Thứ năm, 13/5/2021 | 23:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 9/3/2015, 14:08 (GMT+7)

Muốn làm cổ đông lớn VEFAC: 3 năm phải xong giai đoạn I triển lãm Quốc gia

thuynt Thứ hai, 9/3/2015, 14:08 (GMT+7)

Mặc dù đã được Thủ tướng chấp thuận về hình thức cổ phần hóa, tỷ lệ cơ cấu vốn điều lệ ban đầu và nhà đầu tư chiến lược, nhưng hiện vẫn còn nhiều nội dung liên quan đến dự án chưa xác định, phải chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền mà Công ty TNHH MTV tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam (VEFAC) phải chấp hành.

Theo đó, vị trí, quy mô, quy hoạch đất dự án tại Nhật Tân - Nội Bài sẽ do CQNN có thẩm quyền trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Khu Hội chợ triển lãm Quốc gia trong dự án Nhật Tân- Nội bài sẽ được đầu tư khoảng 4 nghìn tỷ đồng và hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận.

Quy hoạch đối với Khu hội chợ triển lãm Quốc gia mới sẽ được tiến hành thi tuyển ý tưởng. Ngoài ra, VEFAC sẽ còn phải trả Giá trị tiền sử dụng đất của các dự án, trong đó có khu đất tại 148 Giảng Võ theo đúng quy định của Nhà nước.

Việc cổ phần hóa VEFAC được cho là một vấn đề mới, chưa có tiền lệ vì là cổ phần hóa gắn với phát triển dự án. Mục tiêu của Nhà nước là không sử dụng ngân sách, không nắm cổ phần chi phối nhưng vẫn có được một khu hội chợ, triển lãm quốc gia, một "thành phố triển lãm" mang tính biểu tượng của Thủ đô.

Khi trở thành Nhà đầu tư chiến lược của VEFAC, công ty phải chấp nhận nhiều điều kiện và đặc biệt NĐT chiến lược có thể bị tước quyền và không được bồi hoàn các khoản đã nộp và đầu tư, góp vốn điều lệ nếu vi phạm nội dung đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, dù cổ đông nhà nước không nắm cổ phần chi phối (dự kiến Nhà nước sẽ chỉ nắm giữ 10%) nhưng có quyền phủ quyết nếu VEFAC vi phạm đối với các vấn đề liên quan đến Khu Hội Chợ Triển Lãm Quốc Gia thuộc Dự Án Nhật Tân - Nội Bài, gồm: (i) điều chỉnh nội dung quy hoạch tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt; (ii) điều chỉnh hoặc thay đổi các hạng mục khác biệt so với quy hoạch 1/500; (iii) kéo dài tiến độ dự án mà không có lý do được CQNN có thẩm quyền phê duyệt; (iv) vận hành và quản lý các hạng mục trái với các nội dung cam kết và (v) Triển khai công nghệ phục vụ cho Khu Hội Chợ Triển Lãm Quốc Gia không phù hợp với thời điểm đầu tư hoặc trái với công nghệ đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án Giảng Võ chỉ được xây dựng khi hoạt động tổ chức Hội chợ triển lãm đã được chuyển về Khu Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới. Và trong thời hạn 3 năm kể từ khi VEFAC được nhận mặt bằng, giai đoạn 1 của Khu Hội Chợ Triển Lãm Quốc Gia phải được hoàn thành.

Theo phương án cổ phần hóa, VEFAC sau cổ phần hóa sẽ có tổng vốn điều lệ hơn 1.666 tỷ đồng. Cổ đông nhà nước sẽ sở hữu 10% vốn điều lệ, nhà đầu tư chiến lược sẽ nắm giữ 80% vốn điều lệ. Ngoài ra, công ty sẽ đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng 9,76% vốn điều lệ và phát hành cho CBCNV 0,24%.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo