Thứ tư, 12/5/2021 | 03:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 22/10/2015, 09:36 (GMT+7)

Nhà Khang Điền "rầm rộ" huy động vốn

thuynt Thứ năm, 22/10/2015, 09:36 (GMT+7)

Phát hành 54 triệu cổ phiếu và 900 tỷ đồng trái phiếu

Theo thông báo từ CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH-HoSE), ngày 30/10 tới đây, doanh nghiệp bất động sản này sẽ chốt danh sách cổ đông nhận tạm ứng cổ tức năm 2015 và quyền mua cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 10:4. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 28/10/2015.

KDH sẽ chào bán 50,4 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu với đồng thời phân phối 3,6 triệu cổ phiếu cho CBCNV. Ở cả hai đợt phát hành này, giá chào bán là 14.000 đồng/cổ phần. Cùng với đó, cổ phiếu cả hai đợt phát hành đều không bị hạn chế chuyển nhượng. Nếu thành công, KDH sẽ thu về tổng cộng 756 tỷ đồng. Vốn điều lệ tăng từ 1.260 tỷ đồng lên 1.800 tỷ đồng.

Thời gian đặt mua cổ phiếu đối với cổ đông hiện hữu từ ngày 10/11 đến 10/12/2015.

Cùng ngày 20/10/2015, HĐQT Nhà Khang Điền lại tiếp tục thông qua phương án huy động vốn nữa, thông qua phương án phát hành riêng lẻ 900 tỷ đồng trái phiếu. Giá phát hành bằng mệnh giá.

Trái phiếu có kỳ hạn 4 năm. Lãi suất cố định (9%/năm) trong 12 tháng đầu tiên. Sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi, lãi suất cơ sở (lãi huy động tiền gửi tiết kiệm 12 tháng của VietinBank) cộng biên độ 3%.

Theo phương án được thông qua, trái phiếu mà KDH dự kiến phát hành là loại trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo, sẵn sàng để bán (theo điều khoản mua lại). KDH không công bố chi tiết loại tài sản được sử dụng để đảm bảo cho khoản vay trái phiếu này. Nguồn thanh toán nợ gốc và lãi sẽ được lấy từ toàn bộ nguồn thu hợp tác đầu tư, huy động nguồn thu từ SXKD và nguồn thu khác (nếu có).

Cũng giống như kế hoạch phát hành cổ phiếu, KDH cũng dự tính triển khai huy động qua kênh trái phiếu ngay trong quý IV. Nếu thành công thì trong quý IV này Nhà Khang Điền sẽ huy động được 1.656 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6, tổng tài sản của KDH là 3.188 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả của công ty xấp xỉ 832 tỷ đồng. Nếu hoàn tất phát hành đợt trái phiếu này, nợ phải trả của KDH sẽ tăng gấp đôi, khá lớn so với quy mô hiện nay của doanh nghiệp.

Tốc độ tăng vốn điều lệ của KDH cũng là điều đáng nói. Nếu chào bán thành công, chỉ trong vòng một năm rưỡi, vốn điều lệ của doanh nghiệp này sẽ tăng gáp 3,74 lần từ xấp xỉ 481 tỷ đồng lên 1.800 tỷ đồng thông qua hai đợt phát hành riêng lẻ và 1 đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu.

Vốn điều lệ KDH tăng nhanh thời gian qua

Huy động đề đầu tư quỹ đất, dự án BĐS hay thâu tóm?

Không riêng hoạt động huy động vốn, hoạt động đầu tư của KDH trong thời gian qua cũng rất sôi động.

Năm 2014, KDH đã nhận chuyển nhượng 5 dự án nhưng cũng thoái vốn khỏi 4 dự án BĐS. Dự án Goldora Villa, một dự án thuộc phân khúc BĐS cao cấp đã được KDH chuyển nhượng thời gian trước đây cũng đã quay về với chủ cũ với tên mới Lucasta.

Mới đây, KDH khiến giới đầu tư khá bất ngờ khi mua lại 20% vốn của CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh (mã BCI-HoSE) một doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn với quỹ đất lớn nhưng tiến độ triển khai dự án lại khá chậm chạp.

>> KDH: Mở rộng quy mô quỹ đất, mua lại hơn 20% vốn BCI

Theo phương án phát hành được KDH trình tới các nhà đầu tư, số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu sẽ được Nhà Khang Điền dùng để đầu tư gia tăng quỹ đất sạch tại khu vực Tp.HCM, phù hợp với định hướng quy hoạch của Nhà nước trong việc phát triển các khu vực hiện tại và tương lai. Khoản đầu tư mới đây của KDH vào Bình Chánh có lẽ cũng không nằm ngoài mục đích gia tăng quỹ đất của doanh nghiệp.

Còn số tiền huy động từ đợt phát hành trái phiếu sẽ được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động, thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh BĐS Song Lập (Song Lập). Chi tiết về việc KDH sẽ đầu tư vào dự án nào cùng Song Lập không được KDH công bố cụ thể.

Song Lập là một doanh nghiệp có liên quan với KDH về cổ phần sở hữu.

Năm 2014, KDH đã thông qua công ty "cháu" là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh BĐS Liên Minh sở hữu 99% vốn điều lệ Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh BĐS Song Lập.

Tính đến thời điểm hiện tại, KDH chưa công bố BCTC quý III/2015. Tuy nhiên, KDH đã có 6 quý kinh doanh báo lãi sau hai năm nhiều khó khăn. Trước đó, các năm 2012 – 2013, KDH liên tiếp thua lỗ. Năm 2013, KDH lỗ 150 tỷ đồng, số dư LNST chưa phân phối đến cuối năm 2013 âm 20 tỷ đồng.

Các đợt phát hành riêng lẻ kèm theo đó là sự tham gia của những nhà đầu tư mới gồm cả quỹ đầu tư nước ngoài (chủ yếu là các quỹ đầu tư do Dragon Capital quản lý) có lẽ cũng là một trong các nguyên nhân góp phần giúp KDH thoát cảnh thua lỗ kéo dài.

Đến nay, khoản lợi nhuận để lại của KDH đã hết âm và đạt hơn 210 tỷ đồng. KDH giờ đây đang mở rộng quy mô và khá mạnh tay trong việc đầu tư. Tuy nhiên việc huy động vốn cũng sẽ tạo áp lực không nhỏ cho KDH trong việc tiếp tục đảm bảo duy trì mức EPS hiện tại và áp lực trả nợ khi trái phiếu tới hạn.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo