Chủ nhật, 26/6/2022 | 00:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 26/1/2015, 10:03 (GMT+7)

Ngành phân bón 2015: “Trời nhiều mây dù bão đã qua”

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 26/1/2015, 10:03 (GMT+7)

Gần đây, thị trường đón nhận tin KQKD quý 4 của một số doanh nghiệp niêm yết trong ngành phân bón như LAS, SFG với kết quả khả quan hơn so với cùng kỳ. Tuy vậy, nhìn lại cả năm 2014, ngành phân bón vẫn gặp nhiều khó khăn và điều này phản ánh phần nào qua diễn biến của giá cổ phiếu trong năm qua.

Trong năm 2015, VDSC cho rằng “cung vượt cầu” vẫn là bức tranh chung của thị trường phân bón thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng. Thị trường phân ure nội địa sẽ chịu tác động tiêu cực do nguồn cung gia tăng đến từ Nhà máy Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc, trong khi đó, cung-cầu của thị trường phân lân và kali tương đối cân bằng. Thông thường, trong một thị trường mất cân bằng, Chính phủ sẽ can thiệp thông qua chính sách, vì vậy, những ảnh hưởng của chính sách có thể được coi là yếu tố tác động chính yếu đến mặt bằng giá phân bón trong năm 2015.

Nhìn sang nước láng giềng Trung Quốc (nguồn cung phân bón nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam), nhà điều hành tại nước này đã tiếp tục thay đổi chính sách thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng phân bón vào đầu năm 2015. Theo đánh giá của Societe Generale, cơ chế thuế suất mới này sẽ giúp giảm sự biến động của giá ure toàn cầu và hạn chế biến động tăng giá mạnh do yếu tố mùa vụ. Dù vậy, chính sách này sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn về giá ure, khác với dự báo của World Bank (giá ure kỳ vọng sẽ giảm khoảng 3,5%), ngân hàng này đã đưa ra dự báo giá ure sẽ giảm khoảng 13,7% trong năm 2015.

Đối với thị trường phân bón trong nước, năm 2014, Việt Nam đã giảm được đáng kể lượng phân ure nhập khẩu từ Trung Quốc bởi chính sách tăng thuế nhập khẩu, trong khi đó, các mặt hàng phân bón khác (lân, NPK…) vẫn bị phụ thuộc bởi chưa có nhiều nhà máy trong nước có thể sản xuất. VDSC đã từng đề cập đến tác động của chính sách thuế VAT vừa được áp dụng đầu năm nay đối với một số công ty trong ngành. Nếu không có gì thay đổi, kỳ vọng giá phân bón trong nước trong năm sau sẽ có sự phân hóa giữa các sản phẩm, cụ thể, giá ure sẽ tiếp tục giảm mạnh trong khi giá phân lân và NPK có thể duy trì ổn định hoặc tăng nhẹ.

Nhìn từ góc độ ngành, VDSC cho rằng ngành phân bón không phải là ngành hấp dẫn để đầu tư. Tuy nhiên, có một yếu tố ngắn hạn có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà nhà đầu tư có thể cân nhắc. Cụ thể là xu hướng lao dốc mạnh của giá dầu trong thời gian qua đang giúp doanh nghiệp sản xuất ure (DPM, DCM) tiết kiệm đáng kể chi phí nguyên vật liệu, từ đó, giảm giá thành sản phẩm và cải thiện biên lợi nhuận.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng phân bón khác (LAS, SFG, Bình Điền…), thị trường tiêu thụ ổn định và chi phí vận chuyển giảm sẽ hỗ trợ cho hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp này.

Tựu chung lại, có thể dùng tiêu đề “Trời nhiều mây dù bão đã qua” để mô tả viễn cảnh ngành phân bón trong năm 2015. Xem xét cơ hội đầu tư đối với các cổ phiếu trong ngành, VDSC đánh giá cao sự ổn định trong hoạt động bán hàng, cơ cấu vốn an toàn với vay nợ thấp. Đặc biệt, tỷ suất cổ tức hấp dẫn hơn mức lãi tiền gửi ngân hàng có thể là điểm nhấn đầu tư đối với những nhà đầu tư ngại rủi ro.

Ngoài ra, nhiều “ông lớn” trong ngành như Phân bón Bình Điền hay Đạm Cà Mau niêm yết trong nửa đầu năm 2015 sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đối với một ngành gần như bị lãng quên trong năm vừa qua.

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo