Thứ hai, 27/6/2022 | 09:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 23/11/2015, 10:21 (GMT+7)

MHC: "Thay máu" toàn bộ HĐQT, thoái hết vốn tại HAH

thuynt Thứ hai, 23/11/2015, 10:21 (GMT+7)

Chủ tọa Đại hội là những gương mặt mới

Công ty Cổ phần MHC (mã MHC-HoSE) mới đây đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần 2/2015. Bên cạnh các tờ trình đã được gửi tới cổ đông trước đó, Đại hội còn trình một phương án đầu tư khá bất ngờ: thoái vốn khỏi HAH, doanh nghiệp vốn được coi là nồi cơm của MHC trong các năm gần đây.

Chủ tọa tại Đại hội cũng bao gồm những gương mặt khá mới của MHC gồm ông Đặng Tiến Thành, Đỗ Xuân Quang và ông Lê Bá Thọ.

Thoái vốn HAH, dùng toàn bộ vốn mới phát hành để đầu tư tài chính

Theo phương án thoái vốn, MHC sẽ bán toàn bộ 6.478.120 cổ phiếu HAH của CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (mã HAH-HoSE). Mức giá chuyển nhượng, thời gian chuyển nhượng cùng đối tác chuyển nhượng được giao ủy quyền cho HĐQT.

HĐQT cũng đề xuất ủy quyền cho HĐQT sử dụng số tiền thu được từ việc chuyển nhượng cổ phiếu HAH để đầu tư vào các danh mục khác cho phù hợp với tình hình thực tế và báo cáo ĐHĐCĐ gần nhất. Mặc dù có cổ đông cá nhân bày tỏ lo ngại khi ủy quyền về mức giá chuyển nhượng cho HĐQT tuy nhiên ý kiến này vẫn được tán thành thông qua với tỷ lệ cao.

MHC là một trong các cổ đông sáng lập HAH. Trong giai đoạn từ năm 2012-2014, cổ tức HAH đóng góp lớn vào lợi nhuận của MHC. Giá trị sổ sách của khoản vốn góp chỉ khoảng 71,6 tỷ đồng, tương đương hơn 11.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi, thị giá cổ phiếu hiện nay của HAH đã tăng lên gần 5 lần.

Đối với số vốn còn lại từ đợt huy động vốn đầu năm 2015 (hơn 96,6 tỷ đồng), MHC đã quyết định dành toàn bộ để đầu tư tài chính vào các DN niêm yết và chưa niêm yết, ưu tiên trong lĩnh vực logistics mà không sử dụng để bổ sung vốn lưu động.

Sotrans được chấp thuận nắm giữ trên 65% vốn, thay máu HĐQT

Tại Đại hội lần này, HĐQT MHC đã trình và được cổ đông thông qua việc lựa chọn CTCP Kho Vận Miền Nam - Sotrans (mã STG- HOSE) làm đối tác chiến lược và chấp nhận cho STG mua thêm số cổ phần của cổ đông hiện hữu để sở hữu đến 65% số cổ phiếu đang lưu hành mà không cần thực hiện chào mua công khai. Hiện nay, Sotrans đã nắm giữ gần 3,2 triệu cổ phiếu, tương đương 11,71% vốn điều lệ của MHC. HĐQT của MHC hiện cũng có hai thành viên HĐQT đến từ Sotrans là ông Lê Bá Thọ và ông Đỗ Hoàng Phương.

Các thay đổi về thành viên HĐQT trong thời gian gần đây cũng đã được chính thức trình cổ đông đồng thông qua tại Đại hội lần này.

Thêm một bất ngờ nữa, danh sách thành viên HĐQT miễn nhiệm có thêm ông Chu Nguyên Bình, bên cạnh ông Hoàng Duy Anh và ông Phan Phương Anh như đã thông báo trước đó. Ông Chu Nguyên Bình trước đó còn đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT của MHC.

Như vậy, HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 đã được thay mới hoàn toàn chỉ sau vỏn vẹn 6 tháng kể từ lần bầu trước tại ĐHĐCĐ thường niên 2015. MHC chưa thông báo về Chủ tịch HĐQT mới. Đại hội lần này cũng đã trình và được cổ đông thông qua phương án

Danh sách thành viên HĐQT hiện nay của MHC hiện có 6 người gồm ông Đặng Tiến Thành, ông Phạm Văn Nguyên, ông Lê Bá Thọ, ông Đỗ Hoàng Phương, ông Vũ Thanh Hải.

Ông Đặng Tiến Thành mới đây đã được giao đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc.

>> MHC: Khi gã thợ săn trở thành con mồi

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo