Thứ ba, 19/11/2019 | 19:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 24/11/2012, 08:25 (GMT+7)

Mua bán ''đời tư'', một công ty bị phạt

Thứ bảy, 24/11/2012, 08:25 (GMT+7)

 

Ngày 23/11, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM ra quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Data Nium (trụ sở tại quận 4, TP.HCM) 5 triệu đồng về hành vi mua bán thông tin cá nhân, vi phạm quy định Nghị định 63 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trước đó, Cục An ninh truyền thông (A87 - Bộ Công an) đã làm việc với chủ Công ty Data Nium về việc lập trang mạng “www.DataNium.net” mua bán thông tin cá nhân. Trang mạng này được thiết kế chuyên nghiệp, nội dung quảng cáo về việc kinh doanh dữ liệu khách hàng với quy mô lớn thể hiện bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Theo giới thiệu, nếu các doanh nghiệp muốn tăng doanh số bán hàng, tìm kiếm khách hàng mới để tiếp cận... chỉ cần liên hệ Data Nium.

Thông qua trang mạng, Công ty Data Nium đã bán nhiều danh sách khách hàng đủ các thể loại như danh sách giám đốc công ty vừa và nhỏ, danh sách khách hàng cao cấp, danh sách mẹ và con, danh sách nhân viên văn phòng…

Một vụ mua bán thông tin cá nhân được trinh sát A87 phát hiện và xử lý vào tháng 1/2012. (Ảnh tư liệu)

Khai nhận với Cục A87, đại diện Công ty Data Nium cho biết đã mua các danh sách trên của Công ty Focus Asia, Teleperforumance Việt Nam… với giá 1,5 tỉ đồng. Đến nay, công ty đã bán thông tin cho 20 khách hàng như Công ty Danone Việt Nam, ô tô Đông Dương, Công ty Xây dựng Lâm Viên, Công ty Teleservices Việt Nam, Công ty Capitaland TNHH quản lý bất động sản, Công ty Tài chính PPF, Công ty Truyền thông lan truyền… với số tiền 1,2 tỉ đồng.

Đại diện công ty cũng thừa nhận do trước đây kinh doanh thông tin cá nhân tại Mỹ thì không vi phạm pháp luật nên khi về Việt Nam lại không biết pháp luật không cho phép. Ngoài ra, việc kinh doanh cũng gặp rất nhiều khó khăn như mua thông tin giá cao nhưng bán lại giá thấp nên từ cuối năm 2011 công ty gần như không hoạt động. Hiện công ty đang làm thủ tục xin phá sản.

Cục An ninh truyền thông (A87 - Bộ Công an) đã chuyển toàn bộ hồ sơ về hành vi vi phạm của Công ty Data Nium sang Sở Thông tin và Truyền thông để xử phạt theo thẩm quyền.

Theo ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, việc kinh doanh trái phép của Data Nium rất chuyên nghiệp. Data Nium thường xuyên xác minh thông tin cá nhân trong danh sách để cập nhật mới nhằm cung cấp cho đối tác.

Hiện nay, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin chỉ ở mức 2-5 triệu đồng. Trong khi thực tế mức thu lợi của những cá nhân, công ty bán dữ liệu khách hàng là rất cao. Do chế tài với hành vi này không cao nên không đủ sức răn đe.

Theo ông Thọ, cần cảnh báo các doanh nghiệp việc cung cấp, thu lợi từ những dữ liệu thông tin cá nhân là vi phạm pháp luật. Sở đang rà soát, kiểm tra những đơn vị cung cấp thông tin cá nhân để rao bán trên thị trường, tổng hợp về phương thức, hành vi mua bán... để kiến nghị với UBND TP.HCM và Bộ Thông tin và Truyền thông có hướng xử lý.

Được biết vào tháng 1/2012, Cục A87 triệt xóa ba trang mạng mua bán thông tin cá nhân như danhsachkhachhang.com; timkhachhang.com; datavip24h.com và chuyển hồ sơ sang Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt.

Theo Ái Nhân (Pháp Luật TPHCM)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo