Thứ ba, 14/7/2020 | 12:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 31/5/2018, 09:48 (GMT+7)

[Live] ĐHĐCĐ Vingroup: Chào bán cổ phiếu riêng lẻ huy động tối đa 20.000 tỷ đồng

Trần Ngọc Tùng Thứ năm, 31/5/2018, 09:48 (GMT+7)

Sáng ngày 31/5, CTCP Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018, trình lên kế hoạch kinh doanh năm, phát hành cổ phiếu và một số vấn đề khác.

ĐHĐCĐ Vingroup sáng 31/5 tại Hà Nội

Tại đại hội, HĐQT trình lên phương án phát hành cổ phần ưu đãi theo phương thức chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư. Khối lượng phát hành sẽ do HĐQT quyết định với mục tiêu huy động tối đa 20.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong năm 2018.

Toàn bộ lượng cổ phần phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Toàn bộ số tiền thu về sẽ được công ty bổ sung vốn thực hiện đầu tư các dự án và bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh.

Cổ đông cũng sẽ tiến hành thông qua về kế hoạch chi trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận sau thuế lũy kế 2017 và quý I/2018.

Vingroup dự kiến sẽ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 1.000:210 (mỗi cổ đông sở hữu 1.000 cổ phần được nhận cổ tức bằng 210 cổ phần).

Sau đợt chi trả cổ tức này, vốn điều lệ Vingroupsẽ tăng lên 31.916 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện được lấy từ lợi nhuận sau thuế lũy kế đến năm 2017 và lợi nhuận sau thuế quý I/2018. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II.

Tính đến 31/3, lợi nhuận sau thuế lũy kế của Vingroupở mức 5.653 tỷ đồng.

Kế hoạch lợi nhuận ròng tăng trưởng 50%

Về hoạt động kinh doanh, tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu thuần năm nay đạt 120.000 tỷ đồng, tăng 34% so với năm trước và lãi ròng 8.500 tỷ đồng, tăng trưởng 50%.

Trong quý I, Vingroupghi nhận doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt 29.123 tỷ đồng và 1.009 tỷ đồng, tăng 84% và 70% so với cùng kỳ năm trước.

Năm nay, Vingroup hướng đến sự bứt phá trên toàn bộ các lĩnh vực hoạt động chính gồm bất động sản, du lịch và vui chơi giải trí, bán lẻ, y tế, giáo dục và nông nghiệp. Đồng thời, công ty cũng đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp nặng với thương hiệu ô tô Vinfast.

Công ty sẽ đẩy mạnh hiện diện trên các tỉnh đặc biệt là phát triển chuỗi trung tâm thương mại và hệ thống bán lẻ Vinmart và Vinmart+. Về chất lượng dịch vụ, công ty vẫn hướng tới tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, nâng cấp hạ tầng cơ sở của Vinpearl; hệ thống cơ sở của Vinmec; chất lượng đào tạo của Vinschool và Vinuni; đưa Vinfast trở thành thương hiệu xe ôtô, xe máy đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Năm 2017, doanh thu hợp nhất của Vingroup đạt 89.350 tỷ đồng, tăng 55% và lãi ròng 5.655 tỷ đồng, tăng trưởng 27% so với năm trước. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) đạt 1.816 đồng.

Hiện nay, công ty đã và đang triển khai 9 dự án như Vinhomes Central Park, Vinhomes The Harmony, Vinhomes Green Bay… trong đó có dự án Vinhomes Imperia tại Hải Phòng, Vinhomes Star City tại Thanh Hóa và dự án ô tô Vinfast tại đảo Cát Hải.

Q&A

Chia sẻ định hướng của dự án oto Vinfast, Chủ tịch HĐQT của Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng cho biết định hướng đầu tiên của công ty là thị trường trong nước. Đây là thị trường cạnh tranh lớn nhưng khả năng thành công cũng rất cao nếu làm tốt.

Ông Vượng cho biết, Vinfast đầu tư trang thiết bị tự động hóa rất lớn, riêng xưởng hàn đã có 1.200 robot. Các xưởng khác sản xuất những chi tiết khó, tất cả đều được tự động hóa. Nhờ đó, chất lượng hoàn thiện sẽ rất tốt. Đây là sự khác biệt giữa xe cao cấp và xe thấp cấp.

Mặt khác, Vinfast đầu tư từ đầu, phát triển sản xuất nên giá thành của công ty sẽ rất khác so với thị trường. Bên cạnh đó, công ty sẽ có các chế độ hậu mãi rất đa dạng và phong phú. Về lâu dài, mảng kinh doanh này sẽ là một trong những trụ cột kinh doanh chính của Vingroup.

Đối với các dự án Metro, công ty cho biết vẫn trong thời gian nghiên cứu, việc thực hiện dự án sẽ cần một lượng vốn lớn nhưng đây cũng là lĩnh vực mang lại lợi nhuận tốt cho công ty và tạo nền tảng phát triển trong tương lai.

Liên quan đến các dự án bất động sản, cổ đông đã có kiến nghị về việc đặt tên dự án bằng tiếng việt để người dân dễ nhớ. Tuy nhiên, theo ban lãnh đạo, đặt tên là câu chuyện marketing làm sao để thu hút. Bên cạnh đó, các dự án của Vingroup đều hướng đến trở thành khu đô thị quốc tế, cả người nước ngoài và Việt Nam sinh sống, định cư, nên việc đặt tên cũng sẽ hướng đến điều đó.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo