Thứ năm, 22/8/2019 | 05:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 26/10/2012, 17:44 (GMT+7)

Lợi nhuận quý III không có nhiều bất ngờ

Thứ sáu, 26/10/2012, 17:44 (GMT+7)

Hầu hết DN ngành thép có kết quả lợi nhuận khiêm tốn, thậm chí là lỗ trong quý III

Hầu hết DN ngành thép có kết quả lợi nhuận khiêm tốn, thậm chí là lỗ trong quý III. CTCP Thép Pomina (POM) công bố báo cáo của riêng công ty mẹ trong quý 111/2012 lỗ tới 46 tỷ đồng, do gánh chi phí lãi vay. Là DN phụ thuộc vào phế liệu nhập khẩu để luyện phôi, nên POM bị ảnh hưởng do giá phế và phôi giảm mạnh cách đây 2 tháng. Công suất của POM, theo CTCK MaybankKE, đã giảm còn mạnh chỉ còn 50%, làm tăng mạnh chi phí cố định trên mỗi sản phẩm. Kết quả kinh doanh hợp nhất của POM nhiều khả năng sẽ là con số khiêm tốn trong quý này.

Trong khi đó, Tập đoàn Hòa Phát lại gây bất ngờ khi kết quả quý III tốt hơn dự đoán, với 309 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, cao hơn 2 quý đầu năm.

Nguyên nhân, theo phân tích của CTCK VNDiect, là nhờ chi phí tài chính giảm mạnh. Năm 2013, Hòa Phát (HPG) dự kiến đưa Khu liên hợp gang thép giai đoạn 2 vào hoạt động, với công suất khoảng 1,2 triệu tấn/năm. Để cạnh tranh tăng doanh thu và thị phần, Hòa Phát sẽ phải chấp nhận một tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn, dựa trên lợi thế giá thành thấp nhất thị trường. Dù tỷ suất lợi nhuận biên có thể giảm, nhưng năm 2013, kỳ vọng HPG sẽ tăng trưởng lợi nhuận nhờ tăng doanh thu khi giai đoạn 2 khu liên hợp đi vào hoạt động.

Ở phân khúc khác của ngành thép, Tập đoàn Hoa Sen lợi nhuận riêng tháng 9 chỉ đạt 14 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với các tháng trước do ảnh hưởng giảm giá nguyên liệu đầu vào. Cuối tháng 9 cũng là thời điểm kết thúc năm tài chính của HSG với lợi nhuận cả năm là 350 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT HSG ông Lê Phước Vũ và vợ vừa đăng ký mua vào 9 triệu cổ phiếu HSG. Ông Vũ cho biết, ông đăng ký mua vì Công ty tăng trưởng tốt, có đầu ra tốt trên cả thị trường nội địa và xuất khẩu. Niên độ tài chính mới 2012 -2013, doanh thu kế hoạch của HSG dự kiến sẽ tăng 10% so với niên độ vừa qua. Giả định HSG vẫn giữ tỷ suất lợi nhuận như hiện nay thì lợi nhuận niên độ tới sẽ bằng với thực hiện niên độ tài chính vừa qua. Chưa có kế hoạch tăng vốn nên nhiều khả năng tập đoàn này sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Một DN đáng chú ý là GMD, hiện giá cổ phiếu đã xuống chỉ bằng 40% giá trị sổ sách. GMD có thể nối dài những phiên tăng trần nếu lợi nhuận quý III khả quan. Tuy nhiên, theo lãnh đạo GMD thì lợi nhuận quý III không có gì đặc biệt so với tình hình chung, ngoại trừ mảng vận tải biển đã có lãi trở lại, sau khi lỗ quý trước. Mảng kinh doanh cảng của GMD quý sau sẽ tốt hơn nhờ lợi nhuận từ Cảng Đình Vũ. Nguồn thu sớm nhất giúp GMD cải thiện doanh thu và lợi nhuận sẽ trông vào dự án cảng Nam Hải Đình Vũ đang đầu tư tại Hải Phòng, dự kiến đi vào hoạt động năm 2013.

Nhắc đến GMD, nhà đầu tư gần đây quan tâm đến CTCP Vận tải xăng dầu VIPCO (VIP), đối tác liên doanh đầu tư Cảng Nam Hải Đình Vũ với GMD. Theo kế hoạch, GMD sẽ chuyển nốt tiền đầu tư cảng cho VIP trong quý III, nhưng theo nguồn tin của ĐTCK, cho đến 31/9 thì GMD vẫn chưa chuyển tiền cho VIP vì công ty này có những điều chỉnh trong việc giải ngân vốn. Vì thế, việc VIP chưa thể hạch toán lợi nhuận đột biến 120 tỷ đồng trong quý III là lý do khiến giá cổ phiếu VIP chưa bật tăng như kỳ vọng.

Cổ phiếu VNS của CTCP Ánh Dương đang được khuyến nghị mua vào. CTCK HSC dự báo, cả năm 2012, doanh thu hợp nhất của VNS sẽ đạt 2.611 tỷ đồng, tăng 15% và lợi nhuận thuần đạt 140 tỷ đồng, chỉ tăng 5%. Năm 2013, HSC dự báo doanh thu VNS tăng trưởng 14% nhờ quy mô đội xe taxi tăng 8% và doanh thu ngày bình quân tăng 6%, đạt 1,73 triệu đồng/xe. Trong năm 2013, theo kế hoạch, VNS dự kiến tăng số lượng xe thêm 500 chiếc và thanh lý 200 chiếc xe cũ. Lợi nhuận thuần của VNS dự báo tăng trưỏng 51%, đạt 212 tỷ đồng và EPS dự phóng đạt 7.053 đồng/cổ phiếu năm 2013.

Bước sang quý IV, khi kết quả kinh doanh quý III chưa được công bố hết, nhưng các nhà đầu tư, nhà tư vấn đã quan tâm đến khả năng hoàn thành kế hoạch năm, dự kiến kế hoạch năm 2013 và đặc biệt là khả năng chi trả cổ tức bằng tiền mặt của DN trong 6 tháng tới. Do giá cổ phiếu đang ở mức thấp, nên những công ty có tỷ lệ cổ tức cao, thị giá thấp sẽ được chú ý. Tuy nhiên, một lo ngại được đề cập nhiều trong các bản phân tích về DN là nhà đầu tư phải đề phòng khả năng lãi suất có thể tăng lại trong năm 2013. Nếu lo ngại này xảy ra thì nhiều DN sẽ hoãn hoặc không thể trả cổ tức bằng tiền mặt như dự kiến.

Theo Thuận An - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo