Thứ năm, 21/11/2019 | 15:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 3/12/2012, 16:19 (GMT+7)

Môi trường đầu tư của VN vẫn hấp dẫn với nhà đầu tư Nhật Bản

Thứ hai, 3/12/2012, 16:19 (GMT+7)

Số lượng và tổng vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vẫn liên tục tăng từ năm 2009 tới nay

 

10 tháng đầu năm nay, đã có 225 dự án của Nhật Bản được phê duyệt.

 

Theo đánh giá của JETRO, về môi trường kinh doanh, số lượng các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam đạt con số cao nhất trong vòng hai năm trở lại đây. Tổng vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản dẫn đầu trong tương quan với các quốc gia khác.

 

 

Chỉ trong 6 năm, số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã tăng gần gấp đôi, từ 510 doanh nghiệp trong năm 2006, đến năm 2012 đã có tới 1.052 doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động.

 

 

Trong hai năm qua, các dự án vừa và nhỏ, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất tăng lên. Các công ty phụ trợ cũng nhiều hơn.

Theo tổ chức này, môi trường đầu tư của Việt Nam, đặc biệt các yếu tố giá nước, giá điện, chi phí lao động và các khoản phí khác, vẫn hấp dẫn với nhà đầu tư Nhật Bản.

 

Khảo sát của JETRO cho thấy, giá điện ở Việt Nam vẫn rẻ hơn so với nhiều nước trong khu vực, tuy nhiên, điện thế chưa ổn định cho các khu sản xuất.

 

 

Giá nước phục vụ mục đích chung của Việt Nam cũng ở mức khá rẻ so với một số nơi như Singapore, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia.

 

 

 

 

Chi phí thuê văn phòng tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đắt hơn so với các thành phố Đông Nam Á khác, trừ Singapore.

 Tuy nhiên, theo tổ chức này, các doanh nghiệp Nhật Bản sử dụng nhiều lao động đang tìm kiếm các thị trường tiềm năng khác như Cam-pu-chia, Bangladesh, My-an-ma do chi phí cho lao động tại Việt Nam tăng lên.

Theo khảo sát, JETRO cho rằng, một trong những khó khăn các nhà đầu tư Nhật Bản đang phải đối mặt hiện nay là chi phí lao động tăng. Các công ty Nhật Bản, đặc biệt là các nhà sản xuất, đang rất quan ngại về mức lương tối thiểu mới từ năm 2013.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng như điện, vận tải, viễn thông chưa tốt, hệ thống quy trình, thủ tục không rõ ràng, không chắc chắn, ví dụ như Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Tiết kiệm Năng lượng, Thủ tục thông quan…cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp khi hoạt động tại Việt Nam.

Quang Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo