Thứ hai, 2/8/2021 | 09:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 2/12/2017, 07:41 (GMT+7)

Khi lợi ích doanh nghiệp đặt lên trên cổ đông lớn

Trần Ngọc Tùng Thứ bảy, 2/12/2017, 07:41 (GMT+7)

Chia sẻ tại cuộc họp ĐHCĐ bất thường CTCP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (HNX: NTP), nơi tờ trình nới room ngoại lên 100% không được thông qua, ông Nguyễn Chí Thành – đại diện vốn SCIC cho biết đơn vị này sẽ tìm cách khác đảm bảo việc thoái vốn hiệu quả.

Tổng công ty Đầu tư & Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) hiện nắm hơn 37% cổ phần tại NTP và đang tích cực tìm phương án thoái vốn, theo chủ trương chung của Chính phủ tại các doanh nghiệp không cần nắm giữ cổ phần chi phối. Việc giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room) tại doanh nghiệp không được nâng từ mức 49% hiện tại lên 100% có thể làm chậm lại quá trình này.

Tuy vậy, chia sẻ tại cuộc họp bất thường, bản thân ông Thành cũng cho rằng việc mở room ngoại tối đa cần được cân nhắc thận trọng, nếu không dễ ảnh hưởng đến lợi ích doanh nghiệp.

Trụ sở cũ của Nhựa Tiền Phong tại số 2 An Đà, Hải Phòng

Trong phiên họp bất thường, cổ đông là cán bộ công nhân viên NTP đã nêu ý kiến không muốn mở room, phần vì lo ngại sẽ đánh mất doanh nghiệp vào tay nước ngoài, phần khác vì cái giá phải trả “khá đắt”: bỏ 2 ngành kinh doanh của công ty là bất động sản và vận tải đường bộ. Đây là 2 ngành kinh doanh có điều kiện mà cổ đông ngoại không được sở hữu quá 49% vốn doanh nghiệp.

NTP đang muốn bắt đầu triển khai dự án bất động sản tại số 2 An Đà bằng việc xin thông qua chủ trương đầu tư và đã được cổ đông cho phép.

Khu đất số 2 An Đà trước là trụ sở cũ của NTP, sau khi có kế hoạch chuyển ra ngoại thành (nay là 222 Mạc Đăng Doanh, phường Hưng Đạo, Hải Phòng) từ năm 2011, NTP đã xin thay đổi mục đích sử dụng đất xây văn phòng cho thuê, chung cư cao cấp và được tỉnh Hải Phòng cho phép.

Năm 2015, dự án được phê duyệt quy hoạch 1/500 và NTP đã thành lập Công ty Bất động sản Tiền Phong vốn điều lệ 20 tỷ đồng để quản lý. Theo thông tin ban đầu, dự án sẽ triển khai trên diện tích lên tới 6 ha, nằm dọc trục đường Lạch Tray, gần ngã tư Đình Đông – An Đà với tổng mức đầu tư ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng thực hiện trong giai đoạn 2015-2020.

Vị trị dự án tại số 2 An Đà, Hải Phòng

Ông Đặng Quốc Dũng – Thành viên HĐQT của NTP cho biết tại đại hội, dự án An Đà sẽ được triển khai với quy mô và chất lượng 5 sao. NTP đã thuê Công ty Tư vấn Savills lên phương án thực hiện nhằm đảm bảo dự án xứng tầm giá trị khu đất.

Mặt khác, ông Dũng cũng chia sẻ NTP sẽ thông qua cổ đông ngoại hiện nay là Sekisui Chemical mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản chuyên về bất động sản tham gia cùng công ty nhằm san sẻ nguồn vốn đầu tư và thực hiện dự án. Ông Dũng cũng xác định, NTP chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành bất động sản nên sẽ chỉ thực hiện ở 1-2 công đoạn và sau đó tham gia quản lý.

Vị lãnh đạo của NTP kỳ vọng dự án sẽ ghi nhận nguồn thu và lợi nhuận tốt cho công ty, mang lại lợi ích cho công ty và các cổ đông, trong bối cảnh ngành nhựa đang bị cạnh tranh khốc liệt.

Mặt khác, ông Đặng Quốc Dũng cũng từng chia sẻ, nếu NTP ngừng thực hiện bất động sản số 2 An Đà, thành phố Hải Phòng sẽ thu hồi dự án và sẽ gây ra thiệt hại lớn cho công ty do chỉ nhận được đền bù một số tiền rất ít. Vì thế, NTP kiên quyết muốn giữ ngành bất động sản, thực hiện dự án và dẫn đền quyết định không nới room.

Cách đây không lâu, một cổ đông lớn Thái Lan là Saraburi từng “gắn bó” 6 năm với NTP đã bán đi toàn bộ 23,8% vốn, trong thời gian mà NTP chần chừ nới room ngoại.

Tuy nhiên, với cổ đông lớn “mới mà không lạ” của NTP – Sekisui Chemical hiện nắm 15% vốn, họ lại đồng quan điểm với công ty. Tổ chức này cho biết không có ý định nâng sở hữu tại NTP ở thời điểm hiện tại và họ ủng hộ giữ room ngoại ở 49%.

Phan Tùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo