Thứ hai, 29/11/2021 | 12:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 6/9/2018, 08:06 (GMT+7)

Lộ diện thêm báo cáo tài chính bán niên không trung thực

Đặng Phương Mai Thứ năm, 6/9/2018, 08:06 (GMT+7)

Tại báo cáo tài chính giữa niên độ được soát xét của CTCP Việt An (AVF), đơn vị kiểm toán thực hiện công tác soát xét là Công ty TNHH PKF Việt Nam đã có kết luận trái ngược với Hội đồng quản trị AVF về tính chất trung thực của báo cáo này.

Phía kiểm toán cho biết không thể thu thập đầy đủ bằng chứng xác định tính đầy đủ và xác thực cho khoản mục phải thu khác ngắn hạn, trình bày trên bảng cân đối kế toán của AVF tại ngày 30/6/2018 với giá trị 310 tỷ đồng, đã được trích lập dự phòng 77,44%.

Ngoài ra, AVF chưa hoàn tất việc đối chiếu và xác nhận đối với khoản mục tiền gửi ngân hàng giá trị 10 triệu đồng; khoản mục vay ngắn hạn giá trị 150,2 tỷ đồng, khoản mục trả trước cho người bán ngắn hạn giá trị 3,9 tỷ đồng; khoản mục người mua trả tiền trước ngắn hạn giá trị 6,4 tỷ đồng; khoản phải trả người bán ngắn hạn giá trị 49,8 tỷ đồng; khoản chi phí lãi vay phải trả ngắn hạn giá trị 14 tỷ đồng và khoản phải trả ngắn hạn khác với giá trị 100,9 tỷ đồng.

Căn cứ vào hồ sơ của Công ty, kiểm toán không thể xác định được những điều chỉnh phù hợp cho các khoản mục nêu trên bằng các thủ tục kiểm toán thay thế.

AVF đã chuyển sang hoạt động gia công cá tra phi-lê từ năm 2015 và tiếp tục duy trì hoạt động này trong năm 2018. Theo đó, khả năng tạo ra dòng tiền và thanh toán công nợ của Công ty sẽ bị ảnh hưởng.

Các doanh nghiệp bị kiểm toán từ chối nêu ý kiến trên báo cáo tài chính chủ yếu là những doanh nghiệp yếu kém đang đăng ký giao dịch trên UPCoM và cũng từng bị kiểm toán từ chối đưa ý kiến trong lịch sử hoạt động

Ngoài ra, Công ty đang ghi nhận khoản lỗ lũy kế 2.161 tỷ đồng, khoản lỗ này vượt quá vốn chủ sở hữu và các nguồn vốn khác của chủ sở hữu là 1.714 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn của Công ty đã vượt quá tài sản ngắn hạn là 1.797 tỷ đồng.

Các yếu tố này làm nảy sinh sự hoài nghi về khả năng tiếp tục hoạt động của Công ty trong tương lai. Báo cáo tài chính của Công ty kèm theo chưa bao gồm bất cứ sự điều chỉnh nào có thể phát sinh từ kết quả của sự kiện không chắc chắn này.

Do tầm quan trọng của những vấn đề trên, kiểm toán viên kết luận, báo cáo tài chính giữa niên độ 2018 của AVF không phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu tình hình tài chính và kết quả hoạt động kinh doanh giữa niên độ của Công ty.

Sáu tháng đầu năm 2018, AVF báo lỗ ròng 51,2 tỷ đồng. AVF đã lỗ liên tiếp từ năm 2014 đến nay, kế hoạch lợi nhuận năm 2018 cũng bị doanh nghiệp bỏ ngỏ.

Cổ phiếu doanh nghiệp này đã bị hủy niêm yết trên sàn HOSE từ tháng 6/2015, hiện đang nằm trên UPCoM trong trạng thái bị hạn chế giao dịch. Thị giá chỉ còn 300 đồng/cổ phiếu.

Thực tế, với tình hình báo cáo tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam sau kiểm toán hiện nay, gần như hầu hết báo cáo tài chính đều có kết luận “Theo chúng tôi, báo cáo tài chính đã phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu…” mặc dù có nhiều trường hợp kiểm toán nêu ý kiến chấp nhận từng phần.

Báo cáo tài chính của AVF là trường hợp hiếm hoi trong kỳ báo cáo tài chính bán niên 2018 nhận được ý kiến trái ngược từ phía kiểm toán.

Báo cáo tài chính thường bị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến trong tình huống hậu quả của việc giới hạn phạm vi kiểm toán là quan trọng hoặc thiếu thông tin liên quan đến một số lượng lớn các khoản mục tới mức mà kiểm toán viên không thể thu thập đầy đủ và thích hợp các bằng chứng kiểm toán để có thể cho ý kiến về báo cáo tài chính.

Trước AVF, CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khi Việt Nam (PVR) cũng bị kiểm toán từ chối không đưa ra ý kiến với báo cáo tài chính bán niên 2018.

Cơ sở của việc từ chối đưa ra kết luận này là việc kiểm toán viên của Công ty Kiểm toán AASC tuy đã thực hiện các thủ tục soát xét cần thiết, nhưng vẫn không thể thu thập đủ các tài liệu, thông tin thích hợp để đưa ra kết luận về một số vấn đề liên quan đến các khoản đầu tư tài chính, công nợ phải thu và công nợ phải trả… của PVR.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp bị kiểm toán từ chối nêu ý kiến trên báo cáo tài chính chủ yếu là những doanh nghiệp yếu kém đang đăng ký giao dịch trên UPCoM và cũng từng bị kiểm toán từ chối đưa ý kiến trong lịch sử hoạt động.

Theo Quy chế niêm yết, nếu tổ chức kiểm toán không chấp nhận thực hiện kiểm toán hoặc có ý kiến không chấp nhận hoặc từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm gần nhất của tổ chức niêm yết thì cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ bị hủy niêm yết.

Đầu năm qua, CTCP Tư vấn xây dựng điện 1 đã bị buộc hủy niêm yết cổ phiếu TV1, bởi tổ chức kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính kiểm toán công ty mẹ năm 2017 và báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2017.

Theo Nguyên Minh - tinnhanhchungkhoan.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo