Thứ bảy, 29/1/2022 | 14:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 3/6/2016, 16:00 (GMT+7)

[Live] MWG: Mỗi ngày mang về 100 tỷ doanh thu, có kế hoạch tăng vốn lên 5.000 - 6000 tỷ

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 3/6/2016, 16:00 (GMT+7)

Mở đầu buổi thội thảo, ông Bob Willett, Thành viên không điều hành của Hội đồng quản trị MWG đưa ra xu hướng tiêu dùng của ngành bán lẻ trên toàn thế giới. Theo đó môi trường cạnh tranh sẽ ngày càng phức tạp hơn, các khách hàng hiểu biết hơn và tìm giá cả rẻ nhất trên thị trường nên việc phân tích dữ liệu thị trường ngày càng trở nên cấp thiết, xu hướng địa phương hóa danh mục sản phẩm nghĩa là với tùy từng cửa hàng ở mỗi địa phương có các mặt hàng phù hợp với khách hàng tại địa phương đó, chất lượng phục vụ sẽ mang lại ưu thế cho các cửa hàng.

1/3 số lượng hàng hóa sẽ được bán online vào năm 2017 và 2/3 số hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi internet, và xu hướng này cũng sẽ ảnh hưởng tới định hướng của Thegioididong trong thời gian tới.

Về tỷ lệ kết nối internet của các dụng cụ di động, đường màu xanh của nhóm Châu Á Thái Bình Dương đã tăng trưởng rất mạnh mẽ kể từ năm 2013 nhưng tiềm năng tăng trưởng vẫn còn rất lớn khi so với Mỹ hay Châu Âu.

Khả năng tăng trưởng của mảng kinh doanh online tại Châu Á Thái Bình Dương vẫn rất lớn, 23% khách hàng được khảo sát biết về sản phẩm thông qua online, trong khi 47% khách hàng đã chia sẻ trải nghiệm của họ trên mạng trực tuyến.

Đối với thị trường Việt Nam, lượng mua online chỉ đạt 2,8 tỷ USD trong đó mua các sản phẩm ngành bán lẻ chỉ đạt 0,7 tỷ USD cho thấy tiềm năng tăng trưởng vẫn rất lớn.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch MWG chia sẻ TGDD đang sở hữu hai chuỗi Thegioididong.com và Dienmayxanh, quy mô thị trường điện thoại hiện nay khoảng 60.000 tỷ đồng với 24 triệu điện thoại được bán ra một năm, hiện có 80% dân số sử dụng điện thoại, điện thoại thông minh chiếm 90% về giá trị, 55% về số lượng, giá bán trung bình 4,5 triệu đồng/điện thoại, điện thoại thông thường chiếm 10% về giá trị, 45% về số lượng.

Thị trường điện máy khoảng 70.000 tỷ, tỷ lệ sử dụng rất thấp, khoảng 20-30%. Các nhà bán lẻ có tổ chức hầu như chỉ tập trung tại các thành phố lớn.

Thị phần của MWG hiện tại đang ở mức 35%, các cửa hàng nhỏ lẻ đang giữ khoảng 30%, Dienmayxanh giữ thị phần khoảng 10%, các chuỗi khác 40%, cửa hàng nhỏ lẻ 50%. Các cửa hàng của thegioididong.com đạt 790 cửa hàng, phủ sóng 63/63 tỉnh thành, các cửa hàng Điện máy xanh đạt 102 cửa hàng, phủ sóng 56/63 tỉnh thành, ông Tài cho rằng chỉ mất vài tháng nữa MWG sẽ phủ sóng toàn bộ cả nước. Với điện máy xanh, hiện MWG đã có 102 cửa hàng, diện tích cửa hàng khoảng 500-1000m2.

Theo ông Tài, văn hóa đặt khách hàng làm trung tâm cho mọi hành động của mình đã tạo ra sự khác biệt của MWG so với các nhà bán lẻ khác.

Năm nay ông Tài tin rằng năm nay MWG sẽ cán mốc trên 1,5 tỷ USD, mỗi ngày bình quân đạt 100 tỷ doanh thu.

Theo thống kê trang web thegioididong là 1 trong 5 website hàng đầu tại Việt Nam với trên 20 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Với các đơn hàng, khách hàng sẽ chưa mất tới 1 phút để nhận được phản hồi của cửa hàng và chỉ cần 30 phút có thể nhận được sản phẩm. Với hệ thống công nghệ thông tinh hiện đại, hệ thống xác nhận cửa hàng gần nhất với khách hàng có đơn hàng online cần giao cho khách hàng. Truy cập bằng mobile tại Việt Nam trên 50%, đó là sự thay đổi hướng rất nhanh chóng và MWG đã chuyển đổi để bắt kịp xu hướng này.

Đối với chuỗi Bách hóa Xanh, theo ông Tài, sản phẩm tại Bách Hóa xanh như một siêu thị thu nhỏ với tiêu chí mua nhanh, mua rẻ, tập trung vào các sản phẩm tiêu dùng phổ thông hàng ngày, nếu người khác phải mất 30 phút đến siêu thị mua thì mua tại Bách Hóa xanh mất 10 phút với giá chỉ bằng một nửa. Hiện dự án này mới đang trong giai đoạn thử nghiệm với 20 cửa hàng tại quận Bình Tân, Tp.HCM.

Lần đầu tiên MWG công bố về số liệu kết quả kinh doanh của chuỗi Bách hóa xanh, doanh thu tháng 2 đạt 177 triệu đồng, tháng 3 đạt 264 triệu đồng, tháng 4 đạt 426 triệu đồng, tháng 5 đạt 696 triệu đồng và con số này chưa dừng lại. Thegioididong đã hiểu được xu hướng của người tiêu dùng.

Khi được hỏi về chính sách ESOP, ông Tài cho rằng đó là yếu tố để thành công của MWG ngày hôm nay, nếu nhân viên không được đáp ứng đủ điều kiện để họ có tình yêu và đủ cống hiến với công ty, thì doanh nghiệp không thể phát triển bền vững. Con người đi làm vì hai điều, thứ nhất vì lương thứ hai vì động lực, "không thực thì khó vực được đạo", ESOP tạo thu nhập tốt cho đội ngũ nhân viên và giữ được người tài vì bị giới hạn 4 năm. Họ ở lại chiến đấu vì họ có tài sản ở đây. Người của Thegioididong khó có thể bị "câu" sang công ty khác.

Doanh thu tháng 5 đạt trên 3.300 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi MWG đặt vị trí nhà đầu tư ở đâu, ông Tài trả lời nếu lấy một hình tam giác và lật ngược lại, khách hàng sẽ được đặt ở ví trị lớn nhất, tiếp theo là nhân viên, cuối cùng là đơn vị cung cấp và nhà đầu tư. Mục tiêu của công ty vẫn đặt khách hàng là trên hết và MWG tin với thứ tự ưu tiên đó nhà bán lẻ mới có tương lai.

Cổ phiếu MWG có hai rào cản, chỉ có dưới 10% floating, 90% không mua bán gì, như vậy chỉ có 14,9 triệu cổ phiếu sẵn sàng cho việc giao dịch. Bài toán làm sao để tăng lượng floating lên. Thứ hai là niềm tin vào doanh nghiệp, có nhiều điều cạnh tranh rình rập và không có nhiều người hiểu về thế giới di động và đặt niềm tin vào nó. Với room ngoại, ông Tài cho rằng nếu mở room lên 60% thì sau đó đâu lại vào đó, nếu mở cũng được, không mở cũng không sao.

Trong thời gian tới MWG sẽ có kế hoạch tăng vốn từ 140 triệu cổ phiếu lên 500-600 triệu cổ phiếu có thể thông qua phát hành cổ phiếu thưởng (có thể là 1:1) hoặc phát hành cổ phiếu mới.

Độc giả có thể theo dõi live phát biểu của ông Tài trên Fanpage của NDH tại đây

Phương Mai - Thái Hà

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo