Thứ sáu, 21/1/2022 | 05:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 18/8/2011, 12:04 (GMT+7)

Luật Doanh nghiệp đang bị “gặm nhấm”

Thứ năm, 18/8/2011, 12:04 (GMT+7)

Đây cũng là một trong những nội dung nhận được sự chia sẻ của nhiều chuyên gia, luật sư, đại diện doanh nghiệp. Luật sư Lê Quang Đạo, công ty TNHH Luật Trí Tuệ, cho rằng, quy trình, thủ tục, điều kiện thành lập doanh nghiệp phải đi kèm các giấy phép riêng theo một số lĩnh vực đặc thù như ngân hàng, tài chính, chứng khoán… khiến những lĩnh vực này cũng như một cơ quan đăng ký trá hình, gây phiền phức, tốn kém về công sức, thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp.

Liên quan đến quy định về ngành, nghề kinh doanh, nhóm chuyên gia rà soát luật Doanh nghiệp khuyến nghị, không nên quy định bắt buộc phải đăng ký kinh doanh theo ngành nghề kinh tế Việt Nam như hiện nay mà để người dân tự đăng ký ngành nghề kinh doanh theo ý tưởng đầu tư, tự lựa chọn ngành nghề kinh doanh (không được kinh doanh ngành nghề mà pháp luật cấm), việc phân ngành nghề vào cấp nào là do Nhà nước thực hiện để phục vụ cho nhu cầu quản lý Nhà nước.

Ông Phí Đăng Minh, phó tổng thư ký hiệp hội Ngân hàng, cho rằng. nên xem xét lại tính cần thiết của con dấu, bởi trên thực tế, con dấu rất dễ bị làm giả và việc quản lý, sử dụng con dấu của nhiều doanh nghiệp thiếu chặt chẽ, gây ra không ít tranh chấp kéo dài. Nhóm chuyên gia rà soát chung quan điểm, con dấu chỉ là một dấu hiệu nhận dạng doanh nghiệp, để phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, nhưng lâu nay thường được hiểu là biểu hiện pháp lý của doanh nghiệp. Xét về tính xác thực, con dấu là loại xác thực kém nhất nếu so với chữ ký, vân tay, con ngươi, ADN… Do vậy, cần sửa đổi điều 36 luật Doanh nghiệp theo hướng không bắt buộc doanh nghiệp phải có dấu mà có thể tự quy định đặc điểm dấu của mình, và đăng ký bảo vệ con dấu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như thông lệ các nước trên thế giới. Nhóm chuyên gia cũng nêu ví dụ, một doanh nghiệp Việt Nam đã mất một hợp đồng liên doanh với một doanh nghiệp Nhật Bản do máy móc yêu cầu doanh nghiệp này phải xác nhận con dấu của họ là… dấu thật (bởi con dấu của doanh nghiệp này chỉ nhỏ như đầu ngón tay, hoa văn loằng ngoằng, mực màu tím thay vì hình tròn 36 li, mực đỏ như thường thấy của Việt Nam).

Vấn đề vốn góp và vốn điều lệ có sự “vênh” giữa quy định trong luật Doanh nghiệp và nghị định hướng dẫn thi hành. Theo đó, nghị định quy định vốn điều lệ công ty TNHH có thể là vốn cam kết góp, còn với công ty cổ phần thì phải là vốn thực góp. Trong khi đó, trên thực tế, đã có nhiều trường hợp doanh nghiệp lợi dụng việc được phép cam kết góp để lừa bên thứ ba tạo ra một nguồn vốn rất lớn nhưng không có thực (vốn ảo) để đảm bảo cho hoạt động của mình. Do vậy, nhóm chuyên gia rà soát khuyến nghị, quy định về vốn góp đối với công ty TNHH, bao gồm vốn góp hoặc cam kết góp, nhưng có quy định thời hạn là 90 ngày.

Theo Xuân Thu - SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo