Thứ bảy, 31/7/2021 | 06:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 18/2/2017, 09:48 (GMT+7)

[Live] ĐHĐCĐ AAA: Lợi nhuận 2017 phấn đấu tăng 40,8%, tự tin đơn hàng đáp ứng đủ cho nhà máy mới

thuynt Thứ bảy, 18/2/2017, 09:48 (GMT+7)

Giá dầu tăng không ảnh hưởng đến lợi nhuận AAA

Kế hoạch lợi nhuận năm 2017 được AAA đề ra ở mức 200 tỷ đồng dựa trên hoạt động kinh doanh cốt lõi, không bao gồm lợi nhuận từ hoạt động khác như thoái vốn Bao bì Vinh. Hàng loạt câu hỏi về biến động giá đầu vào, khả năng tiêu thụ sản phẩm và thị trường tiêu thụ đã được các cổ đông đặt ra với Chủ tịch AAA.

Kế hoạch kinh doanh năm 2017 của AAA đã tính đến khả năng giá hạt nhựa nguyên liệu tăng theo diễn biến giá dầu? Cơ sở nào khiến AAA lên kế hoạch tăng biên lợi nhuận thêm 1%?

Ông Phạm Ánh Dương: Công ty hiện không ký hợp đồng dài hạn mà thực hiện mua đuổi bán đuổi. AAA sẽ điều chỉnh giá bán khi giá nguyên liệu bị điều chỉnh. Dù công ty không tận dụng được cơ hội khi tăng giá nhựa, nhưng phương thức này sẽ ít rủi ro.

Lý do tăng biên lãi gộp lên 1% là bởi AAA kinh doanh sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao hơn như túi tự hủy,… qua đó tăng tỷ suất lợi nhuận tổng.

Tình hình thị trường khi AAA đưa vào hoạt động nhà máy số 6 và số 7 trong năm nay? Dự báo về công suất sử dụng nhà máy?

Ông Phạm Ánh Dương: AAA xây dựng nhà máy theo nhu cầu hiện tại của khách hàng. Các đơn hàng cơ bản sẽ đáp ứng đủ cho các nhà máy. Ước tính, tới cuối năm, nhà máy số 6 sản xuất được 2.000 tấn còn nhà máy số 7 đạt 800 tấn, tương đương 100% công suất.

Báo cáo tại Đại hội, ông Dương cũng cho biết trong các năm tới, AAA mở rộng thị trường theo hướng giữ ổn định thị trường châu Âu, nâng sản lượng tiêu thụ tại thị trường Nhật từ 9.000 tấn (2016) lên 26.000 tấn (2017) và 37.000 tấn (2018), đồng thời tăng tại thị trường Mỹ. Sản lượng tăng lên các năm tới đến từ việc đưa các nhà máy mới gồm nhà máy 6A, 6B và nhà máy số 7 đi vào hoạt động với các dòng sản phẩm mới gồm túi tự hủy và màng thực phẩm, y tế,...

Hàng rào thuế quan vào thị trường Mỹ khi ông D.Trump lên làm Tổng thống có khiến AAA có lo ngại?

Ông Phạm Ánh Dương: Việc ông Trump làm tổng thống là điều ít ngờ. Khi AAA xây dựng nhà máy số 7 hướng tới thị trường Mỹ không nghĩ tới điều này. Nhà máy này có công suất 800 tấn, chiếm 10% trong tổng công suất dự kiến của AAA. Tin này không phải tin hay với AAA. Nhưng trong trường hợp AAA bị áp thuế, sản lượng sản xuất ra không quá lớn và thực tế AAA có thể dễ dàng chuyển thị trường vào châu Âu sản phẩm mới này.

Dự thảo Luật môi trường với phương án tăng thuế bảo vệ môi trường đối với sản phẩm túi nilon có phải cơ hội với AAA? Công ty có dự kiến hướng đến thị trường trong nước?

AAA hiện không tham gia vào thị trường Việt Nam là bởi sản phẩm túi nilon hiện phần lớn được cung cấp bởi nhà sản xuất nhỏ lẻ có thể mua hạt nhựa để làm và không phải đóng thuế môi trường.

Tuy nhiên, điều này có thể mở ra cơ hội với công ty bởi các chuỗi siêu thị, cửa hàng bắt buộc phải có hóa đơn chuyển sang túi tự hủy do có mức giá thấp hơn túi nilon thường. Các chuỗi siêu thị lớn tại Việt Nam có thể là khách hàng tiềm năng của AAA thời gian tới đối với sản phẩm túi tự hủy. Nếu thị trường tại Việt Nam thu được lợi nhuận thì AAA sẽ đầu tư. Công ty tự tin với sản phẩm túi tự hủy trên thị trường Việt Nam.

Tận dụng vốn vay giá rẻ, kế hoạch cổ tức 20-30%/năm là hợp lý

Nhiều cổ đông đặt ra câu hỏi về cơ cấu nguồn vốn của AAA khi dư nợ vay bằng USD trong năm 2016 khá lớn (31 triệu USD). Cùng đó, mức cổ tức thời gian tới dự kiến 20-30% cũng khiến cổ đông lo ngại khi AAA còn nhiều kế hoạch đầu tư thời gian tới.

Dư nợ vay USD 2017 dự kiến là bao nhiêu, chiếm tỷ trọng bao nhiêu trong dư nợ vay của công ty?

Ông Phạm Ánh Dương: Dư nợ năm 2017 chưa có câu trả lời. Tuy nhiên, AAA đang được vay USD rẻ, lãi suất 1,5- 1,7%/năm. Đồng thời, do là doanh nghiệp xuất khẩu nên AAA không lo về thiếu USD hay giá USD tăng. Thời gian tới nếu được, AAA sẽ vẫn cơ cấu sang vay USD. Đối với vay bằng tiền đồng, AAA cũng được áp mức lãi suất thấp khoảng 4,5%.

AAA lên kế hoạch trả cổ tức 20- 30%, trong khi EPS ở khoảng trên 3 nghìn đồng/cp. Tại sao AAA đề xuất mức trả cổ tức cao trong khi nhu cầu đầu tư lớn?

Ông Phạm Ánh Dương: Lãi suất vay rẻ nên AAA sẽ chú trọng sử dụng vốn vay. Cân đối lợi ích hài hòa với cổ đông và cân đối tỷ lệ nợ mức an toàn, AAA đi vay và trả cổ tức cho cổ đông. Giải pháp 20-30% cổ tức là hợp lý.

“Lỡ dở “ thương vụ phát hành riêng lẻ do đối tác Thái Lan ra nhiều điều kiện bất hợp lý

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ về phương án hành cho cổ đông chiến lược, Chủ tịch An Phát cho biết trong năm 2016, công ty TPBI (Thái Lan)– đối thủ lớn nhất của An Phát, đã có kế hoạch mua 25% cổ phần. Tuy nhiên, do một số yêu cầu không phù hợp nền dù giá mua hấp dẫn, AAA đã gác bỏ và dự kiến đề xuất trong thời gian thích hợp thời gian tới. Lý do về việc phát hành tăng vốn bất thành lần đầu được AAA chia sẻ, nhiều cổ đông đã đặt ra câu hỏi về vấn đề này.

AAA dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch phát hành tăng vốn như thế nào?

Ông Phạm Ánh Dương: Ban đầu, AAA chọn TPBI, là một doanh nghiệp lớn cùng ngành, bởi kỳ vọng có thể hỗ trợ kinh nghiệm, nguồn hàng làm được nguyên liệu màng phức giá cạnh tranh. Tuy nhiên, do quan điểm đầu tư khác biệt và nhiều điều kiện được đưa ra không phù hợp nên thương vụ không được hoàn tất.

Hiện AAA đã trở thành doanh nghiệp lớn nhất, không đơn vị nào có thể mua được cổ phiếu phát hành của mình hay có những kinh nghiệm mà AAA có thể học. Kinh nghiệm AAA hiện đã có trong khi điều quan trọng của AAA là cần vốn. Để huy động vốn cho dự án mới, AAA sẽ mở rộng đối tượng cổ đông chiến lược và có thể tìm kiếm nhà đầu tư tài chính.

Lợi nhuận ròng của doanh nghiệp Thái Lan cùng ngành TPBI cao hơn 1% so với An Phát. AAA có tìm hiểu để xác định lợi thế của họ so với công ty?

Ông Phạm Ánh Dương: TPBI hiện có sản phẩm AAA chưa có. Doanh nghiệp này cũng đã tiến vào được thị trường Mỹ, do không bị áp thuế chống bán phá giá. Cùng đó, TPBI là doanh nghiệp được thành lập hơn 30 năm trước nên không sử dụng vốn vay nhiều mà chủ yếu sử dụng lợi nhuận để lại. Chi phí vốn vay cao hơn cũng là nguyên nhân khiến biên lợi nhuận của AAA không bằng TPBI.

Giải pháp của AAA với đối thủ này là cần vươn lên về thị phần, kiểm soát tốt hơn chi phí và chọn ra sản phẩm cạnh tranh có tỷ suất lợi nhuận tốt. Sức ép của TPBI đối với thị trường và An Phát không lớn. An Phát không ngại TPBI.

Nới room sẽ triển khai năm 2017: Tăng hấp dẫn với khối ngoại nhưng vẫn phòng vệ

Vấn đề nới room đã được UBCKNN phản hồi và hiện chỉ còn là thủ tục. Sau khi hoàn tất xóa hai ngành nghề, việc nới room sẽ diễn ra trong năm 2017.

Tuy nhiên, việc mở cửa hoàn toàn cho cổ đông ngoại cũng có thể khiến tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại AAA tăng lên mức trên 51% và có thể dẫn đến việc AAA được đối xử như một doanh nghiệp nước ngoài và sẽ hạn chế việc vay nợ của AAA. Mặc dù, tỷ lệ sở hữu nước ngoài của AAA hiện không quá cao, nhưng với kịch bản này, lãnh đạo AAA cho biết những cổ đông sáng lập AAA sẽ cổ gắng duy trì tỷ lệ để tránh việc công ty trở thành doanh nghiệp nước ngoài.

Đại hội cổ đông AAA

Sáng 18/2/2017, CTCP Nhựa và môi trường xanh An Phát (mã AAA-HoSE) tổ chức đại hội cổ đông tại Khu công nghiệp An Đồng, tỉnh Hải Dương với sự tham gia của 46 cổ đông, đại diện 78,4% cổ đông có quyền dự họp.

Kế hoạch lợi nhuận tăng 40%, cổ đông đề xuất phát hành ESOP

Chủ tịch HĐQT AAA, ông Phạm Ánh Dương cho biết trước đại hội, hai cổ đông Nguyễn Xuân Hà và Nguyễn Mạnh Hà sở hữu 6,1 triệu cổ phần - tương đương 10,1% vốn điều lệ đã kiến nghị bổ sung thêm phương án phát hành cổ phiếu ưu đãi cho CBCNV (ESOP) để đưa nội dung ra thảo luận tại Đại hội.

Theo đó, nhóm cổ đông này đánh giá cao chương trình phát hành ESOP năm 2016 mà AAA đã thực hiện và đề xuất phát hành thêm 1,7 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ phát hành 2,98%. Cổ phiếu dự kiến hạn chế chuyển nhượng trong 2 năm. Đây là nội dung được bổ sung để trình cổ đông thông qua tại Đại hội lần này.

Báo cáo tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT AAA ông Phạm Ánh Dương cho biết năm 2016, sản lượng sản xuất của công ty vượt 5,6% kế hoạch, đạt 62.321 tấn. Doanh thu năm 2016 đạt 2.900 tỷ, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 200 tỷ đồng lần vượt 2,2% và 42,9% kế hoạch.

Theo phương án phân phối lợi nhuận trình cổ đông, AAA thống nhất mức chi trả cổ tức năm 2016 là 20%, toàn bộ bằng tiền mặt. Ngoài khoản cổ tức 10% đã tạm ứng trước đó, AAA dự kiến chi trả cổ tức đợt 2/2016 với tỷ lệ 10% vào tháng 4/2017.

Năm 2017, AAA đặt kế hoạch sản lượng ở mức 86.000 tấn/năm. Đây là mức sản lượng mà theo ông Dương là rất lớn và áp lực với AAA nhưng có khả năng thực hiện. Doanh thu phấn đấu đạt 2.900 tỷ, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 200 tỷ đồng. Mức chi trả cổ tức dự kiến sẽ rơi vào khoảng từ 20-30% (bằng tiền mặt).

Tại Đại hội, Chủ tịch AAA cũng trình cổ đông phương án xóa hai ngành nghề kinh doanh bất động sản và vận chuyển hàng hóa. Năm 2016, ĐHĐCĐ AAA đã thống nhất thông qua nới room cho NĐTNN nhưng UBCK cho biết những ngành nghề này cản trở việc gỡ bỏ giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài của AAA.

Tín Nguyễn-Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo