Thứ tư, 19/5/2021 | 03:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 9/3/2015, 09:06 (GMT+7)

Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Gã khổng lồ có đôi chân đất sét?

thuynt Thứ hai, 9/3/2015, 09:06 (GMT+7)

Không chỉ huy động thêm nhiều vốn từ cổ đông, Địa ốc Hoàng Quân còn đưa ra một loạt kế hoạch mới. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, nếu không có cách làm mới, doanh nghiệp này không dễ thoát lầy trong thời gian tới.

Có hay không kiểu đầu tư lòng vòng?

Tuần đầu tháng 1/2015, HQC gây chú ý khi công bố phát hành thành công đợt tăng vốn thêm 300 tỷ đồng. Điểm lạ là ở chỗ thị giá cổ phiếu trên sàn trong thời gian nộp tiền chỉ ở mức 7.000-8.000 đồng/cổ phần, song công ty công bố phát hành được 10.000 đồng/cổ phần. Hơn nữa, cổ đông hiện hữu của công ty chỉ đăng ký mua khoảng 59.000 cổ phần, trong đó cá nhân ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HQC cũng từ chối quyền mua.

Gần 30 triệu cổ phần còn lại được bán cho các nhà đầu tư mới. Đại diện HQC nói rằng, những nhà đầu tư mua cổ phần phát hành thêm đều là các đối tác tham gia vào các dự án của công ty với tư cách nhà thầu, đơn vị bán hàng, cung cấp nguyên vật liệu… Vì thế họ hiểu rõ chiến lược phát triển của doanh nghiệp và cùng tham gia bỏ vốn để thúc đẩy các dự án. Song theo công bố của công ty thì họ đều là các cá nhân. Doanh nghiệp nào đứng sau những cá nhân dám mạnh dạn bỏ vốn vào HQC như vậy?

Nhìn vào danh sách cụ thể thì các cổ đông lớn của HQC gồm có Hoàng Quân Mekong, Công ty Phát triển nhà Bảo Linh, Công ty Kinh doanh nhà Bình Thuận. Đây là những doanh nghiệp có vốn góp của HQC và đang là công ty liên kết, công ty có liên quan với HQC. Thực tế này khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ về sự thành công của đợt huy động vốn. Có hay không tình trạng sở hữu chéo, đầu tư lòng vòng giữa HQC và các công ty có liên quan?

Theo kế hoạch của HQC, từ 2015, mỗi năm công ty có kế hoạch huy động thêm 1.000-1.500 tỷ đồng tiền vốn từ cổ đông hiện hữu và các đối tác chiến lược mới nhằm có thêm vốn để đầu tư, khai thác quỹ đất hiện có. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực trạng của doanh nghiệp, để thu hút được dòng tiền thật, mọi việc không thể dễ dàng đến thế. Bởi HQC tuy có vốn lớn nhưng gần đây hoạt động kém hiệu quả.

Có đất chưa chắc có lời!

Quả thực trong tay HQC hiện có nhiều dự án KCN, khu dân cư, trường đại học như KCN Bình Minh (Vĩnh Long), KCN Hàm Kiệm (Bình Thuận), Dự án HQC Plaza, Đại học Đồng bằng sông Cửu Long, Khu dân cư An Phú Tây, Dự án chung cư Bình Trưng Đông, Dự án nhà ở xã hội Hồ Học Lãm, HQC Hóc Môn, HQC Bình Điền (TPHCM), HQC Nha Trang (Khánh Hòa)…

HQC đang yếu về dòng tiền, lượng tiền mặt và tương đương tiền rất thấp, chỉ đạt vài tỷ đồng.

Năm 2012, giữa lúc thị trường bất động sản gặp khó khăn, Hoàng Quân hợp tác với khá nhiều doanh nghiệp có dự án bất động sản, bơm tiền vào triển khai, lấy tên dòng sản phẩm là Cheery, nhưng đến nay chưa có dự án nào thành công.

Đơn cử, Dự án Cheery 2 trước đây có tên là Võ Đình Apartment, tọa lạc trên đường Lê Văn Khương (quận 12, TP.HCM), do Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia làm chủ đầu tư. Được khởi công từ tháng 11/2008, nhưng do thị trường khó khăn, dự án này bị “đắp chiếu”. HQC sau đó hợp tác với Võ Đình để đầu tư và dự án được mở bán lại vào tháng 6/2012, dự kiến bàn giao nhà cuối năm 2014, nhưng hiện vẫn chưa hoàn thành xây dựng.

Sau Cheery 2, HQC bắt tay với Công ty cổ phần Thương mại Hóc Môn để xây dựng Dự án Trung tâm Thương mại Hóc Môn, tọa lạc ở xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn. Dự án này đã được khởi công xây dựng từ năm 2012, nhưng đến nay mới chỉ xây thô đến tầng 3 và hầu như ngừng thi công, dù doanh nghiệp cho biết, dự án đang “thi công chậm” vì chủ đầu tư xin chuyển đổi sang làm nhà ở xã hội. Năm 2013, HQC công bố thông tin hợp tác với Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia để đầu tư phát triển Dự án Cheery 4 Apartment. Tiền thân của Cheery 4 là Dự án Babylon Residence, nhưng dự án này cũng khá trầy trật trong việc bán hàng và tiến độ xây dựng. Được đầu tư tập trung nhất trong số các dự án là HQC Plaza, nhưng gần đây dự án này lại gây ồn ào trên thị trường bởi sự cố khách hàng đòi tiền, trả lại nhà.

Việc hầu như không có dự án nào được hoàn thiện đúng tiến độ, có sản phẩm để bán cho thấy, HQC còn yếu trong quá trình thực hiện và chuỗi giá trị công ty đã xây dựng chưa thực sự tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Lấn sân sang giáo dục và thành tích… khiêm tốn

Đầu tư kinh doanh bất động sản chưa có mấy thành quả, HQC lại mở rộng ra những ngành nghề đang có sự cạnh tranh gay gắt như mở trường đại học. Thông tin từ doanh nghiệp cho biết, cuối năm 2015, trường Đại học Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐHĐBSCL) sẽ bắt đầu tuyển sinh. Trong bối cảnh các trường đại học tư mới mở đang gặp khó khăn trong tuyển sinh, trường đại học “mới tinh” của HQC liệu có thể là ngoại lệ?

Do đầu tư dàn trải, thiếu khả năng tài chính nên thành tích lợi nhuận của HQC khá khiêm tốn. Trong 4 năm qua, tại các kỳ họp ĐHCĐ, năm nào HQC cũng đặt ra mục tiêu kinh doanh và lợi nhuận khá cao, nhưng chưa năm nào công ty “về đích”. Quý 3/2014, HQC chỉ đạt doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là 2,7 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái đạt 99 tỷ đồng. Nhờ doanh thu từ hoạt động tài chính, công ty mới có lợi nhuận sau thuế 5,5 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 so với năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm, HQC chỉ đạt 10,4 tỷ đồng lợi nhuận trên vốn điều lệ 1.700 tỷ đồng (trước khi huy động được thêm 300 tỷ đồng). Lỗ từ hoạt động đầu tư 9 tháng đầu năm 2014 lên tới 70 tỷ đồng. Đến quý IV, nhờ doanh thu bán hàng từ HQC Plaza, doanh nghiệp đạt doanh thu 297 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 21 tỷ đồng, giúp lãi ròng cả năm đạt 32 tỷ đồng, còn rất xa so với mục tiêu lợi nhuận của năm 2014 là 150 tỷ đồng.

Trong chiến lược phát triển mới, HQC cho biết, sẽ tập trung phát triển các dự án hướng vào phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình và đầu tư mạnh cho các dự án nhà ở xã hội. Nhưng đầu tư vào lĩnh vực nhà ở xã hội, lợi nhuận định mức không lớn, tối đa chỉ 10%, khó thu hút được nhà đầu tư bỏ vốn.

Báo cáo tài chính quý IV của HQC cho thấy, công ty đang yếu về dòng tiền, lượng tiền mặt và tương đương tiền rất thấp, chỉ đạt vài tỷ đồng. Rõ ràng, muốn biến đất thành tiền và huy động được các nguồn lực trên thị trường, HQC chắc chắn phải có những cách làm mới.

Theo Trần Giang - Diễn đàn doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo