Thứ hai, 20/1/2020 | 06:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ năm, 30/6/2011, 08:10 (GMT+7)

Lắp hộp đen ôtô: Doanh nghiệp kêu khó, Bộ quyết 'không lùi'

Thứ năm, 30/6/2011, 08:10 (GMT+7)

Như vậy, vẫn bắt buộc lắp đặt GPS với các phương tiện theo quy định từ 1/7.


Từ 1/7,các doanh nghiệp vận tải theo quy định bắt buộc phải lắp GPS đối


Theo phát ngôn viên của Bộ GTVT - ông Nguyễn Văn Công: “Việc lắp đặt vẫn thực hiện theo quy định của Nghị định 91 là bắt đầu từ 1/7 các phương tiện vận tải thuộc diện đã “chỉ mặt đặt tên” phải lắp đặt GPS và Bộ sẽ không thay đổi hay lùi thời hạn này thêm nữa, vì nếu lùi thì không biết tới bao giờ mới thực hiện lắp được".

Quy định đã chỉ rõ, các phương tiện phải lắp hộp đen thì mới được cấp giấy phép kinh doanh, trường hợp không thể lắp được thì Bộ vẫn chỉ đạo cấp giấy phép kinh doanh tạm thời với điều kiện doanh nghiệp hoặc chủ phương tiện phải cam kết sẽ lắp trong 1 thời hạn nhất định, tuy nhiên thời gian cam kết không quá 6 tháng” - ông Công cho biết.

Theo cách nói này, có thể hiểu Bộ không chấp nhận để các DN vận tải "đánh bài lùi" thêm nữa, nhưng cũng theo ông Công: sau 1/7 các trường hợp không thể lắp được sẽ chỉ được cấp giấy phép kinh doanh tạm thời với điều kiện DN hoặc chủ phương tiện cam kết lắp muộn nhất là 6 tháng sau, tức ngày 1/1/2011.

Cũng theo ông Công, việc quan trọng nhất là xử phạt về không có GPS thì Bộ đã xét các yếu tố trong hoạt động kinh doanh của các DN vận tải và sửa đổi Nghị định 34 theo hướng lùi thêm 2 năm nữa, tức đến 1/7/2013 mới xử phạt.

Các động thái này cho thấy, Bộ mặc dù nói "không lùi" nhưng vẫn mở cửa có các DN trong 6 tháng để hoàn tất việc lắp hộp đen theo quy định, và tấm giấy phép tạm sẽ là áp lực buộc các DN phải thực hiện trong điều kiện chế tài xử phạt đến 2013 mới có hiệu lực.

Trước đó, ngày 27/6, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ GTVT kiến nghị điều chỉnh hàng loạt các vấn đề liên quan đến việc lắp đặt hộp đen xe khách, như: lùi thời gian lắp đặt, cho phép tiếp tục sử dụng các hộp đen cũ và nâng số thời gian cấp phép kinh doanh tạm thời đến năm 2013.

Nói về quyết định của Bộ, một lần nữa Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam lại kêu khó cho các DN. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hiệp hội cho hay: “Nếu không lùi thì Bộ phải có chỉ đạo các địa phương cấp giấy phép cho các doanh nghiệp đủ thời hạn 7 năm để tạo điều kiện kinh doanh, đồng thời cho nợ lại hợp đồng lắp GPS”.

Ông Hùng cho rằng, quy định lắp từ 1/7/2011 là quá gấp, gây khó cho các DN nhỏ và siêu nhỏ về chi phí lắp đặt cũng như chi phí duy trì bộ máy điều hành. Việc cấp phép tạm, theo ông, không tạo sự yên tâm, ổn định cho doanh nghiệp.

Theo Quỳnh Anh - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo