Thứ sáu, 14/8/2020 | 21:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 30/12/2013, 08:29 (GMT+7)

Ngành than tái cơ cấu những lĩnh vực then chốt

Thứ hai, 30/12/2013, 08:29 (GMT+7)

Thoái vốn đầu tư ngoài ngành Phó Tổng Giám đốc Vinacomin Nguyễn Văn Biên cho biết: Ngay sau khi Thủ tướng phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành than, Vinacomin đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai tái cơ cấu ngành than giai đoạn 2012 - 2015. Chỉ trong thời gian ngắn, Vinacomin đã hoàn thành chuyển đổi sáu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sản xuất than (Mạo Khê, Nam Mẫu, Dương Huy, Thống Nhất, Khe Chàm và Quang Hanh) thành chi nhánh của tập đoàn, đồng thời, cổ phần hóa hai Công ty Vật tư, vận tải và xếp dỡ Vinacomin và Kim loại màu Thái Nguyên, thành công ty cổ phần từ đầu năm 2014.

Một vấn đề "hóc búa" của tập đoàn là việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành cũng được thực hiện khá bài bản. Lợi nhuận của Vinacomin có được hầu hết từ khai thác than, trong khi các mỏ than đang thiếu vốn đầu tư, việc sử dụng lợi nhuận (nhờ xuất khẩu than) để đầu tư ngoài ngành trong thời gian qua là một sai lầm. Các mỏ khai thác than bị quá sức vì phải "gánh" cho các lĩnh vực kinh doanh đa ngành kém hiệu quả. Vì thế, việc quyết liệt thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành vừa qua là bước sửa chữa những sai lầm trước đó. Hiện, Vinacomin đã hoàn thành việc rút toàn bộ vốn tại Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm SHB - Vinacomin, Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc BIDV,... theo nguyên tắc bảo toàn vốn nhà nước và có thặng dư. Ngoài ra, lựa chọn đối tác để chuyển nhượng Công ty Tài chính Than -Khoáng sản Việt Nam, chuyển nhượng phần vốn tại Công ty cổ phần Hàng không VNI. Đối với các dự án đầu tư ngoài ngành khác (Ngân hàng SHB, Công ty cổ phần SHS, Công ty cổ phần đầu tư phát triển khu kinh tế Hải Hà), tập đoàn tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng theo đúng quy trình. Tuy nhiên, do thị trường chứng khoán không thuận lợi, việc chuyển nhượng vốn đầu tư tại các dự án này chưa thực hiện được. Theo đánh giá của lãnh đạo Vinacomin, các dự án đầu tư ngoài ngành của tập đoàn được góp vốn với tỷ trọng rất nhỏ so với cơ cấu vốn điều lệ (chiếm khoảng 1,4%), sản xuất, kinh doanh các doanh nghiệp này vẫn có hiệu quả nên việc thu hồi vốn đầu tư của tập đoàn có thể hoàn thành được trong giai đoạn 2013-2015.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế nhận định, tái cơ cấu tập đoàn than không chỉ đơn giản là rút vốn và sắp xếp lại một số lĩnh vực kinh doanh đa ngành. Việc rút vốn của ngành than không hề đơn giản, đòi hỏi sự nỗ lực và linh hoạt rất lớn. Vì vậy, nếu nhận thức và tiếp cận một cách thật sự, tái cơ cấu ngành than cần phải tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính, triển khai hết sức thận trọng và vững chắc. Vinacomin cần phải coi tái cơ cấu là cơ hội, và quá trình tái cơ cấu cần được thực hiện công khai, minh bạch.

Ưu tiên lĩnh vực trọng điểm Thời điểm hiện tại, than Hạ Long là đơn vị hai cấp đầu tiên trong tập đoàn thực hiện lộ trình tái cơ cấu. Giám đốc công ty Vũ Văn Điền cho biết, bên cạnh nhiệm vụ cốt lõi là khai thác than, công ty xác định nguồn nhân lực và yếu tố con người là động lực chính và là mục tiêu của toàn bộ quá trình phát triển trong tương lai. Công ty đang tiến hành áp dụng các hệ thống quản trị tiên tiến, tái cấu trúc bảo đảm tính thống nhất trong toàn bộ hệ thống tổ chức và quản lý. Năm 2014, sẽ tách, ghép một số phòng, ban chức năng phù hợp quy mô và trình độ quản lý của mô hình công ty một cấp trong ngành than.

Theo lộ trình, đến hết năm 2015, công ty sẽ tiến hành sáp nhập các phân xưởng công trường theo hướng tinh gọn, tập trung và thuận lợi cho cơ giới hóa, hiện đại hóa.

Ban đầu, trong một bộ phận người lao động, đặc biệt khối gián tiếp còn có tâm lý hoang mang, xáo trộn, song quá trình triển khai, người lao động đã hiểu đây là chủ trương đúng đắn để đạt mục tiêu nâng cao nội lực, tăng sức cạnh tranh, phát triển vững chắc của doanh nghiệp.

Thời gian gần đây, do tác động xấu của nền kinh tế, thị trường tiêu thụ khó khăn, một số công ty than niêm yết trên thị trường chứng khoán bị lỗ, do nợ vay khá lớn và chi phí lãi vay "ăn mòn" lợi nhuận, tỷ lệ nợ trên vốn khá cao, cá biệt có đơn vị nợ gấp 15 lần vốn chủ sở hữu. Chi phí ngành than ngày càng tăng cao, trong khi điều kiện khai thác xấu đi do phải xuống sâu, đi xa hơn, phần khác do công nghệ khai thác lạc hậu và quản lý yếu kém. Năm 2013, doanh thu và lợi nhuận của ngành than đạt thấp, khiến thu nhập người lao động giảm sút. Khó khăn này xuất phát từ nguyên nhân giá bán than cho điện thấp hơn giá thành và thuế xuất khẩu than tăng cao. Về lâu dài, ngành than phải nâng cao hiệu quả, hạ giá thành sản xuất, siết lại quản lý chi phí đầu vào, nâng cao phẩm cấp than và thay đổi cơ bản về công nghệ.

Hiện tại, yếu tố quan trọng là quản lý chi phí đầu vào đang bị buông lỏng, do đó, ngành than cần tái cơ cấu triệt để theo hướng nâng cao hiệu quả, tập trung ưu tiên những lĩnh vực trọng điểm. Phân tích của một số chuyên gia, thách thức hiện nay đối với ngành than là chất lượng quy hoạch phát triển chất lượng còn thấp, thiếu tính hệ thống, bị "vỡ" ngay trên giấy. Việc đầu tư tái sản xuất mở rộng cũng chưa được quan tâm đúng mức, một số mỏ than đang phải "gánh lỗ" cho các mỏ khác sản xuất, kinh doanh kém hiệu quả. Lợi nhuận của cả ngành than rất thấp so với nhu cầu vốn để tái sản xuất, khả năng cạnh tranh của các mỏ than kém.

Sau khi Đề án tái cơ cấu ngành than được phê duyệt, Vinacomin đã chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu tập đoàn thống nhất theo lĩnh vực quản lý, tập trung vào những ngành, lĩnh vực then chốt... Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Biên, tập đoàn cũng chỉ đạo sát sao việc tái cơ cấu quản trị doanh nghiệp, tăng cường quản trị nội bộ, hoàn thiện cơ chế quản lý, tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất. Đồng thời, chỉ tập trung đầu tư các công trình trọng điểm như các dự án than, khoáng sản, điện, hóa chất theo quy hoạch, kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt; các dự án đưa công nghệ mới vào sản xuất; đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư vào các dự án khai thác, vận chuyển, chế biến than theo hình thức BOT hoặc BT... Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư đổi mới công nghệ, tiết kiệm tài nguyên, nâng cao phẩm cấp, chất lượng than, gắn với công tác bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, để ngành than chủ động trong điều hành sản xuất, kinh doanh, Vinacomin kiến nghị, Nhà nước cần ổn định các chính sách thuế, phí như thuế tài nguyên, thuế xuất khẩu, thuế, phí môi trường,... ở mức hợp lý thay cho việc điều chỉnh tăng liên tục như các năm qua, nhằm khuyến khích doanh nghiệp khai thác tiết kiệm tài nguyên và chủ động điều hành theo quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt vì ngành than có vai trò trụ cột trong việc góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Theo Nhân Dân

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo