Thứ tư, 8/7/2020 | 14:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 11/12/2018, 10:59 (GMT+7)

Lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành thương mại

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 11/12/2018, 10:59 (GMT+7)

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) thông báo từ ngày 14/11 chính thức bắt đầu giai đoạn vận hành thương mại của nhà máy lọc dầu đặt tại Huyện Tĩnh Gia, Tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Cột mốc này được ghi nhận tại thời điểm Nghiệm thu sơ bộ của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn được chấp thuận theo các quy định của hợp đồng xây dựng EPC.

NSRP là Công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4 năm 2008, gồm các chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Cô-oét Châu Âu (KPE), Công ty Idemitsu (IKC), và Công ty Hóa chất Mitsui (MCI) để phát triển, xây dựng và vận hành Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Với tổng giá trị đầu tư hơn 9 tỷ USD và công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô nhập khẩu từ Cô-oét một ngày (tương đương 10 triệu tấn dầu thô một năm). Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn là một trong những dự án trọng điểm quốc gia về dầu khí tại Việt Nam.

Trong hơn 2 thập niên qua, nền kinh tế Việt Nam được ghi nhận là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất trên thế giới. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao này, việc duy trì ổn định nguồn năng lượng đồng thời thu hút thêm các dự án đầu tư về sản xuất năng lượng nói chung và năng lượng dầu khí nói riêng là vô cùng quan trọng. NSRP giữ vai trò trong quá trình này. Với nguồn dầu thô được cung cấp ổn định từ Cô-oét, dự án sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho an ninh năng lượng của Việt nam, đồng thời góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế xã hội tại khu vực Bắc Trung bộ của đất nước.

Với sự hỗ trợ của các ngân hàng thương mại và cơ quan tín dụng xuất khẩu, công ty đã có thể ký hợp đồng xây lắp Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn với Liên danh nhà thầu JGCS, gồm các nhà thầu là Tổng công ty JGC, Tổng công ty Chioda, Tập đoàn GS, Tập đoàn SK và Công ty Technip. Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, dự án xây dựng lớn nhất trong lịch sử Việt Nam, được xác định khi bước vào giai đoạn vận hành thương mại, sẽ đảm bảo cung cấp một phần ba nhu cầu nội địa về các sản phẩm xăng dầu hàng năm của Việt Nam.

NSRP cho tới nay đã có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế Việt Nam thông qua việc sử dụng một lượng hàng hóa và dịch vụ có giá trị trên 2 tỷ USD. Trong giai đoạn xây dựng, trên 30.000 người đã tham gia xây dựng công trình, và trong giai đoạn vận hành NSRP dự kiến sẽ sử dụng trên 1.000 lao động gồm các vị trí về kỹ thuật, quản lý và hầu hết là người Việt Nam.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo