Thứ ba, 18/1/2022 | 14:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 30/10/2015, 14:09 (GMT+7)

JVC: ĐHĐCĐ lần 2 bất thành, thời gian mua cổ phiếu quỹ phụ thuộc UBCKNN

thuynt Thứ sáu, 30/10/2015, 14:09 (GMT+7)

Sáng ngày 30/10/2015, CTCP Y tế Việt Nhật (mã JVC- HoSE) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần thứ 2. Cách đây 1 tháng, JVC đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên nhưng tỷ lệ tham dự chỉ đạt 48,72%. Do niên độ tài chính 2014 kéo dài từ 1/1/2014 đến 31/3/2015 cùng với việc JVC xin gia hạn thời gian tổ chức thêm 2 tháng nên ĐHĐCĐ thường niên của JVC được tổ chức khá muộn so với các doanh nghiệp khác.

Xem thêm: [ĐHCĐ JVC] Dùng vốn mới phát hành để trả nợ do VietinBank cưỡng chế cắt nợ

Tính đến 9h30 phút, tổng cộng đã có 72 cổ đông sở hữu 47,3% cổ phần tham dự ĐHĐCĐ. Với tỷ lệ cổ phần tham dự dưới 51%, tỷ lệ không đảm bảo theo quy định và không được tiến hành. ĐHĐCĐ sẽ được tổ chức trong vòng 20 ngày kể từ ngày ĐHĐCĐ thường niên lần 2 bất thành.

Thay mặt HĐQT, bà Hồ Thị Bích Ngọc, Kế toán trưởng JVC cho biết công tác tổ chức, tiếp đón và các tài liệu gửi tới các cổ đông đã được JVC chuẩn bị cẩn thận, chi tiết gửi tới các cổ đông. Đại hội lần 3 sẽ được tổ chức vào ngày 19/11/2015.

"Đã ổn định trở lại"

Dù Đại hội không thể tiến hành nhưng HĐQT cùng ban lãnh đạo công ty mà đại diện phần lớn là bà Hồ Thị Bích Ngọc đã cởi mở, sẵn sàng trả lời các cổ đông đặt ra.

Bà Ngọc cho biết tháng 6 và 2 tháng sau đó là JVC gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bà Ngọc khẳng định từ tháng 9 tình hình quản trị công ty và hoạt động kinh doanh đã ổn định trở lại.

Hệ thống nội bộ được vận thành trở lại. Không chỉ giữ vững đội ngũ nhân viên, một số bộ phần được tăng lương.

Đối với vấn đề dòng tiền, bà Ngọc khẳng định JVC đã qua giai đoạn khó khăn nhất. Dòng tiền của JVC đã rất căng thẳng sau sự cố do các ngân hàng cắt nợ, khoản nợ đến hạn của NH khác... Tháng 11,12, dòng tiền sẽ về sau khi các dự án đã và đang triển khai sắp hoàn thành tại Quảng Bình, Phú Thọ, Bến Tre… Các ngân hàng trong tháng vừa rồi đã đến tiếp cận doanh nghiệp như BIDV, Việt Á, Techcombank, Vietcombank …

Lượng hàng tồn kho được bán ra khá mạnh trong tháng 9,10. Bà Ngọc ước tính doanh thu bán hàng tồn kho trong tháng 11,12 khoảng 50 tỷ cho các bệnh viện, phòng khám tư nhân. Biên lợi nhuận gộp không tốt như bán dự án nhưng theo bà Ngọc đây là tín hiệu tốt cho hoạt động bán hàng và dòng tiền của JVC.

Cũng như đã đề cập tại Đại hội 1 tháng trước đây, doanh thu lợi nhuận quý II NĐTC tiếp tục được đại diện JVC khẳng định sẽ khả quan hơn quý trước.

Việc mua cổ phiếu quỹ sẽ phụ thuộc vào UBCKNN

Về vấn đề trên, bà Ngọc cho biết hiện JVC đã nộp hồ sơ tới UBCKNN và triển khai ngay sau khi được phép. Bà Ngọc cũng chia sẻ thêm, UBCKNN đang chờ kết quả của ĐHĐCĐ thường niên. UBCKNN muốn chờ nghe ý kiến cổ đông vấn đề thay đổi phương án sử dụng vốn. Khi ĐHĐCĐ thường niên lần 3 (19/11) thông qua việc thay đổi phương án trên, UBCK sẽ chấp nhận.

Đã sẵn sàng tăng tỷ lệ sở hữu tối đa nước ngoài lên 100%

Thông thường, ĐHĐCĐ bất thành cũng đồng nghĩa với việc cổ đông ra về. Nhưng với JVC từ lần tổ chức đầu tiên cho tới lần này, công ty vẫn tạo điều kiện để các cổ đông nói lên ý kiến của mình, đóng góp cho hoạt động của công ty. Nhiều đề xuất được các cổ đông gửi tới HĐQT và đã được lắng nghe.

Một cổ đông đề xuất JVC trình vấn đề mở room cho khối ngoại vào cuộc họp ĐHĐCĐ tới. Việc mở room có thể mở ra hy vọng về sự tham gia sâu hơn của đối tác ngoại. Đối với vấn đề này, bà Ngọc cho biết việc mở room khới ngoại đã được JVC trình và xin cổ đông thông qua tại ĐHĐCĐ năm 2014. Sau khi NĐ 60 được thông qua, việc nới room sẽ được HĐQT chủ động quyết định.

Bà Ngọc cũng tiết lộ trong thời gian vừa rồi khi đã đi vào ổn định, một số quỹ nước ngoài, tổ chức đầu đã tiếp cận doanh nghiệp để mua cổ phiếu quỹ. JVC đang đàm phám với các tổ chức. Nếu có thông tin JVC sẽ thông báo tới các cổ đông, bà Ngọc cho biết. Đối với vấn đề mở room, cổ đông cũng kiến nghị JVC sửa điều lệ liên quan đến tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong kỳ ĐH này.

Vẫn còn những câu hỏi về năng lực Chủ tịch mới

Một trong các tờ trình xin cổ đông thông qua ý kiến trong kỳ Đại hội này là việc chấp thuận cho Chủ tịch HĐQT đảm nhận kiêm nhiệm vị trí lãnh đạo. Vị trí Chủ tịch kiêm HĐQT của JVC thời gian trước đây đều nằm trong tay nguyên Chủ tịch Lê Văn Hướng. Sau một loạt thay đổi, hiện ông Lê Văn Giáp đang đảm nhận vị trí trên.

Dù ở vị trí cao nhất nhưng theo ý kiến của một số cổ đông ông Lê Văn Giáp chưa thực sự thể hiện được tố chất của người lèo lái con thuyền mới bước qua giai đoạn sóng gió.

Một cổ đông cho rằng trong tình hình một doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn như hiện nay một CEO tốt sẽ giúp doanh nghiệp. Cổ đông này đề nghị tách bạch chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc của công ty. Phần lớn các câu hỏi của cổ đông đều được Kế toán trường giải đáp. Theo cổ đông này, khi đã kiêm nhiệm cả hai vị trí ông Giáp phải nắm rõ về công ty.

Dù là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho JVC nhưng ông Lê Văn Giáp cũng cho biết mình mới đảm nhận vị trí này một thời gian ngắn, chưa thể nắm bắt được hết tình hình tài chính và đang nắm dần.

Tuy nhiên những nỗ lực trong thời gian qua của HĐQT cũng là điều mà cổ đông ghi nhận. Một số cổ đông thấy có những thay đổi ổn định dần trong tình hình tài chính của công ty.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo