Thứ năm, 1/10/2020 | 11:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 22/3/2018, 10:20 (GMT+7)

[Live] Hoàn thành Dung Quất, doanh thu lợi nhuận Hoà Phát sẽ tăng gấp đôi

Đặng Phương Mai Thứ năm, 22/3/2018, 10:20 (GMT+7)

Sáng nay Tập đoàn Hoà Phát tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2018. Đại hội đã họp bàn và thống nhất nhiều nội dung quan trọng như báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, báo cáo tài chính, bầu bổ sung thành viên Ban Kiểm soát, kế hoạch chia cổ tức 2017, dự kiến cho năm 2017. Đại hội cũng biểu quyết thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu dự kiến đạt 55.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 8.050 tỷ.

Năm 2018 là năm bản lề cho tầm vóc mới, sức mạnh mới của Hoà Phát khi quý II công ty sẽ đưa ra thị trường sản phẩm tôn mạ màu và dây chuyền cán thép giai đoạn 1 - dự án khu liên hợp sản xuất Gang thép tại Dung Quất dự kiến có sản phẩm từ quý 3.

Quý 1/2018, ông Trần Đình Long cho biết doanh thu khoảng 12.000 tỷ, lợi nhuận không dưới 2.000 tỷ (khoảng 2.000 - 2.100 tỷ) do dù đã mất hơn nửa tháng do ảnh hưởng bởi Tết.

Phát biểu tại đại hội, ông Trần Đình Long khá lạc quan về tình hình kinh doanh của Hoà Phát thời gian tới. Năm 2017 mặc dù chưa đưa vào hoạt động các dự án đầu tư lớn song Hoà Phát đều vượt xa kế hoạch doanh thu và lợi nhuận với doanh thu tăng 38% và lợi nhuận tăng 21%. Thị phần của hai ngành hàng chiến lược là thép xây dựng và ống thép mặc dù là ngành cạnh tranh rất khốc liệt song Hoà Phát đều tăng trưởng thị phần, đạt 24% và 27%.

Tập trung hoàn thành KLH Gang thép Dung Quất

Mục tiêu năm 2018 ngoài nhiệm vụ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận như đã đề ra, Tập đoàn sẽ tập trung toàn lực cho việc hoàn thành khu liên hợp gang thép Dung Quất, tạo tầm vóc mới diện vọng mới của Hoà Phát. Khi đó, doanh thu tăng gấp đôi, lợi nhuận tăng tương ứng (ít nhất gấp đôi). Ông Long cho rằng năm 2020 Hoà Phát tại Việt Nam sẽ đứng nhóm thứ nhất thứ 2 về sản lượng tại Việt Nam với 7 triệu tấn, và lọt 50 công ty thép lớn nhất thế giới, nhất nhì Đông Nam Á.

Hiện tại, các sản phẩm thép của Dung Quất được tiêu thụ 65% tại Miền Bắc, sau đó chia đều tại miền Trung và miền Nam. Khi Dung Quất ra đời tập đoàn dự định sẽ xuất khẩu khoảng 1/4 sản lượng, 3/4 chia đều cho thị trường miền Trung và miền Nam, khi đó thép đi về miền Nam sẽ giảm chi phí sản xuất, và khi đó thị trường miền Bắc sẽ nhiều thép hơn.

Khu liên hợp sẽ hoàn thành từng giai đoạn, tháng 7 này sẽ đi vào hạng mục đầu tiên là nhà máy sản xuất thép xây dựng chất lượng cao 600.000 tấn, hiện Hoà Phát đang chạy thử nghiệm. Về sản phẩm của Dung Quất, trong 2 triệu tấn thép thép dài có 1 triệu tấn thép xây dựng và 1 triệu tấn thép chất lượng cao, trong đó 1 triệu tấn thép xây dựng sẽ đưa vào hệ thống phân phối vì hiện tại vẫn đang thiếu hàng trong khi 1 triệu tấn thép chất lượng cao chủ yếu sản xuất thép chế tạo như thép rút dây, thép que hàn,..sẽ được tiêu thụ 70-80% trong nước, còn lại là xuất khẩu. Hiện nhu cầu thị trường nội địa đối với các sản phẩm thép chất lượng cao là trên 1,5tr tấn/năm, thu cầu thế giới cũng rất cao.

2019 sẽ có 9.000 tỷ doanh thu từ tôn

Theo đại diện của Hoà Phát, đối với sản phẩm tôn, năm nay sẽ triển khai bán hàng và có doanh số công ty tôn từ tháng 3/2018, bán ra thị trường sẽ bát đầu cuối tháng 5, doanh số công ty tôn năm 2018 dự định khoảng 3.000 tỷ tuy nhiên khi có thị trường và sản xuất ổn định hi vọng doanh số của sản phẩm tôn vào 2019 khoảng 9.000 tỷ và sức cạnh tranh của sản phẩm tôn mặc dù là công ty mới, tuy nhiên với sản phẩm đi cùng đại lý bán ống thép sẽ nằm ở phân khúc giá cao bù đắp được chi phí khấu hao. Đến giờ phút này sản phẩm sơn đã ra được sản phẩm và khách hàng đầu tiên là khu liên hợp dung quất đã sử dụng.

Tự tin cạnh tranh với Formosa

Về khả năng cạnh tranh, ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc tập đoàn tự tin về năng lực cạnh tranh của Hoà Phát và tập đoàn này đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp thép trên thế giới. Năm 2017 Hoà Phát xuất khẩu 161.000 tấn ra nước ngoài trong đó đến các nước như Nhật, Úc, Châu ÂU. Đối với Formosa, Hoà Phát tự tin có thể cạnh tranh nhờ quy trình đầu tư bài bản và có suất đầu tư thấp hơn.

Ông Long cho biết Formosa phải đầu tư 12,5-13 tỷ USD, ứng với 1700 usd/tấn công suất, còn Hoà Phát suất đầu tư khoảng 500 USD/tấn chỉ bằng 1/3 do đó Hoà Phát đủ tự tin cạnh tranh về chi phí với Formosa, thậm chí trong thời gian tới tuỳ tình hình thị trường Hoà Phát sẽ xin Chính phủ chủ tương mở rộng gấp đôi công suất khu gang thép Dung Quất và khi đó Hoà Phát sẽ là công ty sản xuất thép số 1 Việt Nam.

Về mặt tổng thể vĩ mô, vì không dành quá nhiều cho xuất khẩu, nên HPG cũng không bị chịu tác động quá nhiều bởi các chính sách áp thuế của các nước. Bên cạnh đó, với hoạt động xuất khẩu, HPG cũng không bỏ chung trứng vào một rỏ, mà chia ra nhiều thị trường để bán nhỏ, lẻ, lấy số lượng để đổi lấy an toàn, vì vậy nhìn chung theo ban lãnh đạo việc áp thuế không ảnh hưởng nhiều đếu công ty. Xuất khẩu chỉ chiếm 1-2% nguồn thu của HPG.

Về lo ngại của cổ đông về việc, các nước như Trung Quốc có thể chuyển hướng xuất khẩu thép mạnh từ Mỹ sang Đông Nam Á, ban lãnh đạo cho rằng, mức ảnh hưởng của áp thuế của Mỹ với Trung Quốc không lớn vì trước đó Mỹ đã áp thuế rất cao với Trung Quốc. Theo đó, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất thép Việt bởi lý do trên không lớn.

Ông Dương cho rằng sản lượng thép xây dựng tiêu thụ năm 2018 khoảng 2,3 triệu tấn, và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thị trường bất động sản.

Dự kiến sẽ có 20 triệu trứng gà trong năm 2018

Về lĩnh vực chăn nuôi, ban lãnh đạo cho biết, trong năm qua, đã hoàn thành đầu tư nhà máy thức ăn chăn nuôi đầu tiên công suất 300.000 tấn/năm tại KCN Phố Nối A – Hưng Yên.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã tiến hành nhập giống gà siêu trứng Hyline Brown đầu tiên từ Anh với mục tiêu cung cấp trên 300 triệu trứng gà sạch mỗi năm cho thị trường từ năm 2020. Nếu đúng tiến độ, năm 2018, Hòa Phát sẽ có khoảng 20 triệu trứng gà.

Ngoài ra, công ty cũng đang tập trung vào lĩnh vực nuôi lợn nái, lợn thịt tại một số địa phương.

Chia sẻ về chỉ tiêu lợi nhuận năm 2018 ‘đi ngang’, ban lãnh đạo cho biết, khi chưa hoàn thành dự án dung quất, HPG chưa có gì mới ngoài nhà máy tôn mạ màu được đưa vào hoạt động trong tháng 5. Mặt khác khi, một dòng sản phẩm mới vào thị trường cần tốn nhiều chi phí nên tỷ suất lợi nhuận chưa được cao.

Mặt khác, trong năm 2017, hoạt động phòng ngừa rủi ro quặng mang về 600-700 tỷ đồng lợi nhuận trong khi, năm 2018 chưa chắc chắn, công ty đề ra kế hoạc khá cẩn trọng. Mặt khác, công suất của nhà máy lên tới đỉnh điểm, và theo chu kỳ 3-5 năm, cần được sửa chữa, bảo dưỡng. Xét theo những yếu tố trên, kế hoạch lợi nhuận 2018 đề ra thực tế là có tăng trưởng.

Ngọc Tùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo