Thứ ba, 25/1/2022 | 23:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 21/11/2011, 17:35 (GMT+7)

Liên doanh dầu khí Nga - Anh “thế chân” BP tại Việt Nam

Thứ hai, 21/11/2011, 17:35 (GMT+7)


TNK-BP là tập đoàn dầu khí lớn thứ 3 tại Nga, liên doanh 50:50 giữa tập đoàn BP của Anh và tập đoàn AAR Consortium (Alfa Group, Access Industries, and Renova).
TNK-BP là tập đoàn dầu khí lớn thứ 3 tại Nga, liên doanh 50:50 giữa tập đoàn BP của Anh và tập đoàn AAR Consortium (Alfa Group, Access Industries, and Renova). Đây là sự kiện tiếp nối kết quả của thỏa thuận đạt được giữa TNK-BP với BP vào tháng 10 năm nay về việc mua lại cổ phần của BP tại các tài sản thượng nguồn, đường ống dẫn khí và sản xuất điện của BP tại Việt Nam và Venezuela, có tổng giá trị 1,8 tỷ USD.
Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, BP cho biết sẽ bán các tài sản ở Việt Nam và Pakistan, để có thêm tiền xử lý dầu tràn trên vịnh Mexico (Mỹ). Các tài sản này bao gồm cổ phần của BP trong các cơ sở sản xuất dầu trên đất liền ở Pakistan. Ngoài ra còn có các giếng sản xuất khí đốt tự nhiên, một đường ống dẫn và một nhà máy năng lượng của BP ở Việt Nam. Toàn bộ số tiền bán các tài sản trên sẽ được chuyển vào quỹ trị giá 20 tỷ USD của tập đoàn nhằm trang trải các chi phí dọn sạch dầu loang, làm sạch môi trường và bồi thường thiệt hại do thảm họa tràn dầu trên vịnh Mexico. Sau khi có thông tin từ BP, cả Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) lẫn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) đều tỏ ý quan tâm tới thương vụ này.
TNK-BP hiện hoạt động tại Việt Nam qua công ty TNK Việt Nam. Sau khi có giấy phép đầu tư, TNK Việt Nam đã tiếp nhận quyền điều hành giàn khai thác khí Lan Tây và hiện đang tìm kiếm cơ hội phát triển mới như mua lô mới, mua lại cổ phần tại các lô đang hoạt động, và thiết lập các quan hệ đối tác chiến lược cho việc mở rộng kinh doanh trong ngành năng lượng Việt Nam.
Thông tin từ buổi họp báo chiều 21/11 cho biết, tới đây TNK Việt Nam sẽ tham dự đấu thầu cho các lô ngoài khơi, hiện đang được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) mở thầu.
“Việt Nam là một điểm đầu tư hấp dẫn và TNK-BP có mặt ở đây với chiến lược phát triển dài hạn. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung hợp nhất hóa tài sản mới vào hoạt động vận hành của tập đoàn TNK-BP, đồng thời tìm kiếm cơ hội phát triển để làm lớn mạnh sự hiện diện của chúng tôi tại Việt Nam…”, ông Chris Einchcomb, Phó chủ tịch phụ trách các dự án quốc tế và thượng nguồn của TNK-BP cho biết.
Cũng theo vị này, hiện sản lượng tại Việt Nam của TNK-BP vào khoảng 17 nghìn thùng dầu quy đổi/ngày. Ông cho biết, TNK-BP mong muốn sẽ mở rộng hơn các hoạt động tại Việt Nam, không chỉ trên biển mà trong các hoạt động đa dạng khác.
Theo kế hoạch, trong tháng tới, TNK Việt Nam sẽ bắt đầu khoan hai giếng dưới biển trong khuôn khổ dự án phát triển mỏ Lan Đỏ, dự kiến sẽ đón dòng dầu đầu tiên vào bờ trong quý 4/2012. Việc khai thác khí từ mỏ Lan Đỏ được kỳ vọng sẽ làm tăng thêm 2 tỷ m3 khí mỗi năm từ sản lượng hiện tại khoảng 5 tỷ m3 khí đang khai thác từ lô 06.1, thông cáo báo chí phát đi từ buổi họp cho biết.

Theo Anh Quân - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo