Thứ năm, 5/8/2021 | 01:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 5/12/2017, 16:51 (GMT+7)

NĐT tranh mua cổ phần, Agrimeco có thật sự hấp dẫn?

Lê Văn Huy Thứ ba, 5/12/2017, 16:51 (GMT+7)

Ngày 8/12, tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá toàn bộ 6.235.000 cổ phần Tổng công ty Cơ điện Xây dựng – CTCP (Agrimeco), tương đương 29% vốn điều lệ.

Giá khởi điểm được SCIC đưa ra 17.300 đồng/cp, hình thức là đấu giá trọn lô nên số tiền mà nhà đầu tư chi ra phải cao hơn 108 tỷ đồng.

6 nhà đầu tư tranh mua

Sau khi SCIC thông báo bán toàn bộ lô cổ phần, đã có 6 nhà đầu tư mong muốn sở hữu cổ phần của Agrimeco gồm 3 tổ chức và 3 cá nhân.

Nổi bật là Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Đô thị Sài Gòn (Saigon Living) hoạt động trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, xây dựng, M&A với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Đây là công ty con của Công ty TNHH Xây dựng và sản xuất Hưng Lộc Phát với tỷ lệ nắm giữ 60% cổ phần.

Saigon Living cho biết mục đích tham gia mua cổ phần Agrimeco nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh, mở rộng thị trường BĐS ra phía Bắc. Sau mua cổ phiếu, công ty sẽ phát triển các dự án BĐS dựa trên diện tích đất sẵn có; tái cơ cấu thị trường; phát triển mảng BĐS và xây lắp của Agrimeco,…

CTCP Lương Gia cũng đăng ký mua cả lô cổ phần từ SCIC. Lương Gia có vốn điều lệ 89 tỷ đồng, hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực cơ khí, sản xuất, kinh doanh thương mại, xây dựng và đầu tư tài chính. Doanh thu hàng năm của công ty khoảng 600 tỷ đồng.

Mục đích mua cổ phiếu Agrimeco của Lương Gia nhằm đầu tư phát triển doanh nghiệp; trở thành cổ đông lớn; đóng góp lợi thế sẵn có để phát triển Agrimeco và gia tăng cổ tức cho cổ đông.

Tổ chức cuối cùng muốn trở thành cổ đông lớn của Agrimeco là Công ty TNHH Kiên Trung. Công ty này có vốn điều lệ 30 tỷ và tổng vốn kinh doanh hơn 89 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, mua bán các loại.

Ngoài 3 tổ chức trên, 3 cá nhân khác cũng đăng ký mua trọn lô cổ phần Agrimeco từ SCIC gồm bà Phạm Thị Linh (1961) với mục đích đầu tư kinh doanh; ông Uông Huy Giang (1978) và ông Đỗ Tô Hiệu (1978) mong muốn trở thành cổ đông của Agrimeco.

Agrimeco có thật sự hấp dẫn?

Agrimeco tiền thân là Tổng công ty Cơ điện Nông nghiệp và Thủy lợi trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thành lập năm 1996. Tổng công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ tháng 5/2013 với vốn điều lệ ban đầu 215 tỷ đồng. Từ đó đến nay công ty chưa tiến hành tăng vốn.

Về cơ cấu cổ đông lớn, SCIC hiện là cổ đông lớn nhất; ngoài ra còn có Hirosima Toyota Trading Co.,Ltd; Quản lý quỹ Vietinbank; ông Lê Văn An. Ngoài ra, Công đoàn Agrimeco mới đây đã thực hiện hoàn trả cổ phiếu cho chủ sở hữu ủy quyền mua hộ số lượng 5.375.000 cp và không còn là cổ đông lớn vào 9/10.

Về quy mô, Agrimeco có 4 công ty con và 17 công ty liên doanh liên kết; hoạt động trên 3 lĩnh vực chính gồm thi công xây dựng các công trình thủy điện và dân dụng như thủy điện Sông Bung 2, thủy điện Chi Khê, dự án tòa nhà Vietinbank Tower…

Hoạt động kinh doanh của Tổng công ty trong những năm qua không mấy ấn tượng, doanh thu năm 2016 giảm đến 31% về 741 tỷ; tuy nhiên lợi nhuận sau thuế lại tăng 21% so với năm 2015 lên 14,5 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu doanh thu gồm 15% đến từ hoạt động xây lắp, 21% đến từ hoạt động thương mại, 57% đến từ hoạt động cơ khí và 7% là doanh thu khác.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của Agrimeco đạt 316 tỷ, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2016. Từ đó, công ty báo lỗ đến 59,2 tỷ, cách khá xa kế hoạch năm và bi quan hơn cùng kỳ 2016 nhiều (lỗ 25 tỷ đồng).

Tổng công ty đang lỗ lũy kế gần 60 tỷ tính đến 30/09 dù đầu năm vẫn còn lãi lũy kế gần 14 tỷ đồng. Do đó, Agrimeco khuyến cáo với nhà đầu tư về giá chào bán khởi điểm hiện được định giá cao hơn giá trị sổ sách của doanh nghiệp.

Về kế hoạch năm 2017, tổng công ty đặt chỉ tiêu doanh thu thuần tăng trưởng 64% lên 1.219 tỷ và lợi nhuận sau thuế là 19,7 tỷ đồng, cao hơn năm ngoái đến 36%; cổ tức ở mức 6%.

Về hoạt động đầu tư, công ty đang là nhà thầu chính chế tạo, lắp đặt tòa nhà thép hiện đại nhất Việt Nam Vietinbank Tower và thi công hạng mục kết cấu thép nhà Tuabin, Hệ thống đường ống làm mát tuần hoàn của Dự án Nhiệt điện Long Phú 1. Tuy nhiên đây là lĩnh vực mới và đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật nên năng suất chưa được như kỳ vọng, dẫn đến việc công ty bị lỗ. Ngoài ra, Agrimeco đang chế tạo và xuất nhiều sản phẩm cho thủy điện, nhiệt điện, kết cấu thép, ga tàu ngầm… sang các nước như Nhật Bản, Châu Âu.

Một yếu tố khởi sắc là Agrimeco đã hợp tác với Tập đoàn JFE – Nhật Bản ra mắt Công ty TNHH sản phẩm thép Agrimeco & JFE. Sự kết hợp với JFE sẽ giúp cho Agrimeco có điều kiện để tăng tốc phát triển ổn định, bền vững bằng sự hỗ trợ từ JFE cho công ty về vốn, thị trường, công nghệ và công tác quản trị doanh nghiệp trong thời gian tới.

Về tình hình sử dụng đất, hiện Agrimeco quản lý và sử dụng với diện tích khoảng 70.000 m2, đây đều là diện tích đất thuê trả tiền hằng năm hoặc hàng tháng. Do hạn chế về mặt thông tin, đơn vị tư vấn cho biết không đủ cơ sở để định giá lợi thế vị trí địa lý của các lô đất này. Theo đó, công ty định giá có lưu ý về giá trị lợi thế vị trí địa lý của các lô đất có thể làm thay đổi kết quả định giá Agrimeco.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo