Thứ sáu, 7/5/2021 | 13:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 22/12/2015, 08:01 (GMT+7)

“Mù mờ” như họ nhà Sao Mai

Nguyễn Hùng Thứ ba, 22/12/2015, 08:01 (GMT+7)

So với phần lớn mã chứng khoán lình xình trong nữa cuối năm, Cổ phiếu ASM của Sao Mai An Giang đang là ngôi sao sáng trên thị trường khi nằm trong nhóm có mức tăng giá mạnh nhất từ năm giữa năm 2015. Với mức giá thấp 7.000 đồng/cp từ giữa tháng 6, đến nay cổ phiếu này đã tăng giá hơn gấp đôi lên mức 15.000 đồng/cp. Đáng chú ý, cũng trong thời gian này cổ phiếu ASM đã pha loãng hơn gấp đôi từ 107 triệu đơn vị tăng lên thành 220 triệu. Điều này khiến cho cổ phiếu ASM trở thành một hiện tượng khác biệt.

Thông thường, với lượng cổ phiếu tăng thêm sau pha loãng, giá cổ phiếu thường bị điều chỉnh giảm, thế nhưng, trường hợp của ASM lại hầu như không bị pha loãng do giá phát hành thêm tương đương với giá thị trường.

ASM có gì ngon

Dù không quá nổi bật, nhưng số lượng CP nhà Sao Mai trên sàn khá đông đảo, bao gồm ASM (CTCP Tập đoàn Sao Mai), IDI (CTCP Đầu tư-Phát triển Đa quốc gia I.D.I) và DAT (CTCP Đầu tư Du lịch - Phát triển thủy sản).

Hiện tại, ASM là cổ đông sáng lập sở hữu lượng cổ phân lớn nhất chiếm 22% cổ phần của IDI, IDI lại là cổ đông lớn nhất tại DAT là với tỷ lệ 79,2%, trong khi ASM trong vai cổ đông sáng lập sở hữu khoảng 3,9%. Ngoài ra còn có ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT ASM, sở hữu 3,9% cổ phần tại DAT. Hiện tại, IDI là công ty liên kết của ASM, nên trong chừng mực nào đó có thể gọi DAT là công ty cháu của ASM.

Trong khi đó, một công ty con khác của DAT đang được đặt nhiều kỳ vọng tăng trưởng là công ty Dầu Cá Á Châu (AFO), hiện đang sở hữu gần 3 triệu cổ phiếu ASM là công ty con của DAT (DAT nắm 74% cổ phần). Trước đó, năm 2014, ASM sở hữu 20% cổ phần công ty này.

Hoạt động của ASM và một số công ty liên kết cho đến nay vẫn thuộc dạng tương đối mù mờ đối với nhà đầu tư. ASM hay IDI đều có nhiều năm hiện diện trên sàn chứng khoán, nhưng có lẽ ấn tượng lớn nhất của NĐT dành cho CP này chính là những đợt tăng giá mạnh của CP, còn về hoạt động kinh doanh tính đến lúc này cũng không thật sự rõ ràng.

Từ năm 2009-2014, hai mảng hoạt động kinh doanh chủ lực của ASM là nuôi trồng thuỷ sản và bất động sản chiếm lần lượt là 76% và 19%. Mảng nuôi trồng thuỷ sản của ASM không trực tiếp làm ra sản phẩm mà thông qua công ty liên kết là CTCP Đầu Tư Và Phát Triển Đa Quốc Gia IDI. ASM mua thịt trắng cá tra từ IDI và xuất khẩu các sản phẩm này. Do vậy, mặc dù doanh thu cao nhưng lợi nhuận lại thấp.

Năm 2015, cơ cấu doanh thu của ASM đã dần thay đổi. 9 tháng 2015, doanh thu từ bất động sản đã tăng lên chiếm 30% và mảng chủ lực nuôi trồng thuỷ sản giảm xuống còn 50% trong cơ cấu doanh thu. Trước đó, công ty này đã đầu tư 250 tỷ đồng vào dự án Sao Mai Bình Khánh 5 và 50 tỷ đồng vào thị trấn Tân Hiệp Kiên Giang sau khi phát hành tăng vốn từ năm 2014. Mới đây, công ty này cũng đã rót 60 tỷ đồng vào một công ty bất động sản ở Phú Quốc cho thấy ASM đang chuyển tỷ trọng đầu tư sang bất động sản.

Nhìn chung, về tình hình kinh doanh ASM cũng không phải là một doanh nghiệp có tốc độ phát triển cao mà chỉ ở mức tương đối với tốc độ tăng doanh thu bình quân 11,2%/năm. Tính đến hết quý III doanh nghiệp này có doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 627 tỷ và 53 tỷ đồng, mới hoàn thành được 51% chỉ tiêu doanh thu và 39% lợi nhuận. Đáng chú ý là trong cả 3 công ty liên quan đều hầu như vắng bóng nhà đầu tư ngoại, phải chăng do họ không hiểu được hệ thống của ASM ?

Dòng tiền hoạt động của ASM trong thời gian từ 2011 đến nay được tài trợ chủ yếu đến từ hoạt động tài chính. Năm 2014, ASM có thêm một dòng tiền mới từ phát hành thêm với số vốn lên đến 500 tỷ đồng, điều này đã giúp dòng tiền & tương đương tiền cuối kỳ của ASM tăng đột biến từ mức 25 tỷ đồng năm 2013 lên mức 390 tỷ đồng năm 2014. Hiệu quả hoạt động của ASM đang đi xuống với sự sụt giảm của kỳ thu tiền bình quân, từ mức 75 ngày năm 2011 tăng lên 101 ngày năm 2014, tương tự là thời gian sử lý hàng tồn cũng tăng lên đáng kể từ 213 lên 309.

Tỷ suất sinh lời thuộc hạng thấp, tỷ suất biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp này bình quân giai đoạn 2011 đến nay cũng chỉ ở mức 15%. Các chỉ số hiệu quả quản lý cũng ở mức tương đối thấp với ROEA và ROAA lần lượt là 6,8% và 2,0%.

Hiện nay, cổ phiếu ASM của Sao Mai An Giang đang được giao dịch với mức P/E 28,6 lần, cao hơn rất nhiều so với thị trường. Phải chăng ASM đang được sự kỳ vọng lớn của nhà đầu tư vào tiềm năng tăng trưởng hay nó đang vượt quá giá trị thực ?

Thời điểm chốt lời...

Trong đợt phát hành tỷ lệ 1/1 vào tháng 9/2015 chỉ có hơn 26 triểu cổ phần được đăng ký mua trong tổng số 107 triệu cổ phần chào bán. Số còn lại ASM đã phân phối hết cho 19 cá nhân và tổ chức hơn 81 triệu đơn vị trong tổng số 107 triểu cổ phần phát hành thêm. Sau đợt phân phối này, ông Lê Thanh Thuấn trở thành cổ đông lớn của ASM với tỷ lệ cao nhất 19,31%. Hai con gái của ông là Lê Thị Nguyệt Thu và Lê Thị Thiên Trang nắm giữ lần lượt 5,33% và 5,14%. Như vậy, sau khi nhận phân phối, gia đình chủ tịch đã nắm tổng cộng 44% cổ phần của ASM.

Trước đó, vào năm 2014, số phát hành cho cổ đông hiện hữu cũng không tiêu hoá hết sau đó được phân phối lại cho một nhóm cổ đông với số lượng hơn 50% số cổ phần còn lại. Và dĩ nhiên, những người được phân phối vẫn được thừa hưởng quyền tự do chuyển nhượng không ràng buộc thời gian.

Vấn đề này đặt ra một câu hỏi liệu đây thực chất có phải là những đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu hay là phát hành riêng lẽ cho một nhóm cổ đông ? Và câu trả lời có phần nào được giải đáp khi phần lớn cổ phần được các cá nhân gom về.

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng, đây là hình thức hợp thức hoá việc phát hành riêng lẻ thường bị hạn chế chuyển nhượng ít nhất 1 năm trở thành việc chào bán cho cổ đông hiện hữu không phải chịu bất lợi đó, có thể trao tay bất cứ khi nào. Chính điều này tạo điều kiện cho một nhóm cổ đông có tiền mặt lợi dụng để đánh cược với giá cổ phiếu chứ chẳng phải là đối tác chiến lược hợp tác dài hạn.

Một số nhà đầu tư cũng nhận định rằng, giá cổ phiếu ASM tăng mạnh từ giữa năm nhưng cơ hội tăng thêm là rất khó vì áp lực nguồn cung lớn, đồng thời hoạt động kinh doanh cũng không có gì đặc biệt.

Rõ ràng, nếu thực sự là cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt, những cổ đông lớn sẽ chẵng dễ gì buông cổ phiếu này. Đến lúc này mới thấy rõ hơn sự “tiện nghi” của đợt phát hành vừa qua , giá cổ phiếu ASM đã tăng 50% chỉ hơn 2 tháng từ ngày nhận phân phối báo hiệu thời điểm chốt lời đã tới đối với nhóm cổ đông thiểu số nắm nhiều ASM.

Huy Nguyên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo