Thứ hai, 21/6/2021 | 04:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 7/8/2015, 10:39 (GMT+7)

Lộ diện bên nhận chuyển nhượng dự án Lega Fashion House từ OGC

thuynt Thứ sáu, 7/8/2015, 10:39 (GMT+7)

Bên cạnh chuỗi dự án StarCity đình đám vừa qua, một dự án khác là Lega Fashion House sẽ rời OGC để về với chủ mới là CTCP Bất động sản Sài Gòn VINA - Land Saigon (LSG) - đơn vị thuộc sở hữu của Tập đoàn Sovico.

Sau quá trình tăng vốn thần kỳ kể từ khi thành lập, đến năm 2010 OGC chính thức lên sàn HOSE với vốn điều lệ 2,500 tỷ đồng và tăng lên 3,000 tỷ đồng từ năm 2011 đến nay. Bắt đầu thời kỳ đỉnh cao của mình, OGC khai trương một trong những khách sạn đầu tiên trong hệ thống chuỗi khách sạn mang thương hiệu StarCity là StarCity Saigon, ký kết hợp tác xây dựng dự án Trung tâm thương mại lớn tại Văn Thánh và dự án Lega Fashion House (Tp.HCM) chỉ trong năm 2010 này.

Tuy nhiên, sau hàng loạt các biến cố xảy ra từ những tháng cuối năm 2014, nhiều dự án của Tập đoàn đã và đang lần lượt ra đi tìm chủ mới. Không được rầm rộ như thương vụ chuyển nhượng StarCity Center Trần Duy Hưng - dự án do công ty con CTCP Đại Dương Thăng Long (OTL) làm chủ đầu tư hay StarCity Hotel Trần Khánh Dư (dự đoán khả năng sẽ là dự án tiếp theo ra đi), cái tên Lega Fashion House ít được nhắc đến hơn và đang được "âm thầm" chuyển nhượng.

Phối cảnh dự án Lega Fashion House

Có lẽ số phận của Lega Fashion House không được may mắn nhiều như các dự án khác của OGC khi đóng băng im lìm và chưa kịp thành hình trong nhiều năm nay.

Từ cuối năm 2010, Lega Fashion House ra đời thông qua việc ký kết hợp tác kinh doanh giữa OGC, CTCP Đầu tư Phát triển Gia Định (GDI) và CTCP Giày da và May mặc Xuất khẩu (Legamex). Đây là dự án hỗn hợp Khu trung tâm thời trang - thương mại - dịch vụ và cao ốc văn phòng tại số 106, đường 3/2, Quận 10, Tp.HCM trên diện tích khu đất 5,620 m2 với diện tích sàn 60,000 m2 và tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng, trong đó OGC góp 75% vốn và 25% còn lại từ Legamex cùng GDI. Lega Fashion House dự kiến được khởi công vào quý 3/2011.


Lễ ký kết hợp tác dự án Lega Fashion House vào cuối năm 2010

Tuy nhiên, sau bao năm trôi qua, dự án vẫn nằm im lìm. Báo cáo thường niên những năm đầu kể từ 2010 của OGC chỉ thể hiện là đang thúc đẩy tiến độ dự án Lega Fashion House và không có thêm thông tin chi tiết nào. Còn Legamex cũng cho biết tại báo cáo thường niên năm 2014, do tình hình khó khăn chung, nhất là thị trường bất động sản đóng băng nên việc giải ngân vốn không thuận lợi, dự án Lega Fashion House tiến hành chậm hơn so với kế hoạch. Dự án đã thực hiện xong đóng cọc thử nghiệm và đang chờ kết quả để thiết kế hạng mục móng, hầm và tường vây của công trình.

Một số hình ảnh bên ngoài dự án hiện nay

Nhưng khó khăn của dự án Lega Fashion House vẫn chưa chấm dứt khi trong năm 2014 này OGC xảy ra biến cố Chủ tịch Hà Văn Thắm bị bắt. Đến cuối tháng 11/2014, HĐQT OGC đã thông qua chủ trương chuyển toàn bộ quyền thực hiện dự án Lega Fashion House, quyết định số phận của dự án này.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ báo cáo của Legamex, Công ty cho biết OGC không có khả năng tiếp tục đầu tư vào Lega Fashion House, các bên hợp tác đã rà soát lại chi phí dự án và chuẩn bị thanh lý hợp đồng với OGC. Legamex tiết lộ chuẩn bị ký hợp đồng hợp tác với đối tác mới là CTCP Bất động sản Sài Gòn VINA (Land Saigon - LSG).

Qua tìm hiểu từ các tài liệu công bố của Land Saigon, được biết Công ty đã có cuộc họp HĐQT vào tháng 3/2015 về việc đầu tư vào dự án Lega Fashion House. Khoản góp vốn hợp tác kinh doanh trên báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Land Saigon cũng mới xuất hiện tên dự án Lega Fashion House với chi phí đánh giá hiệu quả dự án ban đầu là 5 tỷ đồng. Cũng trong báo cáo này, Công ty thể hiện Lega Fashion House sẽ được hợp tác đầu tư giữa Land Saigon với Legamex và GDI, dự án đang trong quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý để ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Land Saigon cũng không phải là gương mặt lạ trong giới bất động sản. Công ty được thành lập từ cuối năm 2007 do 4 cổ đông sáng lập là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty Điện lực Tp.HCM, Công ty Điện lực 2, Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh Niên Xung Phong Tp.HCM với tên gọi CTCP Bất động sản Điện Lực Sài Gòn ViNa.

Vào giữa năm 2012, Công ty đổi tên thành CTCP Bất động sản Sài Gòn VINA và đến giữa năm 2014 thì đổi chủ. Tập đoàn Sovico và các bên liên quan mua 48.5% vốn. Cơ cấu cổ đông của Land Saigon đến giữa năm 2015 đã có thay đổi, trong đó 2 tổ chức có liên quan là Sovico cùng CTCP Địa ốc Đại Á nắm lần lượt 8.6% và 13.6% vốn.

Cơ cấu cổ đông góp vốn tại Land Saigon

Legamex tiền thân là Xí nghiệp Giày da và May mặc Xuất khẩu trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân Quận 10, Tp.HCM được thành lập từ năm 1986. Đến cuối năm 2005, đơn vị được phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển thành CTCP Giày da và May mặc Xuất khẩu (Legamex). Tính đến cuối năm 2014, vốn điều lệ của Legamex là 74 tỷ đồng, trong đó Nhà nước sở hữu 51% vốn với đại diện là Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định.

Còn CTCP Đầu tư Phát triển Gia Định (GDI) có vốn điều lệ tính đến cuối năm 2014 gần 380 tỷ đồng. Trong đó chiếm tỷ lệ lớn nhất là Công ty Dệt may Gia Định 16% (60 tỷ đồng), ngoài ra còn có OceanBank 12% (44 tỷ), Legamex 2% (8 tỷ đồng)… Hàng tồn kho của GDI tính đến cuối năm 2014 hơn 307 tỷ đồng (toàn bộ là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang), trong đó dự án Lega Fashion House chiếm 11.5 tỷ đồng (nâng lên hơn 14 tỷ đồng vào cuối quý 2/2015). Khoản góp vốn bằng tiền của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) vào dự án Lega Fashion House đến cuối năm 2014 là hơn 16 tỷ đồng.

>>Tương lai nào cho đại dự án Starcity Centre của OceanGroup?

>>OCH - Kem Tràng Tiền: Duyên lành đứt gánh?

>>OCH dự kiến chuyển nhượng dự án Saigon Airport Plaza

Theo Minh Hằng/ Vietstock

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo