Thứ sáu, 7/5/2021 | 14:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 26/10/2015, 15:08 (GMT+7)

Maximark chưa xác nhận thông tin chuyển nhượng cho Vingroup

thuynt Thứ hai, 26/10/2015, 15:08 (GMT+7)

Theo thông cáo báo chí phát đi từ Vingroup, với việc nhận chuyển nhượng 100% cổ phần từ Công ty cổ phần Đầu tư An Phong, Tập đoàn Vingroup đã trở thành chủ sở hữu mới của hệ thống Trung tâm thương mại - siêu thị Maximark.

Đây là hệ thống phân phối 100% vốn trong nước tại khu vực Nam Trung bộ và Nam bộ, bao gồm: Maximark 3 Tháng 2, Maximark Cộng Hòa, Maximark Quận 2 và Maximark Gò Vấp tại TP HCM; Maximark Tuy Hòa, Maximark Nha Trang, Maximark Cam Ranh, Maximark Phan Rang, Maximark Biên Hòa và các sở hữu khác thuộc Công ty An Phong.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, toàn bộ các TTTM - siêu thị Maximark sẽ được chuyển đổi thành các siêu thị VinMart/ VinMart+ thuộc hệ thống Vinmart, hoặc sẽ trở thành thành viên của hệ thống Vincom Retail với thương hiệu Vincom.

Xem thêm:Vingroup mua lại hệ thống Maximark

Tuy nhiên trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại sáng nay, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, chủ hệ thống Maximark, chưa xác nhận thông tin chuyển nhượng toàn bộ hệ thống kinh doanh của mình cho Vingroup. Bà Hồng cho biết sẽ cung cấp thông tin vụ việc này sau khi làm việc với Vingroup trong ngày hôm nay vì bà cho rằng trong sáng hôm nay bà cũng đang bị khủng hoảng thông tin về vấn đề này (?)

Trong khi đó theo Vingroup, việc mua lại toàn bộ hệ thống Maximark nằm trong chiến lược mở rộng quy mô trên toàn quốc, đặc biệt là tại thị trường phía nam của hệ thống phân phối, bán lẻ thuộc Vingroup với hai thương hiệu Vincom và Vinmart.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, nói trong thông cáo báo chí trên rằng: "Thương vụ Maximark nằm trong chiến lược tăng tốc mở rộng hệ thống bán lẻ Vingroup trên toàn quốc, nhằm khẳng định vị trí hàng đầu thị trường. Bên cạnh việc mang đến phong cách mua sắm, tiêu dùng hiện đại, theo xu hướng thế giới cho người Việt - là thương hiệu Việt 100%, chúng tôi sẽ hợp lực cùng các doanh nghiệp trong nước giữ vững thị phần cho hàng Việt và tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài."

Trước đó, Vingroup - với mục tiêu trở thành doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ hàng đầu Việt Nam - cho rằng việc sáp nhập là bước phát triển mới của hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ trong lộ trình phát triển 100 siêu thị và 1.000 cửa hàng tiện ích trong vòng ba năm.

Để đạt mục tiêu này, Vingroup từ năm ngoái đến nay đã tăng cường đầu tư xây dựng mới và đặc biệt là mua lại thông qua các giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A). Trước Maximark, vào tháng 4 rồi Vingroup cũng mua lại toàn bộ hệ thống chuỗi siêu thị Vinatexmart với 39 cửa hàng trên 19 tỉnh thành trong cả nước của Công ty TNHH MTV Thương mại và Thời trang Việt Nam.

Ngoài ra vào tháng 10 năm ngoái Vingroup cũng đã mua lại đến 70% vốn của Công ty Ocean Retail (ORC) - đơn vị có hệ thống bán lẻ Ocean Mart gồm 9 siêu thị và 4 cửa hàng tiện lợi ở khu vực phía Bắc. Ngoài ra, Vingroup còn thâu tóm cả hệ thống kinh doanh 79 cửa hàng của Alphanam hai tháng sau đó.

Tính đến tháng 10-2015, hệ thống siêu thị VinMart và VinMart+ đã có 125 cơ sở. Hệ thống Vincom Retail cũng đã có 12 TTTM Vincom và Vincom Mega Mall đã đi vào hoạt động, dự kiến sẽ tăng lên gần 40 TTTM vào năm 2016 và tiến tới phát triển 100 TTTM trên toàn quốc vào năm 2020.

So với những chuỗi siêu thị trước, Maximark được đánh giá là chuỗi bán lẻ lớn trong nước và hoạt động lâu năm nhất. Mặt khác, Maximark có nhiều lợi thế nhờ sở hữu những điểm kinh doanh rộng khắp ở TPHCM và các tỉnh thành. Do đó việc Vingroup sở hữu chuỗi kinh doanh này được giới trong ngành đánh giá là rất chiến lược.

Maximark được xem là một trong những hệ thống bán lẻ hiện đại lâu năm của Việt Nam đi cùng với thời điểm kinh doanh của hệ thống Citimart do bà Nguyễn Thị Ánh Hoa là chị bà Nguyễn Thị Ánh Hồng điều hành. Tuy nhiên, trước đó Tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon cũng đã mua 49% cổ phần của Citimart và toàn bộ chuỗi hệ thống siêu thị Citimart cũng chính thức đổi tên thành Aeon Citimart.

Theo Quốc Hùng - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo