Thứ bảy, 1/4/2023 | 01:46 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 10/5/2018, 07:58 (GMT+7)

Kết quả kinh doanh ảm đạm của các doanh nghiệp dược niêm yết quý I

Khổng Chiêm Thứ năm, 10/5/2018, 07:58 (GMT+7)

Thị trường dược phẩm Việt Nam được đánh giá có quy mô khoảng 5 tỷ USD năm 2017. Theo FPT Retail, đơn vị đầu tư vào chuỗi dược phẩm Châu Long, tăng trưởng ngành dược đạt 13%/năm. Trong khi đó, chi phí dược phẩm của Việt Nam so với các nước vẫn ở mức thấp, chỉ 30 USD/năm, trong khi Malaysia là 66 USD, Singapore là 142 USD. Do đó, dư địa phát triển ngành dược ở Việt Nam còn khá hấp dẫn.

Trên sàn chứng khoán, thị trường dược phẩm được hâm nóng bởi những ông lớn gia nhập thị trường và lộ trình thoái vốn của SCIC, cơ hội gia tăng sở hữu của các tập đoàn ngoại quốc. Trong năm nay, dự kiến SCIC sẽ thoái toàn bộ 34,71% vốn tại Domesco (DMC).

Cùng với đó, Tập đoàn Abbott (Mỹ) đang sở hữu 51,69% vốn DMC và không ngoại trừ khả năng sẽ gia tăng tỷ lệ nắm giữ. Chưa kể, vào tháng 8/2016, Abbott đã mua lại Công ty TNHH Dược phẩm Glomed, đơn vị sở hữu hai nhà máy dược phẩm tại Bình Dương với công suất 1 tỷ viên/năm. Sự hiện diện của Abbott trong ngành dược phẩm phần nào phản ánh mức độ quan tâm cũng như triển vọng thị trường này với các tập đoàn nước ngoài.

DHG cũng có sự xuất hiện của hai cổ đông ngoại là Taisho và quỹ Franklin Templeton. Taisho nắm 24,4% vốn và quỹ Franklin Templeton 7,16% vốn DHG. Thời gian tới, DHG cũng thực hiện nới tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài lên 100%.

Tập đoàn Vingroup cũng nhảy vào ngành dược phẩm với việc công bố thành lập CTCP Vinfa hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu dược phẩm. Tập đoàn sẽ đầu tư Trung tâm nghiên cứu sản xuất thuốc Bingga, dự kiến hoạt động từ quý III.

Thị trường tiềm năng là vậy nhưng tổng hợp 13 doanh nghiệp dược phẩm niêm yết sàn chứng khoán cho thấy kết quả kinh doanh quý I nhìn chung không có nhiều đột biến. Tổng doanh thu toàn ngành đạt 4.554 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 434 tỷ đồng, giảm lần lượt 3% và 5% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ có 5 doanh nghiệp đạt được sự tăng trưởng đồng thời về doanh thu và lợi nhuận, gồm IMP, OPC, PMC, PME và DP3. Trong đó, Dược phẩm TW 3 (DP3) tăng cao nhất, tăng 48% doanh thu và 64% lợi nhuận, tương ứng đạt 127,7 tỷ đồng và 18,7 tỷ đồng.

Đơn vị: tỷ đồng

8 doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng âm, thậm chí lỗ trong quý này. Lợi nhuận sụt giảm mạnh nhất là SPM với mức giảm 69%. Dược Lâm Đồng (LDP) là doanh nghiệp lỗ duy nhất trong quý với số lỗ 1,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lãi 4,6 tỷ đồng. Lợi nhuận LDP giảm do doanh thu bán hàng giảm 18% cùng kỳ năm trước, chủ yếu do công ty đang cơ cấu lại kênh phân phối và mặt hàng phân phối. Đồng thời, chi phí bán hàng tăng mạnh do đầu tư chi phí marketing, chi phí quảng bá thương hiệu.

Đơn vị: tỷ đồng

Lợi nhuận cao nhất trong các doanh nghiệp được tổng hợp là Dược Hậu Giang (DHG) với 171 tỷ đồng nhưng lại giảm 2% cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Pymepharco (PME) mới là doanh nghiệp đạt hệ số lợi nhuận/doanh thu hiệu quả nhất với tỷ lệ 18%, cao hơn 1% DHG và gấp 6 lần SPM, DVN, DCL chỉ có 3%.

Các doanh nghiệp đạt lợi nhuận/doanh thu thuần trên 10% còn có Pharmedic (PMC) 16%, Imexpharm (IMP) 13%, DP3 15%, Traphaco (TRA) 11%.

Đơn vị: đồng

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo