Thứ ba, 24/11/2020 | 16:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 31/8/2017, 16:54 (GMT+7)

Không chỉ ngoại trừ loạt vấn đề, kiểm toán còn nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của OGC

Lê Văn Huy Thứ năm, 31/8/2017, 16:54 (GMT+7)

CTCP Tập đoàn Đại Dương (HoSE: OGC) vừa có giải trình các vấn đề liên quan trên BCTC riêng và BCTC hợp nhất cho kỳ hoạt động 6 tháng đầu năm 2017.

Nhiều ý kiến ngoại trừ

Cụ thể, với BCTC hợp nhất, kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ các khoản nợ phải thu, khoản góp vốn cho các đối tác với số tiền nợ gốc đã bù trừ với số dư phải trả và dự phòng đã trích lập là 505 tỷ đồng.

Đồng thời có ý kiến ngoại trừ đối với các khoản hỗ trợ vốn, các khoản phải thu về chi phí sử dụng vốn đã quá hạn thanh toán và các khoản đầu tư khác được Công ty trích lập dự phòng với giá trị khoảng 476,6 tỷ đồng (cuối năm 2016 khoản này có giá trị 643 tỷ đồng).

Theo OGC, Công ty và các đơn vị thành viên vẫn đang tiếp tục đôn đốc, thu hồi các khoản hỗ trợ vốn; đồng thời cũng tiến hành trích lập dự phòng cho các khoản này dựa trên thời gian quá hạn thanh toán.

Đối với việc Công ty đã hoàn trả 1 phần chi phí đầu tư theo kết quả kiểm tra của UBND tỉnh Quảng Ninh, số dư còn lại là 30,8 tỷ đồng, ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

OGC cho biết, ngày 31/10/2016, UBND Quảng Ninh đã có công văn về việc đồng ý hoàn trả số tiền ký quỹ và chi phí cho 3 dự án của Công ty tại tỉnh này; tuy nhiên OGC vẫn chưa lượng hóa được các khoản thiệt hại nên chưa có khoản dự phòng nào được ghi nhận.

Ý kiến ngoại trừ đối với thỏa thuận xử lý tài sản thế chấp và nghĩa vụ thanh toán khoản gốc vay, lãi vay phát sinh với Ngân hàng TMCP Quốc Dân, Công ty chưa ước tính và ghi nhận khoản lãi vay quá hạn.

Được biết OGC đang làm việc với Ngân hàng TMCP Quốc Dân về phương án trả nợ vay, ngân hàng đang xem xét việc giải chấp tài sản đảm bảo, các phương án trả nợ và miễn nhiệm các khoản lãi phạt và lãi trong hạn khi OGC thực hiện thanh toán nợ vay.

Ý kiến ngoại trừ với việc Công ty TNHH MTV Sao Hôm Nha Trang cho vay Công ty TNHH TM và DV Tràng Tiền Nha Trang số tiền gốc 162,2 tỷ và lãi phát sinh tương ứng 35,6 tỷ đồng.

OGC cho biết ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Sao Hôm Nha Trang đang làm việc với đối tác và đánh giá khả năng thu hồi các khoản này; Công ty sẽ xem xét việc trích lập dự phòng trong tương lai.

Cũng không ít vấn đề cần nhấn mạnh

Tại thuyết minh BCTC HN giữa niên độ, tài sản ngắn hạn của Công ty nhỏ hơn nợ ngắn hạn khoảng 702,6 tỷ đồng (cuối 2016 chỉ khoảng 510,2 tỷ). Số lỗ lũy kế của Công ty cuối quý II/2017 khoảng 2.763 tỷ đồng (cuối 2016 là 2.480 tỷ) dẫn đến kiểm toán nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Theo OGC, Công ty mẹ đang có chủ trương thoái vốn, chuyển nhượng 1 số dự án và tích cực thu hồi công nợ từ hỗ trợ vốn ngắn hạn cho các đối tác và các khoản đã góp vốn vào các dự án đầu tư.

Kiểm toán nhấn mạnh, Công ty có đánh giá khả năng thu hồi khoản hỗ trợ ngắn hạn và trả trước cho người bán dài hạn đối với 1 số công ty trên cơ sở bù trừ các khoản Công ty phải trả số tiền 747,7 tỷ đồng, mặc dù chưa ký với các đối tác này thỏa thuận về việc bù trừ.

OGC cho biết trong năm 2014, Công ty đã thực hiện bán cổ phần CTCP Bán lẻ và Quản lý BĐS Đại Dương (ORC). Theo đó, Công ty đã ký kết 1 hợp đồng nguyên tắc và các hợp đồng giản lược chi tiết với đối tác mua, đến cuối quý II/2017, hợp đồng nguyên tắc vẫn chưa được thanh lý.

Kiểm toán cũng nhấn mạnh Công ty chưa thuyết minh giá trị có thể thu hồi đối với các khoản nợ phải thu, cho vay quá hạn, chi tiết từng đối tượng.

OGC giải trình là do Công ty đang tích cực thu hồi các khoản công nợ từ các đối tác, do đó chưa đánh giá chi tiết các khoản dự phòng.

Kiểm toán nhấn mạnh, lưu ý các khoản nợ tiềm tàng. Theo OGC, Công ty đã đánh giá thận trọng các khoản công nợ tiềm tàng này.

Ngoài ra, sau soát xét 6 tháng đầu năm 2017, kết quả kinh doanh của Công ty mẹ OGC tăng 4,9 tỷ trước thuế và 3,5 tỷ đồng sau thuế so với số liệu trước kiểm toán. Cụ thể, OGC ghi nhận lỗ trước thuế 274,3 tỷ đồng và lỗ sau thuế 287,9 tỷ đồng.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo