Chủ nhật, 23/1/2022 | 01:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 6/6/2011, 08:26 (GMT+7)

Jetstar trả tiền nhiên liệu cho từng ngày bay

Thứ hai, 6/6/2011, 08:26 (GMT+7)

Jetstar Pacific Airlines sẽ phải thanh toán từng ngày để được cung cấp nhiên liệu bay. Ảnh: T.L

Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines đang tạm thời thực hiện việc trả tiền nhiên liệu cho Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu hàng không (Vinapco) theo ngày để thực hiện các chuyến bay, do hợp đồng cung cấp xăng dầu hai bên đã hết hạn và Jetstar vẫn chưa thanh toán nợ cũ cho Vinapco.

Trao đổi với TBKTSG Online hôm 5-6, ông Trần Hữu Phúc, Giám đốc Vinapco, cho biết, tính đến ngày 31-5, Jetstar còn nợ Vinapco khoảng 180 tỉ đồng tiền nhiên liệu bay (chưa bao gồm lãi trả chậm). Hiện Vinapco đã khoanh nợ 180 tỉ đồng này và đang đợi Jestar trả lời về việc bảo lãnh thanh toán nợ.

Trước đó, Vinapco đồng ý giãn thời gian trả nợ cho Jetstar với điều kiện nhận được thư bảo lãnh thanh toán trước ngày 4-6 từ Jetstar. Tuy nhiên, ông Phúc cho biết, hiện Jetstar đã xin dời lại đến ngày 15-6 để trả lời về việc bảo lãnh.

Do hợp đồng cung cấp nhiên liệu giữa Vinapco – công ty độc quyền phân phối nhiên liệu bay tại Việt Nam - và Jetstar đã hết hiệu lực nên hiện hai bên áp dụng tạm thời biện pháp thanh toán trước cho từng ngày bay của Jetstar. Theo ông Phúc, Jetstar đã trả trước tiền nhiên liệu cho hai ngày bay là Chủ Nhật (5-6) và thứ Hai (6-6) với số tiền là 3,6 tỉ đồng/ngày. Biện pháp này được áp dụng tạm thời cho đến khi hai bên có những thỏa thuận tiếp theo.

Liên quan đến khoản nợ của Jetstar, trước đó, ông Phúc cho biết Vinapco khó có thể ngưng cung cấp xăng dầu cho hãng hàng không này dù chưa được thanh toán nợ, vì dễ vi phạm Luật Cạnh tranh (do Vinapco đang giữ vị trí độc quyền về cung cấp nhiên liệu bay).

Năm 2008, Vinapco đã ngưng cung cấp nhiên liệu cho Công ty cổ phần hàng không Pacific Airlines (sau này được đổi tên thành Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines) vì lý do hãng hàng không này không đồng ‎ý mức giá mới về cung ứng xăng dầu do Vinapco đề xuất.

Kết quả là, năm 2009, Vinapco đã bị Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh ra quyết định phạt hơn 3 tỉ đồng, vì hành vi “áp đặt các điều kiện bất lợi cho khách hàng của doanh nghiệp có vị trí độc quyền” và hành vi “lợi dụng vị trí độc quyền để đơn phương thay đổi hoặc hủy bỏ hợp đồng đã giao kết mà không có lý do chính đáng”.

Theo T.Thu - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo