Thứ hai, 30/11/2020 | 15:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 4/6/2017, 10:24 (GMT+7)

Liên kết doanh nghiệp với nông dân trồng điều: Hướng đi bên vững cho cây hạt tỷ đô

thuynt Chủ nhật, 4/6/2017, 10:24 (GMT+7)

Khác với mọi năm, những tháng đầu năm đã xuất hiện những trận mưa lớn, đúng vào thời điểm cây điều ra hoa, khiến năng suất cây điều giảm.

Do sự thay đổi bất thường của thời tiết, các bệnh trên cây điều, đặc biệt là bọ xít muỗi đã phát triển thành dịch đã ảnh hưởng đến năng suất cây điều. Khảo sát của Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) cho thấy, dịch xuất hiện nhanh khiến cho nhiều nông dân không kịp trở thay, nên chỉ sau một hai ngày, bọ xít muỗi đã “tàn phá” cả vườn điều.

Theo báo cáo từ các Sở NN&PTNT, sản lượng điều năm 2017 ước đạt 252.038 tấn, giảm 51.860 tấn (giảm 17,07%) so với năm 2016.

>> Cây tỷ đô mất mùa nặng, phải chi tới 721 triệu đô mua điều thô

Trong khi đó, điều lại là mặt hàng mang về tới 3 tỷ USD giá trị xuất khẩu, trở thành một trong những mặt hàng thu về giá trị cao nhất chỉ sau thủy sản và cà phê.

Để tìm ra giải pháp, giúp ngành điều phát triển bền vững, không còn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, ngày 1/6, tại TPHCM, Cục Trồng trọt đã tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo phát triển điều bền vững mở rộng năm 2017. Mục tiêu của hội nghị khá rõ ràng là chỉ ra những nguyên nhân khiến sản lượng điều trong nước giảm mạnh, và hướng giải pháp trong những năm tới sao cho ngành điều phát triển bền vững.

Nhiều đại biểu cho rằng, việc tăng diện tích, để người dân có thể sống được với cây điều thì người nông dân và doanh nghiệp phải cùng “bắt tay” với nhau, trong đó, doanh nghiệp hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu đầu ra sản phẩm mới có thể giúp ngành điều phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Nghiên cứu và phát triển của Công ty Cổ phần tập đoàn PAN (The Pan Group) cho hay, là một công ty có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản nên ông rất mong muốn ngành điều trong tương lai phát triển bền vững. Và để phát triển bền vững, theo ông Trung Anh chỉ còn cách là phải tạo mối liên kết giữa nông dân trồng điều với doanh nghiệp.

Sau khi tham quan và khảo sát nhiều mô hình trồng điều ở Bình Phước, phía The Pan Group nhận ra, phần nhiều diện tích trồng điều của nông dân là từ hạt (cây thực sinh) nên cây điều ra hoa không đồng loạt khiến việc quản lý sản xuất khó khăn, năng suất và chất lượng điều không đồng đều. Do đó, việc liên kết để xây dựng vùng nguyên liệu sẽ giải quyết được điều này trong tương lai.

Đồng tình với quan điểm đó, đại diện CTCP chế biến hàng xuất khẩu Long An (LAFOOCO) cho rằng, nếu doanh nghiệp liên kết với nông dân trồng điều để hỗ trợ kỹ thuật thì mỗi năm Việt Nam có thể sản xuất được 600.000 tấn điều thô, điều này, sẽ giúp ngành điều Việt Nam giảm phụ thuộc vào nguồn điều thô nhập khẩu. Không chỉ tăng năng suất, cùng với đó, sản phẩm làm ra cũng có chất lượng tốt hơn vì so với các quốc gia có trồng điều, chất lượng hạt điều của Việt Nam luôn luôn cao hơn và bán được giá hơn.

Theo ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, lâu nay cây điều được trồng để phủ xanh đất trống đồi trọc nên năng suất không cao, nên khi những cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn, người dân có xu hướng chuyển đổi. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của cây điều.

Tuy nhiên, nếu canh tác tốt, người nông dân vẫn có thể cho thu hoạch trên 3 tấn/ha. "Tôi đã đi thăm một số mô hình trồng điều của nông dân và ở đó năng suất lên đến 4 tấn/ha, điều đó chứng tỏ nếu ngành nông nghiệp làm tốt thì năng suất điều trong nước sẽ tăng lên đáng kể", ông Doanh nói.

Đối với mô hình liên kết, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch VINACAS cho biết, hiệp hội rất muốn hợp tác với nông dân mà bằng chứng là hiện tại có khoảng 10 doanh nghiệp có ý định kết hợp với nông dân để đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mà mục đích là để phát triển sản phẩm điều hữu cơ.

Ông Thanh cho biết, doanh nghiệp muốn sản xuất điều hữu cơ thì phải có vùng nguyên liệu. Đây là điều kiện khách quan xuất phát từ nhu cầu thị trường nên sẽ chủ động liên kết với nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu. Việc còn lại mà doanh nghiệp mong muốn là cơ quan nhà nước có những chính sách phù hợp, kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp mà trước mắt là Bộ NN&PTNT sớm có quy trình chế biến điều an toàn, việc này sẽ giúp ngành điều phát triển bền vững hơn.

Theo Vũ Hạ/ Chính phủ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo