Thứ bảy, 22/2/2020 | 08:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 5/1/2015, 14:15 (GMT+7)

Năm 2015: "Đừng để sức khoẻ doanh nghiệp Việt Nam yếu thêm”

Thứ hai, 5/1/2015, 14:15 (GMT+7)

TS. Trần Đình Thiên. Ảnh minh hoạ

Năm 2015 có nhiều vấn đề đặt ra cho nền kinh tế đó là việc cải thiện sức khoẻ doanh nghiệp, ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng,… Trong những ngày đầu năm mới, TS. Trần Đình Thiên đã có chia sẻ thắng thắn với NDH.
PV: Theo số liệu thống kê vừa mới công bố, các doanh nghiệp FDI chiếm tới 68% cơ cấu xuất khẩu trong khi đó doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm 32%. Có phải doanh nghiệp FDI đang làm chủ cuộc chơi không thưa ông?
TS. Trần Đình Thiên: Năm 2014 chúng ta thu hút được trên 20 tỷ USD vốn FDI. Điều này phản ánh đầu tư nước ngoài vào Việt Nam rất tốt. Nền kinh tế Việt Nam trong mắt nhà đầu tư nước ngoài rất triển vọng.
Tuy nhiên, nhìn vào cán cân trên có thể thấy doanh nghiệp trong nước đang yếu thế hơn so với các doanh nghiệp FDI. Cái này thì đã rõ rồi. Ở đây vừa có điểm mừng nhưng cũng có điều đáng lưu tâm.
Trong cơ cấu xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI có phần rất lớn của Tập đoàn Samsung. Samsung đang thay đổi cấu trúc công nghiệp của Việt Nam và hướng đến nền công nghiệp chế biến hiện đại. Đây được cho là là cơ sở tương đối cho sự phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Mặc dù công nghiệp hỗ trợ bây giờ vẫn chưa có, vẫn thiếu những dẫn dắt có tính chiến lược như vậy, Samsung có thể tạo ra những kích thích cho công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Đó là ưu điểm ai cũng có thể nhìn thấy.
PV: Có quan điểm cho rằng các doanh nghiệp FDI đang được ưu đãi quá nhiều so với các doanh nghiệp trong nước. Quan điểm của ông về việc này ra sao?
TS. Trần Đình Thiên: Về xu hướng thì chính sách ưu đãi càng ngày càng bớt đi. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là môi trường vĩ mô cho doanh nghiệp trong nước không ổn định so với các doanh nghiệp nước ngoài.
Tôi lấy ví dụ như thời gian nộp thuế Việt Nam mấy trăm giờ mỗi năm, rồi các thủ tục hành chính cồng kềnh khác… Các doanh nghiệp nước ngoài không phải chịu sức ép này nên họ được tự do hơn, các yếu tố đầu vào, dòng vốn…đều xuất phát từ bên ngoài.

Chính Phủ đã nhận ra điều này nên đã đề ra chiến lược cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, thuế quan... Bây giờ muốn cạnh tranh được thì phải cải thiện môi trường kinh doanh, tạo ra sự cân bằng đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước.
Tuy nhiên, nói về phần ưu đãi tất nhiên chúng ta ưu đãi là cũng có mục đích, mục tiêu nhưng xét về mức độ ưu đãi cho doanh nghiệp nước ngoài thì càng ngày giảm đi.
PV: Ông vừa nói phải tạo ra được một môi trường kinh doanh cân bằng thuận lợi cho cả hai khối FDI và trong nước. Vậy việc tạo ra môi trường kinh doanh cân bằng, lành mạnh có tác dụng gì, thưa ông?
TS. Trần Đình Thiên: Tạo ra môi trường kinh doanh cân bằng, thuận lợi để thu hút nhà đầu tư nước ngoài lớn vào Việt Nam. Nếu không cải thiện được thì Việt Nam sẽ chỉ thu hút được nhà đầu tư cấp 3,4,5 vào với đẳng cấp và trình độ thấp.
Chúng ta cần cải cách thể chế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh để thu hút các nhà đầu tư lớn, với đẳng cấp và trình độ cao. Có như vậy mới làm xoay chuyển được cấu trúc kinh tế. Nếu nhà đầu tư chất lương thấp vào làm ăn chụp giật sẽ chỉ gây bất ổn cho kinh tế. Thêm một lí do nữa là khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ, làm ăn chụp giật vào đầu tư trước thì các nhà đầu tư lớn thường tránh đầu tư vào các thị trường đó.
PV: Thực tế doanh nghiệp Việt đang yếu thế hơn các doanh nghiệp FDI rất nhiều. Hướng đi nào cho các doanh nghiệp Việt trong 2015 để cải thiện sự chênh lệch với các doanh nghiệp FDI, thưa ông?
TS. Trần Đình Thiên: Năm 2015, sức cạnh tranh là mấu chốt. Như chúng ta đã biết, doanh nghiệp vừa trải qua một thời kì kiệt sức, sức khoẻ doanh nghiệp đang rất yếu, hao hụt rất nhiều. Vấn đề của doanh nghiệp năm nay là làm sao đừng để doanh nghiệp yếu hơn nữa. Những nỗ lực cải cách thể chế, thủ tục hành chính của Chính Phủ sẽ góp phần cải thiện điều này.
Một điều ai cũng thấy đó là 2015 là năm mà chúng ta hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do. Ai cũng bảo là có nhiều thứ ngon để ăn đấy nhưng chắc chắn rằng sẽ khắc nghiệt hơn.
Vì vậy, mỗi doanh nghiệp nên tự mình chiến đấu, vươn lên thôi đừng bao giờ chỉ biết ngồi chờ rồi thở dài. Tôi biết nhiều doanh nghiệp hiện nay hiện nay xung phong tiếp cận thị trường quốc tế. Tinh thần khởi nghiệp kinh doanh rất quyết liệt. Chính Phủ chọn năm 2015 là năm hỗ trợ doanh nghiệp nên tôi nghĩ doanh nghiệp cần chủ động cùng với hỗ trợ của Chính Phủ để có một năm kinh doanh thành công.
Xin cám ơn và chúc ông năm mới thành công!

Hướng Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo