Thứ hai, 17/5/2021 | 11:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 10/10/2015, 14:16 (GMT+7)

MWG: Bài toán tăng trưởng năm 2017 và “canh bạc” Bách hóa xanh

thuynt Thứ bảy, 10/10/2015, 14:16 (GMT+7)

Ngày 9/10, CTCP Đầu tư Thế giới đi động (mã MWG-HOSE) đã tổ chức Buổi gặp mặt nhà đầu tư. Kế hoạch triển khai chuỗi bán lẻ mới trong lĩnh vực là nội dung được các nhà đầu tư quan tâm và đưa ra nhiều câu hỏi thảo luận nhất trong Buổi gặp mặt này.

Tiêu chí Mua nhanh, Mua rẻ

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cũng đã chính thức giới thiệu về chuỗi bán lẻ mới với đông đảo các nhà đầu tư.

Theo đó, tên chính thức của chuỗi mới là Bách hóa xanh với tiêu chí đặt ra (slogan) là Mua nhanh, Mua rẻ. MWG tham vọng chuỗi này sẽ trở thành chuỗi nắm giữ thị phần số 1 và lợi nhuận số 1 trong vòng 5 năm tới. Mặc dù chưa khẳng định về khả năng thành công, thất bại nhưng đó là mục tiêu đề ra của MWG, ông Nguyễn Đức Tài cho hay.

Hàng loạt các câu hỏi của cổ đông đã được đặt ra về hoạt động của Bách hóa xanh như về nguồn cung cấp thực phẩm, cách thức kiểm soát chất lượng, cách thức để có được mức giá cạnh tranh, xử lý của MWG đối với thực phẩm hết hạn sử dụng,..

Chủ tịch MWG cho rằng những câu hỏi này nếu trả lời bây giờ là hơi sớm. Mục đích của việc thực hiện thử nghiệm ở quy mô nhỏ 50 tỷ đồng cũng chính là để thấy được những điều chưa rõ và thay đổi.

Chia sẻ thêm khai quát về Bách hóa Xanh, ông Tài cho biết hướng đi của chuỗi bán lẻ không tạo ra khác biệt dựa vào sản phẩm.

“Đây là chuỗi bán lẻ. Thay vì phải chạy ra chợ truyền thống hay các cửa hàng, người tiêu dùng vào Bách hóa xanh sẽ được tiếp cận hàng hóa phong phú hơn và tổ chức chặt chẽ, bài bản hơn. Nếu ra chợ truyền thống mua rau như thế nào, thì người tiêu dùng có thể mua rau tại đây như thế.”

Giải thích rõ hơn về tiêu chí mua nhanh, mua rẻ, việc mua nhanh có được là bởi khi tới giai đoạn phủ sóng rộng với quy mô vài nghìn cửa hàng nằm gần khu dân cư, người dân có thể đi bộ, tiết kiệm thời gian. Đối với vấn đề giá, mức giá tại Bách hóa xanh sẽ thấp hơn hoặc ngang bằng giá bán tại siêu thị. Nhắc lại thời gian khởi đầu của chuỗi TGDĐ vào năm 2004 khi chỉ có 5 cửa hàng, ông Tài cho biết "Để có được giá rẻ, Thế giới di động đã chấp nhận lời ít đi, chứ không phải do có có được nguồn đầu vào với giá thành thấp."

… chưa Mua an toàn

Vấn đề kiểm soát chất lượng đầu vào tại Bách hóa Xanh là nội dung nổi cộm được các nhà đầu tư đặt ra với Chủ tịch Nguyễn Đức Tài. Khác với sản phẩm di động, điện máy, mảng thực phẩm tươi sống có những đặc thù riêng nhất là về chất lượng vệ sinh an toàn và thời hạn sử dụng.

Một nhà đầu tư thẳng thắn nói ra những lo ngại nếu xảy ra trường hợp người tiêu dùng ngộ độc vì sử dụng sản phẩm của Bách hóa Xanh. Khi đó, không chỉ Bách hóa Xanh mà chính thương hiệu Thế giới di động ít nhiều bị ảnh hưởng.

Giải thích về việc slogan của MWG không có Mua an toàn, ông Tài cho biết MWG không hứa những điều mình chưa làm được. Hiện, chuỗi Bách hóa xanh chưa đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu, nhưng điều này hoàn toàn không có nghĩa MWG chọn những nguồn không an toàn nhất để lấy giá rẻ về bán.

Dù không có nguồn cung vượt trội như VinEco nhưng mô hình này sẽ dùng chung nguồn cung từ các đối tác tương tự như chợ truyền thống, các siêu thị hiện nay như Big C, Satrafood, Coop Mart... Rủi ro về an toàn do vậy sẽ là như nhau.

Canh bạc tăng trưởng năm 2017 của MWG

Chia sẻ tại Buổi gặp mặt nhà đầu tư, Chủ tịch MWG cho rằng MWG hoàn toàn có thể nhanh chóng mở nghìn cửa hàng Bách hóa Xanh bởi yêu cầu mặt bằng nhỏ và không phải nằm ở trục đường chính. Tuy nhiên, giai đoạn đầu, MWG chỉ làm thử nghiệm, bỏ ra số vốn 50 tỷ đồng. Thử nghiệm là thời gian để MWG sẵn sàng thay đổi, phát hiện và sửa những chỗ chưa ổn.

Chủ tịch MWG cũng kể lại rằng cửa hàng Thế giới Di động đầu tiên tại Nguyễn Đình Chiều, MWG đã sửa sang, xây đi xây lại tới…15 lần. Ngoài lý do từ sự thận trọng của Ban quản trị, việc thực hiện thử nghiệm là không thừa vì bán lẻ trong lĩnh vực thực phẩm khá mới mẻ đối với MWG. Bước chân sang lĩnh vực này có ý kiến cho rằng MWG đang mạo hiểm.

Tuy nhiên, nếu thành công, chuỗi bán lẻ mới này sẽ đóng vai trò trụ cột tăng trưởng của MWG từ năm 2017 trở đi. Ông Nguyễn Đức Tài cho biết, tăng trưởng của MWG năm 2014 đến từ mảng di động và một phần từ online. Đến năm nay, tăng trưởng sẽ đến cả từ ba mảng. Năm 2016, phần lớn tăng trưởng của MWG dự kiến sẽ chủ yếu đến từ Điện máy xanh và Online. Còn từ 2017, tăng trưởng của MWG sẽ dựa vào chuỗi mới.

Nếu thử nghiệm Bách hóa xanh thất bại thì tăng trưởng năm 2017 có vấn đề, ông Nguyễn Đức Tài thừa nhận với các NĐT. Rủi ro liên quan đến cổ phiếu khá rõ ràng. Đây là bước chuyển năm 2017. Nếu Bách hóa xanh thành công thì mua cổ phiếu vào hôm nay thì nhà đầu tư sẽ thắng lớn, nhưng sẽ gặp vấn đề nếu Bách hóa xanh thất bại. Tuy nhiên, ông Tài cũng nhận định, với P/E từ 8-9 thấp như hiện nay thì vấn đề không thể lớn được.

Ở trong giai đoạn thử nghiệm, Bách hóa Xanh có diện tích 100-150 m2, nằm ở khu vực dân cư. Sản phẩm kinh doanh giống siêu thị nhưng tập trung mặt hàng tần suất cao, là những sản phẩm có nhu cầu thiết yếu mỗi tuần, mỗi ngày. Thời gian mở cửa từ 6h đến khoảng 21-22h. Mô hình được thiết kế để tạo ra việc mua rẻ nên cửa hàng sẽ không có máy lạnh, ông Tài cũng chia sẻ thêm.

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Đức Tài tiết lộ sẽ áp dụng hình thức thương mại điện tử trong giai đoạn 2. Nếu mua hàng trực tuyến (online) là đặt hàng và nhận được hàng thì trong tương lai, Bách hóa Xanh sẽ sử dụng hình thức cao hơn, không cần đặt hàng mà tự mang đến.

Bách hóa Xanh sẽ chính thức khai trương từ tháng 11/2015.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo