Chủ nhật, 11/4/2021 | 02:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 31/8/2017, 11:23 (GMT+7)

JVC cân nhắc việc đổi thương hiệu và tách công ty để phục hồi sản xuất kinh doanh

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 31/8/2017, 11:23 (GMT+7)

Sáng ngày 31/8/2017, CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC - HOSE) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017.

Tại Đại hội, Ban lãnh đạo cho biết năm 2016 Công ty duy trì hoạt động kinh doanh ổn định và thoát khỏi khủng hoảng.

Cụ thể, doanh thu thuần năm 2016 đạt hơn 499 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,56% so với năm 2015 nhưng vượt 15,6% kế hoạch. Trong đó, doanh thu từ kinh doanh thiết bị đạt 106 tỷ đồng, giảm 44% so với năm trước; doanh thu đầu tư liên kết đạt 143 tỷ đồng, tăng 35%; kinh doanh vật tư tiêu hao đạt 221 tỷ đồng, tăng 25%.

Hoạt động kinh doanh của Công ty đã được cải thiện với việc giảm lỗ từ 1.336 tỷ đồng năm 2015 xuống còn 31,7 tỷ đồng năm 2016. Đồng thời tổng số trích lập dự phòng giảm từ 1.307 tỷ đồng năm 2015 xuống còn 23 tỷ đồng năm 2016.

Tuy nhiên nhìn chung, năm 2016 Công ty đã không hoàn thành được kế hoạch chỉ tiêu lợi nhuận như đã đề ra (2 tỷ đồng). Bên cạnh đó, tồn đọng về công nợ, trách nhiệm của ban điều hành cũ chưa được xử lý dứt điểm.

Ban lãnh đạo Công ty cho biết, công tác xác nhận công nợ các khoản phải thu, phải trả mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng tỷ lệ xác nhân công nợ chưa cao, còn nhiều trường hợp không xác nhận được công nợ với khách hàng, đặc biệt là đối với các khoản công nợ tồn đọng khó đòi. Do các nguyên nhân tồn tại trong quá khứ, hồ sơ một số khoản công nợ khó đòi còn thiếu, mất gây ra rất nhiều khó khăn cho HĐQT, ban TGĐ và các cơ quan liên quan trong việc tập hợp các hồ sơ pháp lý nhằm giải quyết xác nhận và thu hồi các khoản công nợ trên.

Đến nay, các khoản nợ xấu mặc dù được trích lập dự phòng nhưng việc thu hồi vẫn tiến triển rất chậm và gặp nhiều khó khăn, Công ty đã có nhiều biện pháp kể cả nhờ sự can thiệp của cơ quan pháp luật, công an, nhưng vẫn chưa có kết quả. Việc quản lý hàng hóa nhập xuất tồn kho và tài sản mang đi liên kết, hợp tác đầu tư đã mất nhiều thời gian chấn chỉnh quản lý, thủ tục và hồ sơ pháp lý của tài sản, đến nay tuy đã dần đi vào nề nếp, nhưng còn cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn nữa mới đáp ứng các yêu cầu quản lý tài sản của Công ty. Nửa đầu năm 2016, Công ty gặp nhiều khó khăn trong khâu bán hàng do niềm tin của khách hàng giảm sút, tâm lý CBCNV chưa ổn định, quản lý Công ty thiếu quy trình quy chế, đặc biệt khoản tồn đọng nợ thuế ảnh hưởng rất lớn đến khâu thủ tục hồ sơ xuất bán hàng. Đến 6 tháng cuối năm 2016 các tồn tại về thuế cơ bản được giải quyết xong.

Ban lãnh đạo của JVC cho biết, cơ bản Công ty đã tái cấu trúc xong và thay đổi mô hình hoạt động kinh doanh theo chuẩn quốc tế hơn.

Trong năm 2016, JVC đã lấy lại địa bàn tại 14 tỉnh phía Nam và trở thành độc quyền phân phối các sản phẩm của Hitachi.

Năm 2017, JVC đặt ra mục tiêu doanh thu tăng trưởng 26%, ước đạt 630 tỷ đồng. Lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 19 tỷ đồng. Tuy nhiên tỷ lệ cổ tức dự kiến cho năm 2017 vẫn là 0% nếu Công ty vẫn còn lỗ lũy kế.

JVC dự kiến tiếp tục phát triển các dự án bệnh viện mới, đầu tư mạnh mẽ hơn và số lượng nhiều hơn vào lĩnh vực y tế tư nhân. Phấn đầu lấy lại thị phần mảng thiết bị ý tế, giảm tồn kho xuống mức 3 tháng...

HĐQT của Công ty cũng tính đến cả việc có thể thay đổi thương hiệu JVC.

Phần hỏi đáp:

Xử lý các khoản phải thu, tiến trình hiện tại?

Việc này phải tiến hành thực hiện các hồ sơ, đủ cơ sở pháp lý theo đúng quy định pháp luật. Công ty đang thuê các công ty luật củng cố hồ sơ. Như đã cho biết trước đó, trong quá trình Ban lãnh đạo mới tiếp quản Công ty thì nhiều hồ sơ giấy tờ bị mất gây khó khăn cho công tác này.

Cơ sở nào cho kế hoạch 2017?

Cở sở đặt ra là nhìn vào tăng trường thị trường chung và cơ hội có được. Đồng thời, căn cứ kết quả đạt được trong năm 2016 mà ban lãnh đạo đã đề ra con số nêu trên và khẳng định hoàn toàn có khả năng đạt được.

Năm 2017, JVC tập trung xây dựng giá trị sản phẩm của mình để khách hàng hoàn toàn an tâm hợp tác với Công ty, việc này sẽ giúp tăng biên lợi nhuận.

Chia sẻ kế hoạch tái cơ cấu phục hồi sản xuất kinh doanh?

Việc này có 2 giải pháp thực hiện. Thứ nhất là tái cơ cấu theo phương thức thông thường, khôi phục sản xuất kinh doanh và có lãi để bù lỗ luỹ kế, nhưng có thể còn khá lâu nữa.

Giải pháp thứ hai là tách công ty, để những tài sản xấu sang 1 công ty, công ty còn lại giữ các tài sản tốt. Nếu công ty tốt kinh doanh thu lại lợi nhuận thì sẽ chia cổ tức, còn sẽ giữ công ty kia để thu hồi nợ và có thể tiến đến bán công ty này. Tuy nhiên, phương án này chưa làm được do còn vướng mắc trong khâu đàm phán với các cổ đông lớn.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo