Thứ hai, 30/11/2020 | 02:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 24/7/2017, 11:38 (GMT+7)

Khúc mắc đã được hóa giải, ngày mở room của Nhựa Bình Minh không còn xa

Trần Thị Mỹ Hà Thứ hai, 24/7/2017, 11:38 (GMT+7)

Cụ thể, sau khi được ĐHĐCĐ thường niên ngày 18/4 thông qua việc nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Công ty lên 100%, Nhựa Bình Minh đã thuê đơn vị tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý tiến hành việc nâng room ngoại.

Trong tiến trình thực hiện, ngày 06/6, Công ty đã nhận được Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp để loại bỏ 2 ngành nghề bị hạn chế là vận tải và quảng cáo trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đến ngày 14/6, Công ty đã nộp bộ hồ sơ cho Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC) đề nghị nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Tuy nhiên, đến ngày 28/6, SSC gửi văn bản yêu cầu Công ty hỏi ý kiến cơ quan quản lý chuyên ngành là Bộ Công thương (MOIT) về mã ngành 4669 và 7120 liên quan đến “hóa chất” thuộc lãnh vực kinh doanh có điều kiện để làm căn cứ cho SSC xem xét đề nghị của BMP. Cụ thể, Công ty có 7 mã ngành nghề kinh doanh, trong đó có 2 mã ngành nghề thuộc danh mục 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng không nằm trong danh mục điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là “ngành kinh doanh, xuất nhập khẩu nguyên liệu, hóa chất (mã ngành 4669) và ngành kiểm tra và phân tích kỹ thuật, chi tiết: giám định, kiểm nghiệm và phân tích ngành hóa chất (mã ngành 7120).

Sau đó, Công ty đã gửi văn bản hỏi ý kiến của MOIT vào ngày 19/7 để cung cấp theo yêu cầu của SSC. Công ty cho biết thêm ngành "kinh doanh, xuất nhập khẩu nguyên liệu hóa chất" mà BMP đăng ký, thực tế là tiến hành việc mua bán chất dẻo (nhựa) dạng nguyên sinh (mã ngành phụ 46693), đây là nguyên liệu đầu vào chính, phục vụ trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm của Công ty.

Ngày 21/07/2017, Công ty đã nhận được văn bản số 6463/BCT-KH ngày 19/07/2017 của Bộ Công thương (MOIT) trả lời câu hỏi về ngành nghề kinh doanh có điều kiện phục vụ cho việc thực hiện thủ tục nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài của Công ty. Theo đó, ý kiến của Bộ Công Thương gồm:

Thứ nhất, đối với hoạt động xuất khẩu và phân phối nguyên liệu, hóa chất. Căn cứ quy định tại Thông tư số 34/2013/TT-BCT ngày 24/12/2013 của Bộ Công Thương về lộ trình thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, hạn chế tiếp cận thị trường đối với các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và phân phối nguyên liệu, hóa chất đến nay đã hết.

Thứ hai, đối với hoạt động dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật. Căn cứ vào quy định tại Biểu cam kết cụ thể về dịch vụ của Việt Nam qua WTO. Theo đó, hạn chế tiếp cận thị trường đối với hoạt động kiểm tra và phân tích kỹ thuật đến nay đã hết.

Công ty cho biết lộ trình và thủ tục để mở room ngoại đang phụ thuộc vào tiến độ và kết quả trả lời của các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan.

Cổ phiếu BMP đã có nhiều phiên liên tiếp lao dốc từ mức 107.500 đồng/CP xuống vùng 72.000 đồng/CP. Theo báo cáo phân tích của CTCK Thành phố Hồ Chí Minh (HSC, HOSE: HCM) về BMP, HSC cho rằng trong thời gian tới không có nhiều động lực giúp giá cổ phiếu tăng ngoài việc nới room đã bị trì hoãn từ lâu và khả năng M&A trong tương lai nếu SCIC có thể tìm được người mua số cổ phần của mình tại BMP.

Trao đổi với NDH, bà Nguyễn Thị Kim Yến, Thành viên HĐQT BMP cho biết với câu trả lời của Bộ Công Thương thì hai ngành nghề kinh doanh của Công ty mà SSC yêu cầu hỏi ý kiến là không nằm trong diện hạn chế room. Hiện, Công ty cũng đã gửi văn bản trả lời của Bộ Công Thương cho SSC và chờ được thông qua là mở room ngay.

Với thông tin về tiến trình nới room và văn bản trả lời của Bộ Công Thương, cổ phiếu BMP phiên sáng ngày 24/7 có hồi trở lại khi tăng từ 72.200 đồng lên 75.500 đồng.

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo