Thứ sáu, 18/10/2019 | 13:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 5/8/2015, 08:42 (GMT+7)

Nhà máy điện hoạt động cầm cự chờ tiếp than

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 5/8/2015, 08:42 (GMT+7)

Trong đó, khoảng 20.000 tấn than được chuyển cho các nhà máy điện, phần còn lại cấp cho các hộ xi măng, phân bón. Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) chiều 4/8 cho hay những ngày qua mưa lũ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung ứng than cho các nhà máy điện song chưa nhà máy nào phải ngưng hoạt động. Từ trước mùa mưa, tập đoàn đã dự trữ khoảng 7,5 triệu tấn than sạch, trong đó 3 triệu tấn ở các cảng. Nhờ vậy, từ cuối tháng 7 đến nay, khi nguồn cung tại các mỏ bị ngừng bở mưa lũ thì trung bình mỗi ngày vẫn có khoảng 24.000 tấn được rót ra.

"Một trong những biện pháp mà tập đoàn đã triển khai là dùng nguồn đang có sẵn ở các cảng để pha trộn và ưu tiên cấp cho nhiệt điện Vĩnh Tân II và Duyên Hải I", một cán bộ Viacomin nói với VnExpress.

Than đã khai thác được công nhân che bạt để bảo vệ Ảnh: Vinacomin

Trong sáng 4/8, ngay sau khi mưa ngớt đã có 4 chuyến tàu mang theo 15.500 tấn cấp cho nhà máy Duyên Hải I. Đây là nhà máy mà Tập đoàn Điện lực hôm 31/7 công bố than dự trữ chỉ đủ cho hoạt động trong vòng 10 ngày.

Trong khi đó, tại Vĩnh Tân II, đơn vị có nguồn than dự trữ ít nhất tính đến trước đợt mưa lũ vừa qua - chỉ đủ cho hoạt động trong 4 ngày cũng đã được cung ứng thêm trên 14.000 tấn vào ngày 2/8 vừa qua.

Tượng tự, nhiệt điện Vũng Áng I cũng đã nhận được một chuyến tàu vào ngày 2/8 với khối lượng gần 15.200 tấn. Với các nhà máy tại khu vực Quảng Ninh như Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả, theo Vinacomin, do gần mỏ nên vẫn được rót than đủ để hoạt động.

Tuy nhiên, Vinacomin thừa nhận, nhiệt điện Phả Lại, Quảng Ninh, Hải Phòng, Uông Bí vẫn chưa được cấp than vì nguồn dự trữ khá hơn các nhà máy khác, đủ để hoạt động trong khoảng 15 - 20 ngày nữa.

Trước đó, báo cáo của Tập đoàn Điện lực ngày 31/7 cho hay nhiều nhà máy chỉ còn hoat động trong vòng 4-20 ngày bằng nguồn than dự trữ. Như Vĩnh Tân II (còn 4,5 ngày), Quảng Ninh (7 ngày) Duyên Hải I (10 ngày).

Vinacomin cam kết, nếu trong vài ngày tới không có mưa thì lượng than bốc rót tiêu thụ sẽ gấp đôi hiện nay, lên mức 50.000 tấn mỗi ngày. Dự kiến sau khoảng một tuần nữa, ngành than sẽ cấp đủ theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, do bị ngập nước hàng chục mét trong đợt mưa lũ vừa qua, một số mỏ than ở khu vực Cẩm Phả (Quảng Ninh) sẽ phải mất 3-5 tháng để khôi phục sản xuất.

Báo cáo với Bộ Công Thương, Phó tổng giám đốc Vinacomin Nguyễn Văn Biên cho biết các mỏ phải mất thời gian dài để khắc phục gồm: Quang Hanh, Dương Huy, Hòn Gai, Hà Tu. Trong đó, Mông Dương là mỏ hầm lò chịu tổn thất nặng nề nhất. Toàn bộ khu mặt bằng cửa lò, kho than, đường mỏ, nhà điều hành bùn đất lấp kín từ 1 đến 1,6m.

"Dự kiến phải mất 5 tháng mỏ than này mới có thể khôi phục sản xuất. Nếu để mất mỏ Mông Dương, sản lượng than có thể hao hụt 1,5 triệu tấn mỗi năm. Hiện chưa có thống kê cuối cùng về thiệt hại của ngành, con số hơn 1.000 tỷ đồng vẫn là tính toán ban đầu", lãnh đạo Vinacomin cho biết.

Theo Chí Hiếu - Thành Tâm/VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo