Thứ tư, 6/7/2022 | 16:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 8/2/2020, 09:52 (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp sản xuất nhận định dịch corona tác động không đáng kể

Ngọc Điểm Thứ bảy, 8/2/2020, 09:52 (GMT+7)

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2020, dịch corona đang nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng, có ảnh hưởng lớn lên nền kinh tế và hoạt động thương mại toàn cầu vì Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chiếm đến 1/3 tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Với Việt Nam, theo thống kê Tổng cục hải quan, năm 2019, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 41,4 tỷ USD, chiếm 15,7% tỷ trọng; nhập khẩu 75,4 tỷ USD, chiếm 30%. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam và là đối tác cung ứng chủ yếu nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày, máy móc các loại...

virus-corona-6980-1581095394.png

Ảnh minh họa: Baoquocte

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất khẳng định dịch corona tác động không đáng kể và hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.

Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) cho biết trong 3 mảng kinh doanh chính là thuốc bảo vệ thực vật, giống và lương thực có 2 mảng có thể chịu tác động từ dịch corona là thuốc bảo vệ thực vật và xuất khẩu gạo, song ảnh hưởng không quá lớn.

Cụ thể, đơn vị nhập khoảng 45% nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật từ Trung Quốc nhưng qua đường biển từ các cảng phía Đông Trung Quốc. Do đó, việc tạm dừng các chuyến bay hoặc thắt chặt kiểm soát tại biên giới trên bộ của hai nước Việt – Trung dự kiến không ảnh hưởng xấu đến hoạt động nhập khẩu. Doanh nghiệp cũng đang duy trì một mức tồn kho nguyên liệu phù hợp thông qua các hoạt động nhập hàng từ quý IV/2019 nên việc thiếu nguồn cung và giá tăng cũng tác động không quá lớn trong tương lai gần.

Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 20% tổng giá trị xuất khẩu gạo của LTG năm 2019 nhưng đơn hàng vốn có lượng đặt nhỏ và rải rác từ đầu năm. Lộc Trời vận chuyển gạo đến Trung Quốc bằng đường biển, do đó các hoạt động vận chuyển dự kiến không bị ảnh hưởng tiêu cực.

Hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến tôm, Công ty thực phẩm Sao Ta (Fimex, HoSE: FMC – một thành viên của The PAN Group) nhận thấy Trung Quốc mua tôm Việt chủ yếu là tôm sú cỡ lớn. Thời điểm hiện nay tôm sú cỡ lớn hết vụ, sản lượng cuối mùa không đủ trả hợp đồng các thị trường khác. Vì vậy, việc tạm ngưng thông quan không ảnh hưởng việc tiêu thụ tôm trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, Sao Ta có thị phần ở Trung Quốc không tới 0,5% nên đơn vị vẫn hoạt động bình thường.

Thị trường Trung Quốc - Hongkong chiếm tỷ trọng 30,5% giá trị xuất khẩu, Công ty Nam Việt (Navico, HoSE: ANV) cho rằng việc xuất khẩu cá tra sang đây đầu năm 2020 có thể bị chậm lại trước ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây nên.

Tuy nhiên, Navico cho rằng vấn đề này chỉ mang tính chất tạm thời và nhu cầu tiêu thụ cá khả năng cao sẽ tăng trưởng mạnh sau giai đoạn này. Nguyên nhân là dịch tả lợn châu Phi vừa qua đã làm giảm mạnh nguồn cung thịt lợn, cúm gia cầm H5N1 vừa khởi phát có thể sẽ làm giảm nguồn cung thịt gia cầm. Cá tra là nguồn đạm thay thế vừa túi tiền và không mang bệnh có thể được cung cấp nhanh chóng từ Việt Nam sang Trung Quốc trong vòng 7 ngày.

Hoạt động trong ngành dệt may, ông Trần Như Tùng, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty dệt may – đầu tư – thương mại Thành Công (HoSE: TCM) cho biết trong 3 mặt hàng chính là sợi, vải và áo thì có mặt hàng sợi là xuất khẩu sang Trung Quốc. Song, giá trị xuất khẩu sợi qua đất nước là trung tâm dịch corona chỉ khoảng 1 triệu USD/tháng, mức độ ảnh hưởng dưới 10% doanh số. Trong khi công ty tự chủ sản xuất vải nên không bị thiếu hụt nguồn nguyên liệu do tác động của dịch bệnh corona.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Đầu tư thương mại TNG (HNX: TNG), cho biết công ty đã đặt hàng nguyên liệu cho sản xuất hết quý I do rút kinh nghiệm nhiều năm trước người Trung Quốc nghỉ Tết rất dài. Doanh nghiệp cũng đề nghị một số khách hàng chuyển nguyên liệu đặt hàng Trung Quốc sang đặt hàng Việt Nam và Hàn Quốc. 

Không những vậy, công ty không lo thiếu việc làm khi tổ chức tăng ca và chuyển xí nghiệp may thời trang phục vụ nội địa để may khẩu trang trước nhu cầu lớn khi dịch bệnh bùng phát.

Ngoài ra, lãnh đạo TCM và TNG đều kỳ vọng về khả năng hưởng lợi từ việc các nhà máy Trung Quốc phải dừng sản xuất lâu dài buộc người mua hàng trước kia đặt hàng ở Trung Quốc chuyển sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Không xuất khẩu hay nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, bà Nguyễn Phương Chi, Giám đốc bộ phận phát triển chiến lược Công ty Sợi Thế Kỷ (HoSE: STK) cho biết, công ty vẫn hoạt động bình thường và tình hình đơn hàng tốt do nguồn cung từ Trung Quốc bị cắt, khách hàng quay qua mua ở khu vực khác.

Trong khi đó, dù Trung Quốc là đối tác xuất khẩu chủ yếu, ông Đỗ Văn Sinh, Tổng giám đốc Công ty đầu tư và phát triển Đức Quân (Fortex, HoSE: FTM) cho biết chỉ xuất khẩu bằng đường biển và cuối năm trước, công ty đã xuất hàng, dự tính đến hết tháng 1 âm lịch mới xuất lô hàng tiếp theo. Bởi lẽ, theo thông lệ 2- 3 năm nay, ngành dệt Trung Quốc gần như nghỉ nguyên tháng Tết Nguyên đán.

Cả thế giới đang đề cao cảnh giác và ráo riết nghiên cứu sản xuất vắc xin cho virus corona. Theo đó, các doanh nghiệp kỳ vọng dịch bệnh này sẽ được khống chế trong thời gian ngắn và mọi hoạt động xuất khẩu sớm trở lại bình thường. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo