Thứ hai, 10/8/2020 | 03:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 12/3/2012, 10:36 (GMT+7)

Nhà máy chế biến thịt sạch trăm tỉ cũng “thoi thóp”

Thứ hai, 12/3/2012, 10:36 (GMT+7)

Với vốn đầu tư hơn 100 tỉ đồng với 3 dây chuyền sản xuất theo công nghệ Châu Âu, Nhà máy chế biến thực phẩm Đồng Nai (D&F - thuộc Tổng Cty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai - Dofico) là nhà máy chế biến thịt sạch hiện đại tầm châu lục. Nhưng hiện nay, nhà máy này đang sống “thoi thóp” nhờ “nguồn sữa” từ Cty mẹ.

Nguyên nhân bởi giá cả leo thang, thịt “bẩn”, thịt không nguồn gốc nhưng giá rẻ tung hoành khắp nơi, thịt sạch giá cao bị thu hẹp dần đất sống…

Thịt sạch từ dây chuyền giết mổ trăm tỉ của D&F... Ảnh: N.S

Sạch từ trang trại đến bàn ăn

Theo Dofico năm 2007, nghe lời kêu gọi, được khuyến khích, Dofico đã quyết định đầu tư hơn 100 tỉ đồng xây dựng Nhà máy chế biến thực phẩm Đồng Nai (D&F - 100% vốn nhà nước) và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12.2007.

Nhà máy có 3 dây chuyền sản xuất chính, hiện đại theo công nghệ Châu Âu như dây chuyền giết mổ gà 2.000 con/giờ do Cty Linco - Đan Mạch sản xuất; dây chuyền giết mổ heo 100 con/giờ do Cty Banss - Đức cung cấp và dây chuyền chế biến thịt với hệ thống máy móc nhập từ Đức, công suất 3 tấn/ngày.

Nguồn cung giúp D&F là hệ thống trang trại chăn nuôi trực thuộc Dofico chuyên cung cấp heo như: Cty CP chăn nuôi Phú Sơn, Cty CP Nông Súc sản Đồng Nai, các hệ thống trang trại vệ tinh chăn nuôi... Nhờ vậy D&F dễ dàng kiểm soát được chất lượng sản phẩm bởi cam kết với các đối tác thành viên từ khâu chọn con giống, chọn thức ăn, chăn nuôi cho đến giết mổ, chế biến và kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn trước khi mang sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Từ tháng 5.2010, D&F triển khai áp dụng thực hành sản xuất tốt trong giết mổ heo, theo quy trình VietGAP. D&F được người tiêu dùng bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao 2009, 2010, 2011” và nhận được chứng nhận ISO 22000:2005 và HACCP TCVN 5603:2008.

Dây chuyền hiện đại thua… con dao cái thớt

Bây giờ, D&F ra sao? Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng (Tổng GĐ Dofico) chua chát cho hay, hiện bình quân nhà máy chỉ giết mổ được khoảng... 80 con heo và 2.000 con gà/ngày, không đáp ứng một phần công suất của nhà máy.

Trong kế hoạch đăng ký hoạt động SXKD với Sở KHĐT, D&F đăng ký lợi nhuận năm 2012 là con số... “âm”! “Một ngày giết mổ bán được vài chục con heo, con gà đối với 1 nhà máy cả trăm tỉ đồng thì lấy đâu ra lời? D&F giờ tồn tại nhờ “bầu sữa” lợi nhuận từ thuốc lá của Cty mẹ!” - bà Hồng nói đầy bức xúc.

Nguyên nhân chính yếu, bởi giá thành giữa thịt sạch D&F cao hơn khoảng 30% so với thịt ở chợ. Nhà máy đảm bảo mọi chuẩn về môi trường, VSATTP, hệ thống dây chuyền giết mổ hiện đại, khép kín cả trăm tỉ đồng thì giá thành sản phẩm phải cao hơn nguồn thịt có nguồn cung từ người có vốn đầu tư chỉ... con dao cái thớt là lẽ đương nhiên!

Người tiêu dùng, ai cũng muốn dùng thực phẩm sạch! Tuy nhiên giữa thời bão giá, một thực tế phũ phàng, thịt giá rẻ không nguồn gốc chứ chưa nói đến “bẩn” ở chợ “chồm hỗm” lại chiếm ưu thế. “Nói đâu xa, ngay tại TCty thôi. Tôi yêu cầu bếp trưởng lấy thực phẩm từ nhà máy D&F, phần để ủng hộ thành viên, nhưng quan trọng hơn để đảm bảo VSATTP, sức khỏe cho CBCNV. Chỉ đạo hôm trước, hôm sau bếp trưởng hớt hải chạy lên đề nghị mua thịt ngoài vì giá thịt sạch D&F cao, đẩy giá bữa ăn lên, sợ... CBCNV phàn nàn! Ngay cả người mình còn thế huống hồ!” - bà Hồng kể.

Mà thịt trôi nổi ngoài đường, ngoài chợ thì sao? Khi cơ quan chức năng vẫn để cảnh giết mổ chỉ có con dao cái thớt, trên nền lò mổ nhơ nhớp, bày bán lê la trên đường và đưa dấu thú y cho lò mổ tự đóng thì công nhân không ngộ độc hàng loạt, bệnh ung thư và các loại bệnh khác không phát triển mới... lạ!

Theo Ngô Sơn - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo