Thứ năm, 5/8/2021 | 11:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 15/1/2017, 20:20 (GMT+7)

Mỗi năm điện máy Trần Anh mất vài tỷ vì…chuột

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 15/1/2017, 20:20 (GMT+7)

Phòng tài chính kế toán của hệ thống siêu thị điện máy Trần Anh cho hay năm 2015, tổng chi phí đối với hạng mục tài sản cố định thiết bị văn phòng bị hỏng hóc, xóa sổ là 1,7 tỷ đồng. Con số này năm 2014 là gần 2 tỷ đồng.

“Đây là phần chi phí công ty phải bỏ ra để trang bị các thiết bị văn phòng như máy tính, chuột máy tính, bàn phím, máy in, máy photo… cho cán bộ nhân viên”, báo cáo nêu rõ.

Đáng lưu ý, những tài sản cố định này vẫn chưa hết thời hạn khấu hao tài sản, nhưng đã bị hỏng và công ty phải thay mới do vấn nạn chuột hoành hành.

“Tình trạng chuột cắn phá dây điện, dây mạng, chuột máy tính, bàn phím, máy tính, máy in, máy photo, bo mạch máy tính… xảy ra khá nhiều ở Trần Anh khiến công ty nhiều phen khốn đốn”, đại diện công ty cho hay.

Theo thống kê từ phòng tài chính kế toán của điện máy Trần Anh, năm 2015 họ mất 1,7 tỷ đồng, năm 2014 mất gần 2 tỷ đồng do vấn nạn chuột hoành hành. Ảnh minh họa: Facebook

Ông Trương Thái Định, Phó giám đốc trung tâm bảo hành và dịch vụ khách hàng của công ty này, phân tích mỗi tài sản cố định sẽ có thời gian khấu hao để tính vào chi phí kinh doanh.

Chẳng hạn, một chiếc máy tính có giá 10 triệu đồng, thời hạn khấu hao là 5 năm, nếu hết 5 năm, máy vẫn sử dụng được thì phần tiền Trần Anh không phải bỏ ra để thay mới sẽ được đưa vào lợi nhuận.

Còn nếu chưa hết 5 năm mà máy tính bị hỏng, công ty không những mất chi phí đầu tư ban đầu còn phải mất thêm 10 triệu mua máy tính mới. Như vậy là chi phí bị đội lên gấp đôi chưa kể nhân viên còn phải mất thời gian chạy đi chạy lại làm thủ tục bảo hành, thay mới, hiệu quả, năng suất lao động cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

“2 tỷ đồng trong kinh doanh nghe thì chẳng thấm vào đâu, nhưng nếu đặt phần chi phí thất thoát hàng năm đó cạnh con số lợi nhuận công ty thu về năm 2014 là 3 tỷ đồng, có lẽ nhiều người sẽ phải giật mình. Số tiền chúng tôi lãng phí hàng năm bằng 2/3 số tiền lợi nhuận chúng tôi thu được”, đại diện doanh nghiệp này chia sẻ.

Nói về nguyên nhân, phía công ty cho hay là do nhân viên vứt đồ ăn bừa bãi trên khu vực văn phòng khiến chuột sinh sôi đến “chóng mặt”.

“Chuột lùng sục vào chỗ làm việc, chạy nhảy trên bàn khiến khu vực văn phòng bị mất vệ sinh trầm trọng”, đại diện công ty đánh giá.

Để giải quyết vấn đề này, được biết bộ phận hành chính của công ty đã phải cử người bẫy, bắt chuột. Trần Anh cũng nghiêm cấm nhân viên ăn uống mất vệ sinh trong khu vực làm việc, văn phòng. Bà Đỗ Thị Thu Hường, Phó tổng giám đốc công ty cho hay họ đã bố trí một nhà ăn riêng cho cán bộ nhân viên.

“Trong khi Ban Giám đốc đau đầu căn ke từng đồng lương thưởng của cán bộ nhân viên thì hàng tỷ đồng đang nghiễm nhiên bị vứt qua cửa sổ một cách không thương tiếc...

Nếu không có khoản chi phí 2 tỷ cho tài sản bị hư hỏng, chúng ta đã lãi 5 tỷ. Công ty lãi nhiều thì chắc chắn thưởng sẽ nhiều hơn, còn lãi ít thì thưởng cũng ít đi thậm chí không có”, bà Hường phân tích đồng thời yêu cầu nhân viên của mình có ý thức bảo vệ tài sản chung hơn.

Theo Kiều Vui / Zing

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo