Chủ nhật, 5/4/2020 | 09:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 27/6/2017, 14:51 (GMT+7)

Liều thuốc cho căn bệnh ủ 10 năm và hình hài tương lai của gỗ Trường Thành

Trần Thị Mỹ Hà Thứ ba, 27/6/2017, 14:51 (GMT+7)

Mầm bệnh ủ gần 10 năm, bao nhiêu thuốc cũng chưa khỏi

Gần 10 năm nay, Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) đã khiến bản thân rơi vào thế khó khi nợ nần quá nhiều, mà chủ yếu là nợ ngắn hạn. Nếu như trước đó tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của Công ty còn cân bằng ở mức khoảng 50% thì bắt đầu từ 2008, tỷ lệ này đã nâng lên 160% với nợ ngắn hạn chiếm đến 98% nợ phải trả và chiếm 60% tổng nguồn vốn. Theo đó, chi phí lãi vay của Công ty cũng bắt đầu đội lên hàng trăm tỷ, ngốn trên 50% lợi nhuận gộp hằng năm.

Hàng tồn kho và khoản phải thu của TTF tăng rất mạnh. Hàng tồn kho từ mức khoảng 841 tỷ năm 2008 tăng dần đều lên trên 2.000 tỷ đồng những năm tiếp theo và chiếm trên 50% tổng tài sản, khoản phải thu cũng tăng từ 195,8 tỷ lên hơn 1.078 tỷ đồng vào cuối năm 2015.

Sai lầm của TTF có lẽ bắt đầu từ năm 2007, khi mà dòng hàng ngoại thất của Công ty có bước tăng trưởng vượt kế hoạch đề ra với đơn hàng cho nguyên liệu Teak vượt 16%, đơn hàng cho thị trường châu Âu vượt 8% so với kế hoạch. Tuy nhiên, sang năm 2008, loại gỗ teak vốn có giá trị cao do khủng hoảng kinh tế người tiêu dùng chuyển sang sản phẩm gỗ rẻ như tràm và bạch đàn mà bị giảm giá mạnh. Mặt khác, dòng hàng ngoại thất cũng bắt đầu suy giảm trầm trọng từ năm này do thời tiết xấu tại châu Âu.

Do vậy, TTF buộc phải chuyển mình, bắt đầu giảm dần tỷ lệ xuất khẩu, nếu như năm 2007 tỷ lệ này là 98% thì năm 2008 sụt xuống 80% và chuyển hướng đến dòng sản phẩm nội thất với các loại nguyên liệu gỗ rẻ tiền hơn thu mua trong nước (nguyên liệu chính nhập từ nước ngoài giảm từ 80% xuống 70% và thu mua trong nước tăng từ 20% lên 30%). Những tỷ lệ này cho đến các năm tiếp theo dần theo xu hướng nội địa hóa hơn.

Tuy nhiên, lượng tồn kho lớn của năm 2008, được xác định là nguyên nhân làm Công ty phải chịu chi phí tài chính cao, giảm đi hiệu suất hoạt động không được giải quyết triệt để. Đồng thời, việc dùng vốn ngắn hạn để trồng rừng – vốn cần nguồn dài hạn để duy trì càng khiến cho dòng tiền Công ty trở nên thiếu hụt ngày càng trầm trọng.

Cứ như vậy, tính đến cuối năm 2016, sau gần 10 năm với nhiều biện pháp được thực hiện, mầm bệnh nợ nần cùng hàng tồn kho vẫn đeo bám TTF với nợ ngắn hạn ở mức 3.423 tỷ đồng (vay ngắn hạn 2.637,4 tỷ đồng) chiếm 95,5% tổng tài sản và hàng tồn kho vẫn chiếm gần 50% tổng tài sản.

“Đây là những con số vô cùng tội tệ”, ông Mai Hữu Tín – Tổng giám đốc mới tham gia vào TTF thời gian gần đây (sau khi cổ đông lớn Vingroup rút hẳn) chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra ngày 26/06.

Ông Tín cho rằng việc VIC vào và qua đơn vị kiểm toán mới để tiết lộ những tồn đọng, sai sót tại Công ty là một điều may mắn. Qua đó, Công ty nhìn nhận được những điểm sai và từ đó mà khắc phục.

Quả thật sau khi Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam vào cuộc, tại TTF đã phát hiện ra sai sót trầm trọng khoản chênh lệch thiếu hàng tồn kho lên đến 1.051,9 tỷ đồng và các khoản phải thu khó đòi buộc phải trích lập dự phòng. Theo đó, TTF bị thua lỗ nặng nề với con số 1.295 tỷ đồng năm 2016.

Tháng 10 sạch nợ, sang năm sạch hàng tồn kho kém chất lượng

Những nhà đầu tư mới, đồng thời cũng là lãnh đạo mới tại TTF hiện nay là ông Hồ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT và ông Mai Hữu Tín, Tổng giám đốc TTF cùng xác định nợ nần và hàng tồn kho chính là hai điều cần làm trước tiên để vực dậy Công ty.

Theo ông Dũng, TTF cần trở nên “sạch” hơn. Sạch ở đây là sạch nợ và hàng tồn kho gỗ lâu năm. Công ty sẽ tự chủ hoàn toàn về nguồn tài chính và cũng thanh lý hàng tồn kho gỗ đã nhiều năm không còn phù hợp để sản xuất kinh doanh. Việc giải quyết sạch nợ sẽ khiến Công ty có thể tiếp cận các ngân hàng lớn với lãi suất vay thấp hơn là khoảng 5 – 6% trong khi lãi suất hiện tại phải gánh là trên 11%.

Cụ thể, phương án lãnh đạo mới đưa ra để giải quyết nợ, không cách nào tốt hơn là những cổ đông lớn rót thêm tiền vào Công ty. Tại Đại hội, HĐQT đã trình phương án phương án phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu với giá chào bán 10.000 đồng/CP. Ông Tín cũng khẳng định chắc nịch rằng không nhà đầu tư nào mua thì ông cùng với ông Dũng sẽ mua. Bên cạnh 1.000 tỷ của nhóm cổ đông mới này bỏ ra thì Công ty sẽ thanh lý bớt khoản đầu tư ngoài ngành, trước hết là toàn bộ rừng và dự án BĐS Công ty Phú Hữu Gia.

Phương án phát hành riêng lẻ dự kiến sẽ được thực hiện vào quý III/2017 và nếu không có gì thay đổi thì 1/10/2017, Công ty sẽ sạch nợ ngân hàng với lãi suất cao như hiện tại (11 – 12%).

Còn đối với khoản nợ vay ngắn hạn CTCP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát và Tập đoàn Vingroup tính đến cuối năm 2016 tổng cộng 1.367,7 tỷ đồng. Ông Tín cho biết việc ký hợp đồng hợp tác với VIC giá trị 16.000 tỷ trong 5 năm chính là để giải quyết vấn đề này. Khoản nợ này nằm trong nhóm có lãi suất từ 7 – 10%.

Khối u thứ hai, hàng tồn kho kém chất lượng, Ban lãnh đạo mới cũng quyết định không che dấu mà sẽ giải quyết triệt để một lần duy nhất.

Ông Tín cho biết số liệu sau kiểm toán 2016 về hàng tồn kho chính là con số thực nhưng chỉ là giá trị trên sổ sách kế toán, trong khi giá trị thực trên thị trường hiện nay của lượng hàng tồn kho này đã giảm rất nhiều do bị lưu kho lâu năm và chất lượng đã xuống nhiều. Đồng thời, lượng hàng tồn kho này cũng không còn phù hợp để sản xuất kinh doanh.

Theo đó, Ban lãnh đạo dự định ngay đầu năm 2018 sẽ thanh lý để giải quyết triệt để dù có thể sẽ lỗ lớn (khoảng vài trăm tỷ - ông Tín). Điều này sẽ tạo tiền đề để toàn bộ tài sản của TTF được đưa vào hoạt động hiệu quả hơn. Nguyên nhân không giải quyết ngay trong năm 2017 là do TTF đã hai năm liên tiếp bị lỗ nếu năm 2017 cũng lỗ thì sẽ chính thức bị hủy niêm yết theo quy định.

Hình hài TTF sau hai năm nữa sẽ ra sao?

Sau khi làm cho Công ty trở nên “sạch” hơn, Ban lãnh đạo đặt mục tiêu xây dựng thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bằng cách nâng cao năng suất lao động, đẩy mạnh đội ngũ kinh doanh và có đầu tư cải tiến thiết bị, máy móc.

Theo báo cáo của HĐQT, Công ty đã cắt giảm 300 lao động kém chất lượng, dự kiến sẽ giảm thêm để tinh gọn, chỉ giữ lại người thực sự giỏi. Cùng với đó, Công ty sẽ thiết kế lại toàn bộ dây chuyền sản xuất bằng chuẩn khu vực Đông Nam Á, đầu tư thêm thiết bị hiện đại với mục tiêu là giảm 30% chi phí nhân công; áp dụng công nghệ quản trị mới, sử dụng ERP chuyên cho sản xuất đồ gỗ để tăng năng xuất hiện tại lên gấp đôi.

“Để sản xuất 1m3 ván ép, TTF cần 7 nhân công trong khi bình quân ngành chỉ cần 2 người cho thấy Công ty đang thua về năng suất và giá thành. Do vậy, Công ty cần được cải tổ để đạt chuẩn”, ông Tín cho hay tại Đại hội.

Đồng thời, Công ty cũng có thay đổi về định hướng khách hàng. Ông Tín cho biết hiện nay các nhà phát triển bất động sản trong nước đang sử dụng rất nhiều đồ gỗ Trung Quốc, đây thực sự là điều đáng xấu hổ với ngành gỗ trong nước nên Công ty đặt mục tiêu phải chinh phục được thị trường này.

Hiện nay, Công ty ngoài hợp đồng Tập đoàn Vingroup (VIC) trị giá 16.000 tỷ đồng trong 5 năm thì mới hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Đất Xanh (DXG). Mục tiêu hướng đến là nhóm khách hàng các tập đoàn BĐS lớn trong nước với các mặt hàng chính truyền thống là cửa, tủ và ván sàn.

Ngoài ra, Công ty cũng khôi phục năng lực sản xuất hàng xuất khẩu trên cơ sở công nghệ, mặt hàng và khách hàng phù hợp, đảm bảo sử dụng tối ưu nhà xưởng hiện có, sản xuất có lãi, giảm được chi phí tài chính do tạo được doanh thu bằng ngoại tệ để có thể vay bằng ngoại tệ với lãi suất thấp.

Theo ông Tín, mặc dù hiện tại vẫn tập trung chủ yếu nhóm khách hàng BĐS và chỉ duy trì khách hàng xuất khẩu cũ với tỷ lệ doanh thu nội địa 80% và 20% nhưng định hướng của TTF là đi đều cả hai chân để không phụ thuộc thị trường nào, mục tiêu lý tưởng hướng đến là nên 50:50.

Trong vòng 5 năm tới, Ban lãnh đạo mới kỳ vọng Công ty sẽ trở thành doanh nghiệp đầu ngành dẫn dắt sự phát triển ngành đồ gỗ và nội thất Việt Nam. Tham gia thành lập một khu công nghiệp chuyên cho ngành gỗ trong địa bàn tỉnh Bình Dương. Lập trung tâm thiết kế của riêng TTF để chủ động khâu thiết kế, hợp tác với các nhà thiết kế tên tuổi trên thế giới nhằm tạo thêm giá trị gia tăng và bảo đảm đầu ra cho sản phẩm. Công ty cũng không loại trừ việc mua lại sáp nhập thêm các nhà máy trong cùng ngành, có năng lực và thị trường tốt để tăng nhanh năng lực.

Về con số kế hoạch kinh doanh cụ thể, năm 2017 TTF kỳ vọng đạt doanh thu thuần đạt 1.254 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 35,4 tỷ đồng, những chỉ tiêu này lần lượt sẽ cán mốc 2.622 tỷ và 319 tỷ đồng vào năm 2021. Đạt mức tăng trưởng hằng năm là 20%, biên lãi gộp cải thiện từ mức 21% lên 24% giai đoạn 2017 – 2021.

Ban lãnh đạo mới của TTF gồm:

Ông Hồ Anh Dũng – Chủ tịch TTF và hiện đang làm Phó TGĐ CTCP Chứng khoán Quốc gia

Ông Mai Hữu Tín – Phó Chủ tịch kiêm TGĐ TTF và hiện đang làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Đầu tư U&I

Ông Vũ Xuân Dương – Thành viên HĐQT TTF và hiện đang làm Giám đốc CTCP Xây dựng U&I

Ông Hà Hoàng Thế Quang – Thành viên HĐQT TTF và hiện đang làm Phó TGĐ tài chính đầu tư CTCP Đầu tư và Phát triển Sacom

Ông Vũ Tuấn Hoàng – Thành viên HĐQT TTF và hiện đang làm Phó TGĐ CTCP Đầu tư và Phát triển Sacom

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo