Thứ hai, 23/9/2019 | 09:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 31/10/2010, 17:02 (GMT+7)

“Mở cửa” cho kinh doanh cá cược

Chủ nhật, 31/10/2010, 17:02 (GMT+7)

Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo nghị định về kinh doanh đặt cược để lấy ý kiến góp ý. Dự thảo này cho phép doanh nghiệp kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá. Ngoài bóng đá, các loại đặt cược thể thao khác sẽ do Bộ Tài chính chủ trì trình Thủ tướng xem xét, quyết định sau.

Đua ngựa: Vốn trên 1.000 tỉ đồng

Theo dự thảo này, đặt cược là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được nhà nước kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Do đó, doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện, phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thì mới được kinh doanh đặt cược.

doanh nghiệp tổ chức hoạt động đua ngựa, đua chó và kinh doanh đặt cược phải được tổ chức theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. doanh nghiệp phải lập dự án đầu tư xây dựng trường đua và trang bị các máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động đua, hoạt động đặt cược. Vốn đầu tư của trường đua tối thiểu là 1.000 tỉ đồng đối với đua ngựa và 300 tỉ đồng đối với đua chó. Thời gian xây dựng, trang bị không được quá bốn năm. Chủ đầu tư phải chứng minh có đủ năng lực tài chính để triển khai dự án đúng tiến độ.

Xây dựng quy hoạch trường đua

Ngoài ra, dự án có được cấp phép đầu tư hay không còn phải đáp ứng tiêu chí về quy hoạch trường đua ngựa, đua chó do Thủ tướng ban hành. Hiện nay chưa xây dựng quy hoạch này.

Sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng trường đua và trang bị đủ máy móc, thiết bị, doanh nghiệp còn phải lập phương án tổ chức hoạt động kinh doanh đặt cược phù hợp, trong đó còn phải tự đánh giá hiệu quả về kinh tế-xã hội... để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Bộ Tài chính sẽ thẩm định về lợi ích kinh tế-xã hội của hoạt động kinh doanh đặt cược mà từ chối hoặc cấp phép.

Mặt khác, việc cấp phép kinh doanh đặt cược bóng đá cũng bị ràng buộc về quy hoạch phát triển của hoạt động này. Bộ Công an, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành khác có liên quan và UBND tỉnh, thành nơi doanh nghiệp xin phép tổ chức hoạt động kinh doanh đặt cược sẽ cùng cho ý kiến khi doanh nghiệp xin phép hoạt động.

Đặt cược: Dưới 1 triệu đồng/ngày

Theo dự thảo này, doanh nghiệp chỉ được tổ chức đặt cược đua ngựa, đua chó tối đa ba ngày/tuần ở mỗi trường đua, bao gồm cả hoạt động đặt cược đua ngựa, đua chó sử dụng kết quả các giải thi đấu quốc tế. Các cuộc đua chó, đua ngựa quốc tế phải nằm trong danh mục do Bộ Tài chính ban hành.

Việc tổ chức đặt cược bóng đá được thực hiện theo lịch thi đấu của các trận đấu, giải thi đấu. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch ban hành danh mục giải bóng đá quốc tế được sử dụng cho việc thí điểm tổ chức kinh doanh đặt cược bóng đá.

Mức đặt cược tối thiểu cho một lần đặt cược là 10.000 đồng. Mức đặt cược tối đa của mỗi người chơi không được vượt quá 1 triệu đồng/ngày. Mức tiền cược này có thể được điều chỉnh theo từng thời kỳ cho phù hợp.

Dự thảo này cũng quy định tỉ lệ trả thưởng áp dụng trong kinh doanh đặt cược tối thiểu là 65% trên doanh thu bán vé đặt cược. Đặt cược đua ngựa, đua chó chỉ được trả thưởng theo doanh thu bán vé đặt cược. Đặt cược bóng đá có thể được trả thưởng theo doanh thu hoặc trả thưởng theo tỉ lệ cố định.

Theo Như Quỳnh - Pháp Luật Tp.HCM

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo