Thứ tư, 12/8/2020 | 16:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 29/10/2010, 02:06 (GMT+7)

Khởi đầu Việt Nam Intel Inside!

Thứ sáu, 29/10/2010, 02:06 (GMT+7)

Sau hai năm khởi công, Intel đã hoàn tất việc xây dựng và khánh thành, đưa vào hoạt động nhà máy kiểm tra và đóng gói chipset đầu tiên tại Việt Nam, ở khu công nghệ cao – Saigon Hi-tech park, thuộc quận 9, TP.HCM vào sáng 29.10.2010. Ảnh: Lê Quang Nhật - SGTT.


Theo xác nhận của Intel Products Vietnam, nhà máy tại Việt Nam là nhà máy ATM thứ năm của Intel trên toàn cầu. Bốn nhà máy còn lại đặt tại Penang và Kulim (Malaysia), Thành Đô (Trung Quốc) và San Jose (Costa Rica). Trong cấu trúc sản xuất của Intel, mỗi nhà máy ATM đặt tại các quốc gia sẽ chịu trách nhiệm với từng nhóm sản phẩm khác nhau. Riêng tại nhà máy Việt Nam sẽ lắp ráp và kiểm tra chipset dành cho nhóm sản phẩm máy tính xách tay và thiết bị di động. Theo ông Rick Howarth, tổng giám đốc Intel Products Vietnam, ngoài nhiệm vụ ATM, nhà máy còn sản xuất dòng chip Ibex Peak và CPU dành cho các máy tính xách tay và các thiết bị di động.

Cho đến ngày khánh thành, Intel Products Vietnam đã từ chối tiết lộ những thông tin về số vốn đã đầu tư xây dựng nhà máy, công suất… Tuy nhiên, từ nguồn tin riêng của Sài Gòn Tiếp Thị, khi đi vào sản xuất cho đến hết năm 2010, nhà máy dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 6 triệu sản phẩm, trị giá 120 triệu USD. Công suất tối đa của nhà máy khoảng 820 triệu sản phẩm. Trong thời gian đầu hoạt động, nhà máy Intel tại Việt Nam được giao chỉ tiêu sản xuất khoảng 2 tỉ USD mỗi năm. Nếu hoạt động hết công suất, nhà máy sẽ có giá trị sản xuất khoảng 5 – 6 tỉ USD.

Khó khăn lớn nhất hiện nay của nhà máy Intel Products Vietnam là tuyển dụng lao động. Hiện tại, nhà máy Intel tuyển dụng khoảng 400 lao động. Nếu hoạt động hết công suất, số lao động tại nhà máy sẽ lên tới 4.000, trong đó có khoảng 2.500 lao động có trình độ tốt nghiệp trung cấp và cao đẳng, số lao động còn lại có trình độ tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và các ngành nghề có liên quan như tài chính kế toán, kinh doanh... Để giải quyết nguồn nhân lực, ngoài việc tuyển dụng lao động trong nước đáp ứng yêu cầu làm việc của nhà máy (có tu nghiệp tại Malaysia và Trung Quốc), Intel Products Vietnam đã thực hiện chương trình tuyển dụng sinh viên ngành kỹ thuật từ những trường đại học lớn tại Việt Nam để đào tạo tay nghề. Chương trình này đã thực hiện từ năm 2009 tới nay với số lượng sinh viên đào tạo là 50 người. Số sinh viên trên sẽ được học tập hai năm cuối tại Portland State University (Oregon, Mỹ). Sau khi tốt nghiệp, số sinh viên trên sẽ được bố trí công việc tại nhà máy.

“Số vốn đầu tư không quan trọng. Quan trọng là thương hiệu của nhà đầu tư đó như thế nào. Intel chịu đầu tư tại Việt Nam sẽ hấp dẫn các thương hiệu khác trên toàn cầu đến đây”.

TS Lê Hoài Quốc, phó giám đốc sở Khoa học công nghệ TP.HCM nhận xét: “Intel là một nhà đầu tư khó tính nhưng việc họ chọn đầu tư vào Việt Nam đã chứng minh sức hấp dẫn của Việt Nam. Số vốn đầu tư, theo tôi không quan trọng mà cái chính là thương hiệu của nhà đầu tư đó như thế nào. Intel chịu đầu tư tại Việt Nam sẽ hấp dẫn các thương hiệu khác trên toàn cầu đến đây”.

Ông Phạm Thiện Nghệ, tổng thư ký hội Tin học TP.HCM nói thêm rằng, giới công nghệ thông tin Việt Nam có thêm chút “vinh dự” khi nhà máy ATM của Intel đi vào hoạt động. Theo ông Nghệ, ngoài uy tín, phần “để lại” của dự án này với nền kinh tế Việt Nam không nhỏ. Giả sử, khi giá trị hàng hoá của họ đạt 5 tỉ USD thì chỉ với 12% chi phí tại Việt Nam (thuế, lao động, các dịch vụ hỗ trợ…) đã đạt con số 600 triệu USD. Bên cạnh đó, khi đạt được con số 5 tỉ USD, nhà máy Intel sẽ góp doanh số xuất khẩu lĩnh vực công nghệ thông tin – điện tử Việt Nam có thể đạt trên 10 tỉ USD/ năm. Theo nguyên tắc chung của các nhà máy ATM Intel trên toàn cầu, toàn bộ lượng hàng sản xuất sẽ được xuất khẩu. Nhà máy Intel Products Vietnam không là trường hợp ngoại lệ.

Intel sản xuất gì tại Việt Nam?

Quy trình lắp ráp và kiểm tra là khâu quan trọng của quá trình sản xuất. Một tấm wafer (đĩa nền) sẽ được cắt thành khoảng 400 đến 500 miếng. Sau đó, những miếng này sẽ được lắp vào khoảng 20 hay 30 loại sản phẩm khác nhau, thuộc nhiều nền tảng khác nhau. Mỗi sản phẩm hay mỗi nền tảng lại có một quy trình độc lập, một chuẩn chất lượng, chuẩn kiểm tra và luồng sản phẩm riêng.

Từng con chip trên mỗi tấm wafer được tách riêng và xếp vào những bao gói bảo vệ có những liên kết giữa chip và các thiết bị khác. Các sản phẩm được đóng gói sau đó sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn kiểm tra, phân loại, đóng gói... trước khi giao hàng.

Theo Gia Vinh - SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo