sáng lập viên và Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Địa điểm, chủ sở hữu trang bản đồ số diadiem.com và công ty TNHH Nhóm Mua, chủ sở hữu trang mua hàng theo nhóm đầu tiên tại VN.

Với thành công của hai công ty này, Tom Trần và các cộng sự đã sát nhập thành MJ Group với sự đầu tư đến 60 triệu USD từ 3 tên tuổi lẫy lừng trong nước và quốc tế. Đó là IDG Ventures Viennam, Rebate Networks và Ru-Net Global.

Sự thành công từ mô hình mua theo nhóm của NhómMua, đến nay đã có trên dưới 50 công ty khác ra đời đi theo hình thức này, góp phần đa dạng vào nền Thương mại điện tử đang chập chững của Việt Nam. Nhiều cạnh tranh quyết liệt nhưng đến thời điểm trước đây khoản 2 tháng, NhómMua vẫn tự hào dẫn đầu thị trường với hơn 60% thị phần, gần 2 triệu thành viên tham gia và nhân viên của MJ group lên đến 1.000 nhân viên.

Trước sự thành công của NhómMua, sự quản lý của Tom Trần trở nên không thể kiểm soát và có nhiều vấn đề khuất tất. Thay vì đổ thêm công sức vào thì Tom Trần bất ngờ chấp nhận chuyển giao tất cả cổ phần cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi việc chuyển giao tưởng trên đà thuận lợi thì lại phát sinh quá nhiều vấn đề.

Tom Trần (áo đen) trong buổi họp báo vào sáng ngày 11/12/2012 đã nhận được hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Có lẽ chính ông cũng ngờ sự việc lại đi quá xa

 

Đỉnh điểm của sự đối kháng trở nên quyết liệt hơn khi con dấu của công ty không được chuyển giao cho nhóm điều hành mới và toàn bộ hệ thống của trang web NhómMua lệ thuộc hoàn toàn vào bộ phận kỹ thuật của Điadiem.com đã tê liệt nhiều ngày. Để có con dấu, nhóm đầu tư đã phải chuyển 400.000 USD cho Tom Trần ở tài khoản nước ngoài và tiếp tục thương lượng để trả tiếp những cổ phần còn lại trong nước.

Già néo đứt luôn dây...

Xung đột qua lại giữa hai bên với nhiều tình tiết li kì được báo chí cập nhật liên tục. Những thông tin như Tom Trần đang bị công an kinh tế "sờ gáy", công ty không trả lương vì tài khoản và con dấu chưa mở được... đã gây nên sự hỗn loạn cho toàn thể nhân viên công ty.

Cuối cùng Tom Trần phải xuất hiện bằng một cuộc họp báo căng thẳng với tuyên bố sẽ nhanh chóng hoàn tất việc chuyển nhượng tất cả cổ phần trong vòng một tuần để NhómMua nhanh chóng trở lại hoạt động.

Thế nhưng, khi Tom Trần và gia đình đã chấp nhận rút lui thì nhóm các nhà đầu tư và nhóm điều hành mới lại lật một con bài bất ngờ mới. Ngay trong buổi họp báo, ông Phạm Kyle Anh Tuấn, người được bổ nhiệm vào vị trí thay Tom Trần gần một tháng qua, đã viết đơn xin từ chức.

Đồng thời ngay trong buổi sáng hôm họp báo, một lá thư khá dài, giải thích và đưa ra nhiều dẫn chứng của sự việc do nhóm các nhà đầu tư tung ra, gửi đến toàn bộ nhân viên, trừ Tom Trần. Kết luận của nội dung lá thư này khẳng định sẽ rút toàn bộ số vốn, tức 72,73%, có gíá trị ban đầu đến 60 triệu USD và sẽ đòi lại 400.000 USD đã chuyển cho Tom Trần ở tài khoản nước ngoài.

Kết thúc buổi họp báo, Tom Trần cho biết sẽ quay trở lại điều hành công ty và sẽ cố gắng nối lại đàm phán với các nhà đầu tư. Nếu việc kết nối thất bại, có nghĩa là thay vì ra đi với một con số vượt cả ước mơ từ cổ phần chưa đến 25%, Tom Trần sẽ phải đối diện với việc tìm đâu ra tiền để trả cho sự rút vốn bất ngờ này.

Một kịch bản rất kém có hậu cho NhómMua khi nhà đầu tư rút hết vốn và uy tín đang cạn kiệt do sự rối loạn nội bộ ảnh hưởng đến toàn bộ khách hàng. Đó là cái chết được báo trước của một công ty đầu tiên kinh doanh mô hình mua theo nhóm luôn cần sự uy tín của người bán và niềm tin từ người mua.

Dù kết thúc hay chưa, hơn ai hết, bất cứ doanh nghiệp hay doanh nhân nào cũng sẽ phải chua xót khi đọc dòng tâm huyết của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã dốc tiền của vào ngành công nghiệp thương mại điện tử còn non trẻ được hình thành trên nền tảng nhiệt huyết và ước mơ. Một nhà đầu tư chua chát nói: "Trường hợp của NhómMua đã đổi hướng thành câu chuyện buồn cho các bạn và cho chính chúng tôi. Đây là một câu chuyện của sự phản bội lòng tin, sự tham lam cần được kể lại cho đầy đủ và sẽ còn lưu lại với thời gian".

Theo Thanh Chung - VEF

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo