Chủ nhật, 29/3/2020 | 10:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ bảy, 21/3/2020, 15:13 (GMT+7)

Khoảng 15% doanh nghiệp cắt giảm quy mô sản xuất từ đầu tháng 3

Thứ bảy, 21/3/2020, 15:13 (GMT+7)

Theo báo cáo về Tình hình lao động, việc làm bị dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) ảnh hưởng từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, bước sang đầu tháng 3, đặc biệt từ tuần thứ 2 của tháng 3, khi dịch Covid-19 ở nước ta có diễn biến phức tạp, số doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất tăng rõ rệt, với khoảng trên 15% trong tổng số doanh nghiệp.

Trước đó, trong tháng 2, qua báo cáo nhanh của các doanh nghiệp, có khoảng 10% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất.

det-may-2814-1584778132.jpg

Dệt may cũng là ngành chịu tác động từ ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Nhân Dân.

Các doanh nghiệp thực hiện cắt giảm tập trung vào ngành dệt may với gần 2,8 triệu lao động đang làm việc. Nhiều doanh nghiệp đã phải áp dụng các biện pháp giãn ca, không làm thêm giờ, đặc biệt là vào thứ bảy, chủ nhật.

Dịch vụ vận tải hàng không, vận tải đường sắt, đường bộ, hoạt động dịch vụ hỗ trợ cho vận tải với gần 500 nghìn lao động đang làm việc. Trong đó, vận tải hàng không thực hiện cắt giảm lương từ 20%-40% tùy vào từng vị trí, chưa sa thải nhân viên nhưng đang áp dụng biện pháp cho nghỉ luân phiên để tiến tới giảm lương. Do vậy, tình hình dịch bệnh kéo dài, nguy cơ hàng nghìn lao động thuộc ngành này cũng sẽ bị mất việc làm trong thời gian tới.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống với hơn 500 nghìn lao động đang làm việc cũng gặp rất nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn vay, lãi suất ngân hàng và gánh nặng chi phí tiền thuê mặt bằng bắt buộc phải ngừng hoạt động. Hầu hết các doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động thực hiện cắt giảm lương, giãn ca hoặc cho nhân viên nghỉ không lương để người lao động có thể quay trở lại làm việc ngay sau khi phục hồi kinh doanh.

Thị trường xuất khẩu hàng nông - thủy sản bị tác động mạnh. Hầu hết các sản phẩm trái cây tươi như thanh long, dưa hấu và các sản phẩm thủy - hải sản tồn đọng do thị trường Trung Quốc ngưng tiêu thụ. Điều này ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống và công ăn việc làm của hàng nghìn nông dân và công nhân ngành nông nghiệp và thủy - hải sản.

Theo báo cáo của các địa phương, do bị tác động bởi Covid-19, hàng chục nghìn hộ sản xuất kinh doanh buộc phải tạm ngưng, bỏ kinh doanh. chủ yếu tập trung vào nhóm kinh doanh thuộc lĩnh vực lưu trú, ăn uống, kinh doanh các mặt hàng có liên quan đến thị trường hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc. Thí dụ, riêng tại Hà Nội, trong hai tháng đầu năm, con số này đã tăng tới 3.000 nghìn hộ. Tính trung bình mỗi hộ thuê hai lao động, một lượng lớn lao động với vài chục nghìn người không có việc làm. Những lao động này hầu như không có hợp đồng lao động, hoặc được hưởng bất kỳ chế độ gì khi mất việc.

Để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, hàng loạt các biện pháp được các địa phương áp dụng, trong đó có việc đóng cửa tạm thời vũ trường, quán bar; trung tâm di tích, lịch sử; khu vui chơi, giải trí; cơ sở kinh doanh karaoke, massage, chơi game, rạp chiếu phim… Quy định này cũng đã buộc các cơ sở trên phải cho nhân viên ngưng việc tạm thời. Theo tính toán sơ bộ, số lao động bị ngừng việc từ những cơ sở này cũng phải lên tới hàng chục nghìn người.

Cũng theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động đến thị trường lao động còn thể hiện nhu cầu tuyển lao động ở tất cả các địa phương đều giảm so với cùng kỳ năm 2019. Mức độ giảm dao động từ 20-30%. Có nơi giảm mạnh như thành phố Hồ Chí Minh tới 40%, thành phố Hà Nội 36,7%. Xu hướng giảm này có thể lý giải qua một số nguyên nhân.

Các ngành sử dụng lao động lớn nhất như dệt may, hàng không, dịch vụ, du lịch,…là những ngành bị tác động mạnh của Covid-19 do thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc, khách du lịch chiếm tỷ trọng lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,…không đến hoặc bị tạm dừng cấp thị thực đến Việt Nam do dịch bệnh….

* Cả nước hiện nay có hơn 55 triệu lao động có việc làm.

Trong đó, gần 15 triệu lao động làm việc trong các doanh nghiệp. Hơn chín triệu lao động đang làm việc trong các hợp tác xã, cơ sở kinh tế cá thể phi nông nghiệp.

Số lao động làm trong các doanh nghiệp thuộc các ngành nông nghiệp, lâm nghệp và thủy sản; công nghiệp chế biến, chế tạo; vận tải, kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống là 8,8 triệu lao động.
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo