Thứ hai, 27/6/2022 | 09:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 8/5/2021, 13:56 (GMT+7)

MWG thử nghiệm mô hình bán buôn, kinh doanh xe đạp

Huy Lê Thứ bảy, 8/5/2021, 13:56 (GMT+7)

Trong buổi họp nhà đầu tư mới đây, ông Đoàn Văn Hiểu Em – thành viên HĐQT Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) kiêm CEO chuỗi Thế giới di động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX) tiết lộ một số thử nghiệm mới của tập đoàn này.

Thử nghiệm mô hình bán hàng đại lý

Giải đáp về kế hoạch bán buôn, ông Hiểu Em cho biết MWG đã mở rộng nhanh mô hình kinh doanh từ cửa hàng lớn đến supermini, từ thành phố đến nông thôn. Với 3.000 cửa hàng vào cuối năm, vị lãnh đạo đánh giá quy mô 2 chuỗi này đã khá dày đặc và việc mở thêm sẽ khó hơn.

Hiện MWG chiếm khoảng 50% thị phần trong khi các nhà bán lẻ khác chiếm 30%. Thị phần còn lại 15-20% đang nằm ở khoảng 20.000-30.000 cửa hàng nhỏ lẻ khác, đây là thị trường MWG vẫn chưa “với tới được” khi từng thất bại với mô hình Điện Thoại Siêu Rẻ.

mwg-5-2693-1620442916.png

MWG tiếp tục tìm cách lấy thị phần ở thị trường truyền thống với mô hình mới "bán hàng đại lý".

Dù vậy, ông Hiểu Em tiết lộ đang kinh doanh mô hình kiểu mới “bán hàng đại lý” để nhắm đến các phân khúc nhỏ hơn. Ông nhắc lại mô hình này chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm, nếu làm được sẽ tiến được vào phân khúc tại thị trường truyền thống.

“Để thực hiện kế hoạch này, đầu tiên MWG nhắm đến bán hàng mô hình cộng tác viên cho tất cả cửa hàng nhỏ, đại lý có thể bán được nhiều sản phẩm. Với mô hình này, thông qua một ứng dụng do MWG xây dựng, cộng tác viên có thể tư vấn bán bất cứ sản phẩm nào và sau đó MWG sẽ đảm nhận việc giao hàng. Các đại lý sẽ giống như “cò” còn tập đoàn quản lý đơn hàng”, ông Hiểu Em diễn giải mô hình mới.

Vị lãnh đạo khẳng định giai đoạn đầu chỉ triển khai mô hình cộng tác viên trước đối với các sản phẩm không cần tồn kho. Nếu thử nghiệm thuận lợi, MWG có thể tiến đến giai đoạn tiếp theo là trở thành nhà cung cấp cho các đại lý có sức mua đủ lớn.

Lợi thế của MWG theo ông là công ty có danh mục sản phẩm đa dạng về điện thoại và điện máy, có chuỗi bán hàng trực tiếp 3.000 cửa hàng để có thể phục vụ nhanh cho nhóm khách hàng đại lý.

Thử nghiệm bán xe đạp

Ông Hiểu Em còn cho biết đang thử nghiệm kinh doanh xe đạp với 2 shop tại TP HCM, đây là mặt hàng nằm trong mục tiêu luôn thử nghiệm và tìm cơ hội giúp tăng doanh số.

Thống kê từ MWG cho thấy quy mô thị trường vào khoảng 5.000-6.000 tỷ đồng, đủ lớn để thâm nhập. Kết quả kinh doanh trong 6 ngày đầu tiên bán được trung bình 15-16 chiếc/shop/ngày với giá trung bình 2,5 triệu/chiếc.

mwg-7-7454-1620442916.png

Khu vực bán xe đạp tại một cửa hàng Điện máy Xanh. Ảnh: MWG.

CEO 2 chuỗi đánh giá nếu giữ được kết quả ban đầu như trên có thể mang về doanh thu rất lớn. Tập đoàn đang tận dụng diện tích dư thừa ngoài sân để thử nghiệm và sắp tới có thể mở rộng lên 10-20 shop.

Giải đáp về việc có thể nghiệm sản phẩm khác hay không, ông nói: “Không thể nói trước được gì, tập đoàn sẽ tìm kiếm cơ hội để tăng doanh số, đặc biệt là các sản phẩm tương đồng mô hình kinh doanh và có quy mô đủ lớn thì sẽ xắn tay áo thử nghiệm”.

Tiếp tục tăng dự trữ tồn kho

Tại cuối tháng 3, công ty tăng mạnh giá trị hàng tồn kho thêm 20% lên 23.253 tỷ đồng. Phần lớn là tăng tồn kho điện thoại di động thêm 2.129 tỷ so với đầu năm và thiết bị điện tử cũng tăng thêm 1.350 tỷ đồng.

Nói về điều này, ông Hiểu Em cho biết công ty cần chuẩn bị đầy đủ hàng hóa kinh doanh để đảm bảo khả năng thanh khoản nhưng vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh lành mạnh.

mwg-6-8442-1620442917.png

MWG đang tăng trữ hàng tồn kho điện thoại và điện máy.

“Thế giới đang khan hiếm chip bán dẫn, nhưng thời điểm hiện tại trong ngắn hạn chưa có tác động gì đến tập đoàn, còn tương lai có thể có tác động ít nhiều đến hàng hóa. Chúng tôi thấy có vấn đề này nên đang trữ hàng và có thể tăng thêm thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với đối tác trong việc cung ứng và dự báo để đảm bảo đủ hàng hóa” ông diễn giải.

Lãnh đạo MWG cũng nói thêm nhóm hàng điện tử, đặc biệt là tivi phụ thuộc nhiều dịp lễ tết hay sự kiện bóng đá. Ông nhận thấy nhiều sự kiện bóng thời gian tới như Euro, World Cup, Olympic hay Seagame… sẽ khởi động lại và do đó nhu cầu tivi sẽ tăng lên.

Dừng mở mới với Bluetronics do dịch bệnh tại Campuchia

Mục tiêu doanh số của 2 chuỗi TGDĐ và ĐMX là 93.000 tỷ đồng, tăng 7%. Sau 4 tháng đạt khoảng 32.000 tỷ đồng, đạt khoảng 35% kế hoạch. Dịch bệnh đang bùng phát trở lại, do đó lãnh đạo MWG cho rằng khó lường trước mọi việc, chỉ cố gắng bám đuổi mục tiêu doanh số này.

Riêng mô hình Điện Máy Xanh supermini đặt mục tiêu tăng mở 1.000 shop vào cuối năm.

Với mô hình Bluetronics ở Campuchia, chuỗi có 50 shop và chưa có kế hoạch mở rộng thêm do tình hình dịch bệnh phức tạp hơn. Đợt dịch vừa rồi tác động lớn đến chuỗi, dẫn đến 22 shop ở Phnom Penh (khoảng 60-70% doanh số) phải đóng cửa.

Một yếu tố tích cực là đợt dịch cũng mở ra cơ hội kinh doanh online. Trong 10 ngày vừa qua, Bluetronics đã bán được gần 20.000 USD doanh số so với 0 đồng trước đó. Tuy nhiên, Campuchia hiện cấm luôn việc giao hàng.

Doanh số tại Campuchia trung bình hiện nay khoảng 600-700 triệu đồng/shop, so với mục tiêu 900 triệu-1 tỷ đồng/shop. Doanh số lũy kế 4 tháng đạt gần 5,3 triệu đô USD (khoảng 120 tỷ đồng), trên kế hoạch 24 triệu USD. Biên lợi nhuận gộp tương đồng ở Việt Nam khoảng 22%, nhưng do chi phí đầu tư ban đầu nên mô hình này vẫn đang lỗ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo