Thứ sáu, 28/2/2020 | 03:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 28/6/2010, 06:27 (GMT+7)

Điện lực Việt Nam cần cải cách

Thứ hai, 28/6/2010, 06:27 (GMT+7)

Từ khi việc cắt điện bắt đầu xảy ra, các nông dân bực tức tại tỉnh Thanh Hóa đã buộc các viên chức tập của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), nhà độc quyền điện quốc gia, phải ngồi ngoài trời nắng trong cái nóng 40 độ C và Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam cũng đang yêu cầu bồi thường cho các công ty.

Tuy nhiên, quan trọng nhất, sự tức giận đã tạo ra áp lực chính trị lớn nhất trong những năm gần đây là phải xóa bỏ tập đoàn điện này, mục tiêu mà các nhà cải cách tìm kiếm trong nhiều năm.

“Việc thiếu điện vẫn sẽ kéo dài trong tương lai trừ khi EVN được cải cách”, Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cho biết.

Với cầu về điện tăng gần 15%/năm, các nhà phân tích đổ lỗi việc thiếu điện là do Việt Nam thất bại trong việc thu hút đủ vốn đầu tư nước ngoài vào các nhà máy năng lượng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài đã nhụt chí do EVN độc quyền phân phối điện và giá điện do chính phủ điều hành ở mức thấp.

Kế hoạch chia tách bộ phận sản xuất và phân phối điện khỏi EVN và tạo ra thị trường điện để thu hút đầu tư được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2007 và Bộ trưởng Bộ Công thương đã đề xuất kế hoạch mới nhất vào năm ngoái.

Trước nay, Tập đoàn điện lực này đã trì hoãn được các cải cách đề xuất. Nhưng đến nay, một số viên chức cho biết họ không thể đợi lâu hơn và các doanh nghiệp bị cắt điện cũng đang sẵn sàng.

Nguyễn Đình Xuân, đại biểu quốc hội, đã yêu cầu có một phiên họp đặc biệt của Quốc hội để bàn về cải cách ngành điện, bao gồm việc giải thể EVN.

Chính phủ đã tăng mức phạt đối với EVN cho mỗi lần cắt điện đột xuất lên mức tối đa là 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Cao Sỹ Khiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hiện là Chủ tịch hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, nói với FT: “để giải quyết tận gốc rễ vấn đề, chúng ta phải xóa bỏ độc quyền của EVN”.

Nguyễn Quang A, một nhà kinh tế nổi tiếng trong nước, cho biết cần ít nhất 3 công ty cạnh tranh nhau ở mỗi công đoạn của ngành điện: sản xuất, truyền tải và phân phối. Ông nói thêm “Chính phủ không nên kiểm soát những ngành này, Chính phủ chỉ nên đóng vai trò trọng tài”.

Những lời kêu gọi như vậy đã có từ trước đây và một số nhà phân tích cho biết việc thiếu điện ít có khả năng dẫn đến những cải cách lớn.

Trong khi độc quyền điện của EVN đã làm nhụt chí một số nhà đầu tư, Việt Nam đã thu hút được một số quỹ đầu tư quốc tế khác trong việc xây nhà máy điện. AES, công ty điện lực của Mỹ, trong tháng 4 đã ký thỏa thuận đầu tư 400 triệu đôla vào 1 nhà máy điện chạy than có công suất 1.200 mêgawat. Tuy nhiên, EVN là nhà đầu tư duy nhất đối với nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam với sự giúp đỡ của công ty Atomstroyexport của Nga.

Trong khi áp lực đang tăng lên đòi giải thể EVN, các kế hoạch cải cách của chính phủ vẫn chưa rõ ràng.

Trong tháng 4, một nhóm công nghiệp có tên gọi Hiệp hội năng lượng Việt Nam đã đề xuất thành lập công ty mua điện quốc gia độc lập để mua điện từ các nhà máy và bán cho các doanh nghiệp. Tran Viet Ngai, chủ tịch của hiệp hội, cho biết EVN cũng có nhà máy riêng của mình. Tuy nhiên, một quan chức cấp Bộ cho biết chưa có kế hoạch chính thức nào.

“Chỉ có 1 kế hoạch cải cách duy nhất đối với EVN, và chúng tôi, Bộ Công thương, đã đệ trình với chính phủ”, ông Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực của Bộ Công thương nói. “Tôi không biết liệu kế hoạch đã được thông qua hay chưa”.

NDH - Theo Financial times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo